7 bí kíp học tiếng Anh

14/12/2015
admin
500

Bạn muốn giỏi tiếng Anh, bạn đã cố gắng học từ mới nhưng lại “nhớ trước quên sau”, bạn đăng kí học hết trung tâm này đến trung tâm nọ nhưng vẫn chẳng thể giao tiếp lưu loát... Vậy làm thế nào để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình?

  1. Xác định cách học phù hợp

Khi học tiếng Anh, chăm chỉ là rất cần thiết nhưng vẫn chưa đủ, phương pháp học phù hợp mới chính là yếu tố quyết định đến việc bạn có giỏi tiếng Anh được hay không.

[caption id="attachment_6445" align="alignnone" width="891"]hoc tap Tự khích lệ bản thân và theo đuổi mục tiêu chinh phục ngoại ngữ của mình.[/caption]

Khi nói về phương pháp học tiếng Anh, bạn Mỹ Linh, sinh viên K11 lớp MTA (miễn tiếng Anh) chia sẻ: "Điều quan trọng là Practice makes perfect và learning by doing on a daily basic”. Bạn cần học từ cơ bản đến phức tạp, học chậm mà chắc và luyện tập hằng ngày một cách hoàn hảo nhất. Bạn hãy sử dụng tiếng Anh một cách chính xác, “chuyên nghiệp” như người bản xứ. “Kiến tha lâu cũng đầy tổ”, đừng vội vàng, bạn sẽ chẳng bao giờ giỏi lên được chỉ sau vài ngày".

2. Tạo cho mình một môi trường học tiếng Anh

Kinh nghiệm của những người giỏi tiếng Anh là tạo được cho mình một môi trường tiếng Anh. Vậy môi trường ấy là gì? Đó chính là được sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Đơn giản là bạn có thể dùng giấy Notes ghi chú lại tất cả những gì trước mắt, đọc một quyển truyện ưa thích bằng tiếng Anh. Những lúc lái xe ngoài đường, những bảng hiệu tiếng Anh cũng có thể giúp bạn góp nhặt được kha khá từ vựng đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với bạn bè, nhờ đó trình độ tiếng Anh của bạn sẽ khá lên rất nhiều...

[caption id="attachment_6444" align="aligncenter" width="500"]phu de Xem phim nước ngoài có phụ đề là một cách hay để luyện nghe và từ mới.[/caption]

Mạnh Cường, sinh viên K10 FUG HCM chia sẻ: “Cường thường xem phim nước ngoài có phụ đề và nghe nhạc tiếng Anh để xem người ta phát âm như thế nào, uốn lưỡi như thế nào. Nếu mà từ nào mình không biết thì có phụ đề ở dưới, nó sẽ dễ nhớ từ vựng và nhớ sâu hơn là cách học thuộc truyền thống.”

3. Học bằng mọi phương tiện

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ cũng như trang web học tiếng anh như Topical, tienganh123.com, những video hướng dẫn trên youtube,... Bạn có thể học tiếng Anh trong lúc chờ tiết, khi đang ngồi trên xe buýt,...

[caption id="attachment_6461" align="alignnone" width="842"]11218705_657772061033275_5492074532237943557_n-01 Thanh Tiến - Chủ nhiệm CLB Vovinam ĐH FPT chia sẻ cách học tiếng Anh của mình.[/caption]

4. Chấm dứt ngay việc học từ vựng một cách máy móc và không hệ thống

Thay vì học những từ đơn lẻ không liên quan đến nhau, bạn hãy cố gắng tạo thành một câu theo ý của mình, suy nghĩ về cách sử dụng chúng, sử dụng bản đồ tư duy để hệ thống. Khi đặt câu, bạn không những học đươc từ mới mà còn có thể ôn lại từ cũ và ngữ pháp. Vận dụng càng nhiều thì càng nhớ dai và vốn từ vựng càng phong phú.

[caption id="attachment_6446" align="alignnone" width="960"]mindmap Học từ mới có hệ thống sẽ giúp nhớ lâu hơn. [/caption]

5. Tự tin nói tiếng Anh, tại sao không?

Nhược điểm lớn nhất của chúng ta là ngại nói tiếng Anh, căn bản là sợ sai. Hãy nhớ rằng: dù là người bản ngữ đi nữa, vẫn có thể mắc một số lỗi, và nếu bạn cứ tiếp tục sợ sai, cho tới khi nào mới cỏ thể giỏi được? Điều quan trọng là hãy “speak without fear” và biết cách “learn from mistakes”.

“Hãy cứ nói, nói đi, nói sai cũng kệ. Cố gắng biến suy nghĩ thành lời nói ngay lập tức. Nếu nghe không hiểu, hãy đề nghị nói chậm hơn”- đó là cách Mạnh Cường - sinh viên K10 cải thiện kĩ năng nghe, nói của mình.

Ngoài ra, nếu chưa tự tin giao tiếp với người bản ngữ, hãy cùng bạn bè cải thiện kĩ năng cho nhau bằng việc tán gẫu, gửi mail, trao đổi bằng tiếng Anh. Hãy mạnh dạn hỏi giảng viên, bạn bè những gì không chắc chắn. Khi thực hành nhiều rồi, cảm giác sợ khi phải nói tiếng Anh sẽ biến mất, bạn sẽ thấy được điều kì diệu ở bản thân mình.

6. Sử dụng sổ ghi chép

Thói quen của người thành công là luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ bên mình để ghi chép những gì mới mẻ, hay ho. Vậy tại sao bạn lại không áp dụng nó vào việc học tiếng Anh? Những gì mình tự ghi chép thường mình sẽ đọc lại nhiều hơn, vậy nên từ mới sẽ được bạn ôn đi ôn lại nhiều lần, nó sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng lên kha khá đấy. Nhưng, ghi chép làm sao để hiệu quả mà khi đọc lại không thấy chán?

Bạn hãy chia thành các nhóm từ vựng như:

Theo chủ đề: friend, work, family,...

Động từ và danh từ đi liền kề: do homework, earn money,...

Động từ kép: to grow up, to turn on, to take care,...

7. Nản lòng à? Bỏ nó đi nhé

Học ngoại ngữ, điều cẩn thiết cơ bản là sự kiên trì. Bạn sẽ cảm thấy chán nản khi học mãi mà không nhớ. Tuy nhiên, sự thành công không bao giờ là dễ dàng, bạn cần phải tự tạo động lực cho mình để tránh nản lòng. Hãy nghĩ đến 5,10 năm nữa, khi giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn sẽ có một công việc tốt, lương cao, cơ hội thăng tiến, con đường sự nghiệp rộng mở,... nhưng cũng đừng quá gây áp lực cho bản thân. Học hiệu quả nhất là khi mình yêu nó và được học theo đúng sở thích, nguyện vọng của mình.

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn cải thiện các kĩ năng tiếng Anh hiệu quả. Chúc các bạn luôn tự tin và sớm thành công!

Hà LêẢnh: Internet

500
Tags: sinh viên FPT tiếng Anh