Tâm sự của Mẹ ngày khai trường

24/09/2015
admin
857

Qua lễ khai giảng, các bạn tân sinh viên đến với tuần lễ định hướng với nhiều hoạt động sôi nổi, cuốn các bạn dần vào guồng văn hoá của ĐH FPT. Bên cạnh niềm phấn khởi, hồ hởi trước một giai đoạn mới của các bạn trẻ là biết bao nỗi lòng của những người làm mẹ làm cha.

Trong số những phụ huynh đến tham dự buổi lễ, đã có 2 người mẹ làm người phỏng vấn cảm thấy ấn tượng sâu sắc. Một người mẹ cư ngụ ở Tp.HCM, đã có một quá trình tìm hiểu và ĐH FPT là sự lựa chọn được thống nhất, ủng hộ từ tất cả thành viên trong gia đình. Một người mẹ ở tận Đắc Nông, hoàn cảnh khá khó khăn lại thêm lo lắng cho con lần đầu xa nhà đi học, chị trăn trở không yên.

[caption id="attachment_3944" align="aligncenter" width="660"]Trước ngưỡng cửa đại học của con, bậc làm cha mẹ đều cảm thấy tự hào, hãnh diện, xen lẫn chút lo lắng khi con em đang bước gần đến tương lai của mình. Trước ngưỡng cửa đại học của con, bậc làm cha mẹ đều cảm thấy tự hào, hãnh diện, xen lẫn chút lo lắng khi con em đang bước gần đến tương lai của mình.[/caption]

“Tiền nong mẹ ráng chút cũng được, chỉ sợ con không cố gắng…”

Từ Đắc Nông lên Sài Gòn, người mẹ đến dự lễ khai giảng của con. Đằng sau cảm nhận: “Con đậu đại học trường này tôi mừng lắm, vinh hạnh lắm, nhà làm rẫy sáng sớm mà mừng nhiều đêm 1-2h sáng chưa ngủ được” lại là những nỗi lo. Lo về tài chính thì ít, lo về cậu con trai bé nhỏ sẽ phải một mình ở đất Sài Gòn càng nhiều hơn.

Qua cuộc nói chuyện ngắn nhưng ai cũng sẽ cảm nhận được tình thương của mẹ dành cho đứa con như thế nào. Cậu con trai yêu thích trường ĐH FPT về xin ba mẹ cho theo học, dù học phí sẽ là một áp lực rất lớn, người mẹ vẫn trả lời với con rằng nếu con quyết tâm, “mẹ sẽ cố gắng cho con ăn học đến nơi đến chốn”. Nói là vậy, nhưng trong thâm tâm chị lại canh cánh nỗi lo con ăn uống, sinh hoạt, học tập thế nào khi xa khỏi ba mẹ suốt thời gian đi học. “Hắn là con trai, chị sợ mê chơi không lo học thì công sức ba mẹ cố gắng lại bằng không.”

Chị kể về những ngày cùng con ôn bài luyện thi. Nhà làm nông, cả ngày quần quật nên chỉ có thời gian 2-3h sáng là rảnh. Giờ đó, chị lại gọi con dậy cho con học bài. Nhiều lần thấy con ngủ gật, chị vừa thương vừa tội rồi thức cùng con học bài đến tận sáng lại lên rẫy để làm. Thành quả của con là ngày khai giảng, con đã mặc áo cam ngồi dự lễ, niềm vui của chị lại càng dâng lên cao đến mức chị bảo: “nhắc đến là nước mắt tôi lại muốn chảy ra, mừng lắm cô ạ!”.

Cứ thế, ngày khai giảng của con với chị xen lẫn giữa mừng và lo. Nỗi lòng chị chỉ vơi đi phần nào khi chị lưu được số điện thoại Phòng công tác sinh viên để có thể liên hệ hỏi thêm về việc học. Sau lễ khai giảng, người mẹ trở về phòng trọ của con đợi con hoàn tất các hoạt động trong ngày để “dặn dò hắn vài câu, gửi hắn chút tiền rồi tôi lại về cô ạ”…

“Nuôi con có 2 thời điểm quan trọng, lúc con vào lớp 1 và lúc con vào đại học làm sinh viên”

Khi bắt đầu chia sẻ, chị phụ huynh là mẹ của tân sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ đã bày tỏ: “Thật ra bạn ấy không muốn mẹ đi cùng nhưng chị muốn được chứng kiến ngày con được vào đại học, chị muốn dự sự kiện với dấu mốc quan trọng này của con”. Đây là tâm lý chung của các bậc phụ huynh đã tham dự ngày khai giảng, để phần nào yên tâm cho bước ngoặt trọng đại của con em.

Nhắc đến cậu con trai đầu của mình, chị không giấu được niềm tự hào trong ánh mắt. Con trai của chị có khiếu vẽ được thừa hưởng từ người ba là hoạ sĩ. Từ đầu lớp 12, chị và gia đình đã tìm hiểu các trường có ngành thiết kế đồ hoạ và đã lên kế hoạch tìm một con đường chắc chắn để bạn học được ngành mình yêu thích. Sau khi nhận được thông tin về ĐH FPT, chị càng thêm cuốn hút. Từ người cháu đã từ bỏ một trường ĐH công lập để theo học tại ĐH FPT Hà Nội, chị Hoa đã tìm hiểu về văn hoá, môi trường và càng cảm thấy tin tưởng hơn trường ĐH này.

Từ đó, chị quyết định đưa con đi tham dự các lớp ôn tập, khuyến khích con đi thi “như một cuộc thử sức”. Không ngờ sau khi tham gia, bạn nói với mẹ “Đề thi hay lắm mẹ ạ, con vỡ ra rất nhiều điều”. Càng hăng say với các đề thi đổi mới mang tính sáng tạo và tư duy của trường FPT càng làm cho cậu bạn yêu thích và từ đó đã đem lại số điểm cao trong kỳ thi đầu vào. “Như đã đậu được 50% nên kỳ thi Quốc gia tâm lý của bạn ấy rất nhẹ nhàng và không áp lực”. Kết quả kỳ thi không nằm ngoài dự kiến và cũng là trông đợi của cả gia đình, con trai chị chính thức trở thành sinh viên khoá 11 trường ĐH FPT.

Cảm xúc là người mẹ thấy con mình nay đã là sinh viên, chị có đôi lần chực rơi nước mắt, nhất là khi các bạn cúi đầu thay lời cám ơn thầy cô, ba mẹ đã quan tâm và yêu thương. Chị bảo: “nuôi con có 2 thời điểm quan trọng, lúc con vào lớp 1 và lúc con vào đại học làm sinh viên, nhìn con có một bước ngoặt trưởng thành chị rất cảm động”. Lời chị căn dặn con mình cũng là điều nhà trường vẫn luôn nhắn nhủ đến các bạn: “nhà trường chỉ là một phần, quan trọng nhất chính là nỗ lực của con”.

Dù rằng “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng chắn hẳn ai cũng cảm nhận được cảm xúc tự hào, hãnh diện xen chút băn khoăn, lo lắng cho đứa con mới lớn của các bậc phụ huynh. Chỉ hy vọng rằng, các tân sinh viên sẽ hiểu thêm về tấm lòng ba mẹ, sẽ càng cố gắng học tập, không phụ đi những nỗi lo đến mất ăn mất ngủ của đấng sinh thành.

Bích Vy

857
Tags: lễ khai giảng tân sinh viên ĐH FPT