Không chỉ là tình nguyện

13/10/2015
Bắt đầu từ kì Fall 2015, nội dung chương trình học môn Working in group tại trường ĐH FPT có sự thay đổi lớn, bài project tốt nghiệp môn của sinh viên được chuyển từ Diễn kịch sang Tổ chức một hoạt động tình nguyện.Và cũng chính vì vậy, buổi tình nguyện “Giao lưu và phát quà tặng cho trẻ em nghèo ở Thôn 5 Tân Xã” của nhóm Green Team, lớp SE1011 đã ra đời như thế.[caption id="attachment_4573" align="alignnone" width="660"]Những nụ cười rạng rỡ của các em Những nụ cười rạng rỡ của các em[/caption]Ngay từ khi mới nhận đề tài, cả nhóm đã vô cùng bất ngờ và bỡ ngỡ khi lần đầu tiên phải đảm đương một trách nhiệm lớn như thế. Tự tổ chức một chương trình tình nguyện là điều không hề đơn giản. Đầu tiên, cả nhóm phải chọn công việc mình muốn làm là gì, sau đó chọn địa điểm hợp lí để tổ chức rồi đến việc lên kế hoạch, sắp xếp lịch trình, đi xin nguồn tài trợ (trong trường hợp không đủ thì cả nhóm sẽ tự phải kinh doanh để kiếm đủ kinh phí) cho đến một buổi tình nguyện “hàng thật giá thật”.Chia sẻ về lí do chọn lựa dự án, trưởng nhóm Nguyễn Sỹ Trung cho biết: “Ngay từ khi bàn bạc, cả nhóm mình đã thống nhất sẽ hướng chương trình tình nguyện đến đối tượng là trẻ em. Bởi vì, trẻ em là những người cần sự giúp đỡ và sẻ chia nhất. Đặc biệt xung quanh FU Hòa Lạc có rất nhiều thôn xóm còn nghèo đói, do điều kiện gia đình nên đối với các em Trung thu vừa qua vẫn còn nhiều thiếu thốn, vì vậy chúng mình muốn tổ chức cho các em có một ngày vui trọn vẹn”.Buổi vui chơi và giao lưu với trẻ em thôn 5 Tân Xã tối ngày 11/10 vừa qua chính là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực của 7 thành viên trong nhóm Green Team cùng với sự giúp đỡ đắc lực của cô Đoàn Thị Thu Hiền – giáo viên môn Working in group và 2 bạn cộng tác viên.Chương tình bắt đầu vào lúc 7h30 tối, tổ chức tại nhà văn hóa trung tâm thôn, thu hút được hơn 60 em học sinh đến tham gia.Trong suốt 2 tiếng đồng hồ, các em đã được tham gia chơi rất nhiều trò chơi thú vị cùng với các anh chị sinh viên, như với trò chơi “Di chuyển” các em không chỉ được nâng cao kĩ năng khéo léo khi di chuyển với hai chân bị buộc với bạn bên cạnh mà còn giúp các thành viên trong đội đoàn kết với nhau hơn để giành được chiến thắng cuối cùng. Ngoài ra, cùng tham gia nhảy bài hát vui nhộn “Chicken dance” cũng là một hoạt động khiến các bé hào hứng nhất.[caption id="attachment_4574" align="alignnone" width="660"]Các em hào hứng tham gia nhảy theo giai điệu “Chicken dance” cùng các anh chị sinh viên. Các em hào hứng tham gia nhảy theo giai điệu “Chicken dance” cùng các anh chị sinh viên.[/caption]Nhìn những nụ cười hiện lên trên gương mặt của các em, cả nhóm không khỏi thấy xúc động và cảm thấy một chút thành tựu từ những nỗ lực của chính mình. Thành viên Hoàng Hùng chia sẻ: “Việc tổ chức một buổi tình nguyện như vậy ngay từ đầu rất khó khăn, từ việc hoàn toàn thiếu kinh nghiệm cho đến phải tự làm mọi việc từ A-Z, xin kinh phí tài trợ, tổ chức game, xếp lịch trình, liên hệ với thôn Tân Xã để được tổ chức,… nhưng ngày hôm nay, các em vui như vậy chúng mình thấy mọi công sức đổ ra là vô cùng đáng giá”.“Ban đầu, kinh phí dự trù đặt ra khiến cả nhóm cảm thấy khó khăn khi thực hiện dự án, nhưng thật may, nhờ có sự hảo tâm và đóng góp của các thầy cô trong trường, bọn mình đã có đủ tiền để tổ chức chương trình và mua thật nhiều quà tặng cho các em” – Bạn Nguyễn Đức Kiên chia sẻ.[caption id="attachment_4575" align="alignnone" width="660"]Buổi tình nguyện của Green Team đã thành công tốt đẹp nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô trong trường. Buổi tình nguyện của Green Team đã thành công tốt đẹp nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô trong trường.[/caption]Buổi tình nguyện của Green team lớp SE1011 đã kết thúc tốt đẹp trong sự lưu luyến của tất cả mọi người. Và câu hỏi mà các thành viên trong nhóm được hỏi nhiều nhất chính là: “Bao giờ các anh chị lại về đây ạ?”.“Nếu có cơ hội, chúng mình thực sự rất muốn quay lại đây một lần nữa và tổ chức một chương trình khác dành cho các em. Khi ấy sẽ không chỉ dừng lại ở việc vui chơi với các em mà có thể tham gia dạy học cho các em, không chỉ là người bạn tinh thần mà còn có thể truyền cảm hứng, thắp lên một ngọn lửa đam mê trong lòng các em”, bạn Đỗ Bình Thuận nói.[caption id="attachment_4576" align="alignnone" width="660"]Buổi giao lưu này sẽ mãi là một kỉ niệm đẹp đối với cả các em và cả những người tham gia tổ chức. Buổi giao lưu này sẽ mãi là một kỉ niệm đẹp đối với cả các em và cả những người tham gia tổ chức.[/caption]Trên đường trở về từ Tân Xã, trong lòng mọi người đều đầy ắp những cảm xúc bồi hồi và vui vẻ. Vì được tham gia một hoạt động có ý nghĩa và nhìn thấy niềm vui của người khác do mình tạo ra. Chúng em cảm ơn các thầy cô, cảm ơn môn học Working in group đã cho chúng em được “lớn” lên, không chỉ là tình đoàn kết hợp tác giữa các thành viên trong nhóm, mà còn là niềm cảm thông với người khác và khát khao được làm những việc tốt.

Mai Lan

Tags: diễn kịch FU Hòa Lạc Green Team sinh vien tinh nguyen Working in group ĐH FPT