Huỳnh Quang Thảo - 'Quái thú' năm cuối ngành SE

21/12/2015
admin
412

Vừa cùng đồng đội Feed&Quit giành giải nhì tại cuộc thi SMAC Challenge, Huỳnh Quang Thảo lại tất bật chuẩn bị cho buổi bảo vệ đồ án vào ngày 21/12/2015.

Tạm gác lại kỳ bảo vệ sắp diễn ra, anh chàng có biệt danh "quái thú" này đã có buổi trò chuyện khá thoải mái cùng phóng viên Cóc Đọc, cùng xem nhé!

[caption id="attachment_3335" align="alignnone" width="5184"]15 HUỲNH QUANG THẢO KỲ SAU BẢO VỆ Cá tính khá lạ, Huỳnh Quang Thảo không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có những đam mê, sở thích khác người.[/caption]

Nhớ lại về giải nhì cuộc thi SMAC Challenge 2015, Quang Thảo sẽ nói gì về thành tích này?

Nói về % hoàn thành, team (nhóm Feed&Quit) làm chắc còn rất xa mới đạt được tới kì vọng ban đầu. Nhưng mỗi thành viên trong nhóm đều cố gắng làm sản phẩm hôm nay tốt hơn hôm qua. Và khi đem ra thi, thì có bao nhiêu chiến đấu bây nhiêu thôi, nên nhìn chung là nhóm đã hài lòng với thành tích này.

Thảo có nghĩ nhóm sẽ tiếp tục phát triển đứa con tinh thần này để tạo ra 1 “version 2.0” hoặc cao hơn, vượt trội hơn không?

Phần mềm nhóm làm mục đích chính nhất là đưa ra hệ thống hỗ trợ thông báo cho người sử dụng khi đang tham gia giao thông (xe máy và xe buýt).  Hệ thống này mang lại những giá trị thiết thực cho người sử dụng, và rõ ràng là chưa có một ứng dụng tương tự trên thị trường Việt cho nên tiềm năng phát triển tiếp là rất lớn.

Tuy nhiên trước mắt, Street Router cần "phát triển tốt" trong buổi bảo vệ chiều nay (21/12) đã (Cười).

[caption id="attachment_6900" align="alignnone" width="4607"]4 Quang Thảo (ngoài cùng bên trái) cùng đồng đội trong cuộc thi SMAC Challenge 2015.[/caption]

Phía nhà trường đã có hỗ trợ Thảo và nhóm những gì trong suốt quá trình thi?

Trong quá trình tham gia kì thi, thầy Kiều Trọng Khánh đã hướng dẫn và giúp đỡ nhóm rất nhiều. Nhà trường cũng đã tạo điều kiện dời lại ngày bảo vệ đồ án để nhóm có thể tập trung cho trận chung kết.

Được biết song song với việc tham gia SMAC thì Thảo cũng đã phải chuẩn bị bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Vậy bạn có cảm thấy khó khăn, quá tải vì cùng lúc phải làm 2 việc quan trọng cùng lúc không?

Ờ, cũng có quá tải chứ. Cả cuộc thi và đồ án đều cần làm rất nhiều, và nếu chỉ dành thời gian làm một thứ có khi cũng không đủ thời gian để đạt hết được mọi kì vọng của Thảo. SMAC là đaị diện cho màu cờ sắc áo đại học FPT, còn đồ án là project cuối cùng của nhóm thời sinh viên. Thu xếp công việc từ cả hai nơi là điều thú vị.

Về cá nhân, được biết Thảo được mọi người đặt cho một biệt danh rất kêu là “Quái Thú” vì Thảo học siêu, và thời gian rảnh thì Thảo hay đốt hết vào việc đi nhà sách. Vậy đứng trên cương vị một người đi trước, một đàn anh thì Thảo có thể cho biết về cách mà bạn lấy cảm hứng để vượt qua những môn học khó nhằn, những môn học chuyên ngành nào theo anh sẽ là “cửa ải” khó khăn cần lưu tâm, và cách để vượt qua là gì?

Thảo nghĩ biệt danh “Quái Thú” chắc do tin đồn đâu đó thôi (cười).

Nếu nói về kiến thức, thì Thảo thấy môn nào cũng quan trọng. Thảo giành rất nhiều thời gian cho các chủ đề, ví dụ OS, Data Structure and Algorithm, OOP … (thường đọc ở ngoài hơn là nghe giảng trên lớp).  Nhiều bạn sinh viên quan trọng về “code” thuần tuý quá, nhưng những thứ code mấy bạn quan tâm không chứa hàm lượng chất xám nhiều.  Nếu các bạn để tâm nhiều hơn về thuật toán để làm sắc bén code mình thì tốt hơn. Nếu các bạn học tốt môn OOP, có thể dẽ dàng tự thiết kế kiến trúc ứng dụng trước khi bắt đầu code, và dễ dàng thay đổi kiến trúc phù hợp khi mục tiêu thay đổi.  Môn OS sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kiến trúc máy tính, con trỏ từ đó có thể quản lí bộ nhớ hiệu quả.

Tất nhiên môn mà khó qua nhất là Advanced Java do thầy Kiều Trọng Khánh đứng lớp. Cách qua môn tốt nhất là chuẩn bị bài trước, nghe giảng, coi lại bài giảng. Chỗ nào không hiểu thì hỏi thầy ngay, hỏi ngay chỗ thầy vừa giảng kẻo quên. “Practice” lại các ví dụ và phải nắm rõ cách hoạt động.

Thảo có thể chia sẻ một vài tựa sách hay về chuyên ngành SE dành cho các bạn đang mới bắt đầu làm quen, hoặc một địa chỉ website nào đó mà bạn thấy hữu ích?

Nếu mới làm quen ngành SE, Thảo nghĩ các tựa sách của Head First rất thích hợp. Ví dụ Head First Java, Head First Android, Head First PHP …  Còn khi có kiến thức căn bản, Thảo nghĩ có vài quyển thú vị:

  1. Design Patterns Element of Reusable Object-oriented Software: Quyển sách đầu tiên Thảo đọc liên quan đến “design pattern”. Chắc chắn là kiến thức này nhiều năm sau này vẫn luôn có ích.
  2. Effective Java – quyển sách rất hay về Java được viết bởi Joshua Bloch – một trong các tác giả của ngôn ngữ Java.
  3. C# in Depth – quyển sách rất hay về C# được viết bởi Jon Skeet – một người rất nổi tiếng trong cộng đồng .NET và StackOverFlow.

Đại loại thế. Sách hay cho từng chủ đề thì nhiều, ví dụ Android, iOS, web … Ai thích thì liên hệ, Thảo chép cho.

Trang web về IT Thảo hay truy cập là:

www.it-ebook.info down ebook hoặc có ebook gì mới down về coi.

www.stackoverflow.com Thảo hay lên đây đọc / hỏi / trả lời câu hỏi.

Cám ơn Thảo. Chúc bạn cùng nhóm bảo vệ sẽ thành công chiều nay nhé!

Bật mí vài thông tin bên lề:

  • Họ và tên: Huỳnh Quang Thảo
  • Năm sinh: 1993.
  • Con trai  Thừa Thiên Huế chánh hiệu.
  • Chuyên ngành: SE
  • Sở thích: chơi game DotA, đọc truyện tranh, xem phim siêu nhân,...
  • Tình trạng quan hệ: độc thân.

Tại tòa nhà Innovation, trong hai ngày 15 và 16/12, 38 sinh viên khối ngành Kinh tế chia thành 9 nhóm chính thức bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của mình. Bảy nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm sẽ bảo vệ đồ án muộn hơn, ngày 21/12.

Theo dõi lịch bảo vệ ngành Kinh tế tại đây và Khối kỹ thuật phần mềm tại đây.

C.r

412
Tags: bảo vệ đồ án SMAC SMAC Challenge ĐH FPT