Sự cố bất ngờ trong kỳ bảo vệ đồ án của sinh viên FPT

24/12/2015
Sáng nay (24/12); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES phiên bảo vệ đồ án “Daily Cook” (Món ngon mỗi ngày) của nhóm 6 sinh viên Nguyễn Thanh Tùng, Đỗ Ngọc Khánh, Nguyễn Hoài Nam, Đỗ Duy Ngọc, Phan Qu‎ý Kỳ, Phạm Thế Duyệt (chuyên ngành SE, ĐH FPT) gặp một sự cố bất ngờ. Ngày hôm qua, thành viên Ngọc Khánh bất ngờ bị tai nạn nên không thể tham gia phần bảo vệ cùng cả nhóm. Tuy nhiên, các thành viên còn lại đã xuất sắc hoàn thành phần bảo vệ của mình.Hội đồng bảo vệ quyết định sẽ xem xét kết quả đồ án và vẫn chấm điểm cho thành viên Ngọc Khánh.Sinh viên FPT xây dựng mạng xã hội về nấu ănHành vi khách hàng dưới góc nhìn sinh viên FPT[caption id="attachment_7080" align="aligncenter" width="665"]Dailycook là một mạng xã hội do các sinh viên FPT xây dựng Daily Cook là một mạng xã hội do các sinh viên FPT xây dựng[/caption]Xuất phát từ chính nhu cầu của các thành viên trong nhóm khi ngày nào cũng phân vân không biết sẽ ăn gì hôm nay và nhận thấy đây cũng chính là nỗi niềm của rất nhiều người, nhóm sinh viên quyết định xây dựng một ứng dụng giúp mọi người giải quyết vấn đề này.“Daily Cook là một mạng xã hội chia sẻ công thức món ăn cho mọi người. Ứng dụng này giúp mọi người dễ dàng tạo, chia sẻ cho nhiều người khác những món ăn của mình, hoặc những món ăn mà mình yêu thích. Điều thú vị là với Daily Cook, người dùng có thể tạo ra lịch cho các bữa ăn trong tuần bao gồm bữa sáng, trưa và tối cho tất cả các ngày từ thứ 2 tới thứ 6”, Thế Duyệt – nhóm trưởng chia sẻ.Thế Duyệt cũng cho biết thêm, ứng dụng còn cung cấp tính năng Shopping list – hỗ trợ người dùng cần nhớ mua nguyên liệu gì cho món ăn khi đi chợ. Nếu bạn muốn mua đồ cho một món ăn, bạn chỉ cần thêm món ăn đó vào giỏ của ứng dụng và cầm chiếc điện thoại có cài ứng dụng đi chợ, mọi thứ đã được sắp xếp giúp người dùng không bỏ sót nguyên liệu cần thiết và tiết kiệm thời gian.Daily Cook hướng đến đối tượng người dùng không chỉ là các bà nội trợ ở Việt Nam mà còn cả những người yêu ẩm thực đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Hiện tại, ứng dụng này đã được cài đặt bằng ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt để hỗ trợ tối đa cho người dùng.[caption id="attachment_7081" align="aligncenter" width="665"]Các thành viên trong nhóm chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình. Các thành viên trong nhóm chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình sau buổi bảo vệ[/caption]Dù chưa có nhiều kinh nghiệm về lập trình nhưng cả nhóm đã cố gắng tối đa và phân công công việc một cách phù hợp nhất cho mỗi thành viên. “6 thành viên được chia thành 4 nhóm nhỏ - Document team, Test team, Design team và Development team, trong đó Document team có nhiệm vụ hoàn thiện tất cả tài liệu trong đồ án, nhóm Test chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, nhóm Development chịu trách nhiệm phát triển ứng dụng và nhóm Design có trách nhiệm thiết kế ứng dụng”, một thành viên trong nhóm chia sẻ về cách phân công công việc.Hàng tuần, các sinh viên sẽ họp cùng thầy giáo hướng dẫn vào chiều thứ 5 và liên tục tổ chức các buổi họp, làm việc nhóm trực tiếp. “Nếu vẫn tồn đọng công việc, chuyện họp online qua Facebook hay Skype là quá bình thường với tụi mình”, Qu‎ý Kỳ hào hứng nói.Một kỷ niệm thú vị mà đến tận ngày bảo vệ, cả nhóm vẫn không thể nào quên. Đó là lần thầy giáo hướng dẫn đưa ra yêu cầu trong vòng 2 tuần, nhóm cần một cái khung hoàn tương đối ổn cho hệ thống. Lúc đó, tất cả các thành viên đều vô cùng bận rộn và thường xuyên phải thức khuya, bàn luận qua Skype, Facebook để có thể hoàn thành công việc. Ai cũng căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí nhiều lúc tranh luận gay gắt vì có quá nhiều ý kiến khác nhau. May mắn là đến ngày bảo vệ thì mọi thứ đã ổn dần.4 tháng tập trung làm đồ án, bài học lớn nhất mà cả nhóm đúc rút được đó là dù khó khăn thế nào thì nếu mọi người có quyết tâm và đoàn kết sẽ đều vượt qua được.Daily Cook được hội đồng đánh giá là một đồ án khá tốt, các sinh viên đã có phần bảo vệ thành công, thuyết trình rõ ràng, rành mạch. Phần demo sản phẩm tuy có một số sai sót nhỏ nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được. Kết quả và điểm số của đồ án này sẽ được công bố trong thời gian tới.
Trong các ngày 15-16/12 và 21-24/12, gần 300 sinh viên Trường Đại học FPT tham gia Lễ Bảo vệ 60 đồ án và khóa luận tốt nghiệp học kỳ Fall 2015. Sự kiện đồng loạt diễn ra tại campus Hòa Lạc, tòa nhà Innovation và 137 Nguyễn Thị Thập.Tại campus Hòa Lạc, xem lịch bảo vệ khóa luận tốt nghiệp khối BA và FB tại đây; xem lịch bảo vệ khóa luận tốt nghiệp khối SE tại đây.Tại tòa nhà Innovation, theo dõi lịch bảo vệ ngành Kinh tế tại đây và Khối kỹ thuật phần mềm tại đây.Tại ĐH FPT, một năm học sẽ được tổ chức thành 3 học kỳ và cuối mỗi học kỳ sẽ tổ chức kỳ bảo vệ đề tài tốt nghiệp. Để bước vào kỳ bảo vệ, sinh viên năm cuối ĐH FPT sẽ có 4 tháng để chọn đề tài, gặp giảng viên hướng dẫn và tiến hành nghiên cứu đề tài đó. Lễ bảo vệ đề tài tốt nghiệp, các sinh viên sẽ trình bày đề tài của nhóm trước Hội đồng chấm thi và bảo vệ đề tài khi được phản biện. Từ những nội dung phản biện, các sinh viên sẽ hoàn thiện hơn nội dung nghiên cứu của mình.

Quỳnh Đan

Tags: bảo vệ đồ án Daily Cook Hội đồng bảo vệ sinh vien