Chuyện về chàng sinh viên “chuyên sáng tạo” tại ĐH FPT

17/12/2015
Hoàng Văn Hiệp (khoa Kỹ thuật phần mềm) được gọi là anh chàng “chuyên sáng tạo” bởi thành tích 5 lần đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo. Đến với FE sáng tạo năm nay, Hiệp “trình làng” 2 sản phẩm: “Phần mềm hỗ trợ dạy và học Toán, Lý, Hóa” và “Phần mềm quản lý truy cập máy tính”.FE sáng tạo – cuộc thi lập trình hot nhất cho sinh viên FPTChính thức Công bố và Bình chọn các sản phẩm dự thi FEST 2015Sinh viên FPT làm phần mềm hỗ trợ trẻ em học tiếng Anh[caption id="attachment_6726" align="aligncenter" width="665"]Hoàng Văn Hiệp Hoàng Văn Hiệp (thứ 3 từ phải sang) cùng nhóm sinh viên ĐH FPT tham dự Triển lãm Quốc tế sáng tạo Khoa học công nghệ trẻ IEYI 2015 tại Đài Loan. [/caption]Học chuyên toán nhưng không ít lần Hiệp bị chính những phương trình, đồ thị hay bất đẳng thức “làm khó”. Năm lớp 11, sau vài tháng mày mò tìm hiểu trên Internet, cậu học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) đã tự lập trình nên “Phần mềm giải phương trình Toán, Lý, Hóa”. Phần mềm bao gồm nhiều ứng dụng nhỏ, mỗi ứng dụng giải quyết một bài Toán cụ thể trong chương trình phổ thông và các chức năng phụ về Lý, Hóa, các thủ thuật giải bài tập môn tự nhiên.“Với Phần mềm giải phương trình Toán, Lý, Hóa, mình có thể dễ dàng tra cứu kết quả các bài tập thầy cô giáo cho về nhà, tự sửa lỗi sai đến khi có kết quả đúng.” – Hiệp chia sẻ. Phần mềm có dung lượng chỉ 14M, phù hợp với cấu hình của hầu hết máy tính cá nhân, giao diện đồ họa đơn giản, dễ sử dụng. Tuy nhiên, một số dạng bài phức tạp như bài toán đồ thị, phần mềm chưa giải quyết được triệt để. Đó là lý do Hiệp tiếp tục cải tiến và mới đây đã “trình làng” sản phẩm với tên gọi mới: “Phần mềm hỗ trợ dạy và học Toán, Lý, Hóa”.Ngoài những tính năng đã có, phiên bản nâng cấp của phần mềm này giải quyết được triệt để bài toán đồ thị, hỗ trợ 80-90% trong việc tra cứu kết quả bài thi Đại học một cách nhanh chóng, chính xác cho học sinh và giáo viên,… Sản phẩm nhận được rất nhiều sự quan tâm: “Nhiều thầy cô và bạn bè sử dụng phần mềm này, nhìn chung mọi người đánh giá nó rất hữu ích. Em chưa chính thức công bố phần mềm trên mạng nhưng mọi người biết email của em sau đó hỏi link và chia sẻ phần mềm. Hiện tại, phần mềm đã có gần 3000 lượt tải xuống từ Mediafire.”Ngoài sản phẩm trên, đến với FE sáng tạo năm nay, Hiệp còn “trình làng” thêm một phần mềm mới mang tên “Phần mềm quản lý truy cập máy tính”. Phần mềm có chức năng kiểm soát các hoạt động vào máy tính như xem thời gian và thời lượng truy cập, kiểm tra xem một từ  nào đó có được gõ hay không, cài thời gian được phép truy cập hay xem các hình ảnh đã lưu lại trong quá trình sử dụng. Sản phẩm này đặc biệt phát huy tác dụng giúp các bậc phụ  huynh kiểm soát quá trình sử dụng máy tính của con em mình, nhất là khi có kết nối Internet.[caption id="attachment_6727" align="aligncenter" width="665"]Hoàng Văn Hiệp nhận giải Ba tại cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc lần XXI. Ảnh: NVCC. Hoàng Văn Hiệp nhận giải Ba tại cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc lần XXI. [/caption]Đây không phải lần đầu tiên Hiệp có những sản phẩm phần mềm hữu ích. Cậu bạn là gương mặt quen thuộc tại các cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng. Năm 2011, lần đầu tiên tham gia cuộc thi cấp tỉnh, Hiệp giành giải Ba. Một năm sau, cậu bạn lại tiếp tục thử sức với sân chơi này và đạt giải Nhì cho sản phẩm “Sân phơi thông minh”. Năm 2014, với “Phần mềm giải phương trình Toán, Lý, Hóa”, Hiệp đã xuất sắc giành giải Nhất và được khuyến khích tham dự cuộc thi cấp toàn quốc. Một lần nữa, Hiệp lại vượt qua hàng trăm đối thủ để bước lên vị trí cao nhất. Sau đó, cậu bạn còn đạt giải Ba cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ X.Hiện Hiệp là sinh viên năm 1 khoa Kỹ thuật phần mềm của ĐH FPT. Môi trường tại đây giúp Hiệp có điều kiện để nghiên cứu học hỏi và tiếp tục gặt hái được những thành công tại các cuộc thi về công nghệ thông tin. Mới đây nhất, “Phần mềm hỗ trợ dạy và học Toán, Lý, Hóa” nâng cấp đã giúp Hiệp giành Huy chương bạc Triển lãm Quốc tế sáng tạo Khoa học công nghệ trẻ IEYI 2015 (18/11).
FE Sáng tạo là cuộc thi sản phẩm là ứng dụng di động, website, ứng dụng trên máy tính.dành cho học viên, sinh viên, học sinh đang học tại các đơn vị thuộc Khối giáo dục FPT. Cuộc thi nhằm khuyến khích cộng đồng học sinh sinh viên FPT phát triển những sản phẩm có tính thực tiễn và ứng dụng được ngay trong cuộc sống.

Ngọc Trâm

Ảnh: NVCC