‘Quan trọng nhất là tìm kiếm và theo đuổi đam mê’

04/01/2016
admin
374

Vào những ngày cuối năm, khi kỳ thi tốt nghiệp gần kề và hàng núi công việc đang trở nên gấp rút thì việc sắp xếp thời gian để có một cuộc trò chuyện với Trần Hồ Thanh Hoàng, sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên trở nên vô cùng khó khăn.

Sau nhiều lần hò hẹn, cuối cùng, chúng tôi cũng đã kết nối để “chộp” được chàng sinh viên luôn bận rộn với hàng loạt các dự án công việc dù chưa tốt nghiệp này.

– Chào Hoàng, bạn có đang lo lắng khi kỳ thi tốt nghiệp đang gần kề phía trước?

Mình không có thời gian để lo lắng vì ngoài việc chuẩn bị thi tốt nghiệp, mình còn rất nhiều dự án phải giải quyết để giao kịp cho khách hàng. Chính sự bận rộn này đã giúp cho mình bỏ qua cảm giác lo sợ trước kì thi tốt nghiệp phía trước. Với mình, một chút lo lắng hẳn vẫn có nhưng sợ hãi thì chắc chắn là không.

[caption id="attachment_7385" align="aligncenter" width="448"]934094_10207996984985112_661937767975557894_n Trần Hồ Thanh Hoàng (thứ hai từ trái sang); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa,Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên nhận danh hiệu sinh viên xuất sắc trong lễ tổng kết học kỳ Summer.[/caption]

– Lý do nào khiến bạn chọn và theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện tại Cao đẳngthực hành FPT Polytechnic?

Cách đây 5 năm, mình đã theo học lập trình tại một trường Đại học tại TP.HCM. Tuy nhiên, sau ba năm học tập tại đây, mình nhận thấy không có niềm đam mê với Lập trình, chính vì vậy, mình đã quyết định chấm dứt và làm lại từ đầu.  Với quan điểm: “Không làm thì thôi, đã làm thì phải làm cho tới” mình nghĩ rằng, điều quan trọng nhất là phải tìm cho thấy niềm đam mê của bản thân và  dám dấn thân theo đuổi nó.

Sau một thời gian khá dài mất phương hướng, mình đã có cơ duyên biết tới ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện một cách tình cờ. Một người bạn của mình mở quán bar nhưng lại lúng túng trong việc chuẩn bị các ấn phẩm như tờ rơi, video, event cho chương trình. Mình xung phong hỗ trợ, không ngờ rằng, chính những công việc này đã khiến mình nhận ra năng khiếu của bản thân và quyết định chọn Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện làm con đường tương lai để theo đuổi.

– Bạn có tiếc không khi rời bỏ ngôi trường mà mình đã theo học gần 3 năm?

Tất nhiên là mình tiếc, tiếc rất nhiều là đằng khác, nhưng  là tiếc thời gian chứ không phải việc đã bỏ học Lập trình. Tuy nhiên, việc chọn lại ngành nghề đúng với sở thích đã khiến mình cảm thấy hài lòng khi đánh đổi.

[caption id="attachment_7386" align="aligncenter" width="490"]11896119_1136771189669565_7718107091027813748_n Không những giỏi giang trong học tập và công việc, Hoàng còn là một tay guitar khá cừ khôi của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên.[/caption]

-Thiết kế đồ họa đang được coi là ngành nghề khó kiếm việc làm, bạn nghĩ về điều này ra sao?

Mình cảm thấy vấn đề không kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp một phần là do chính bản thân người học. Trong quá trình học tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên, mình đã theo thầy hướng dẫn đến những đơn vị có liên quan đến ngành học và đăng ký làm miễn phí cho họ, nhận dự án “chạy demo”.  Sau khi doanh nghiệp thấy khả năng của mình, họ đã đề xuất ký hợp đồng.

Theo mình, ngành thiết kế đồ họa ở Đắk Lắk còn khá mới mẻ nhưng còn đang rất “khát” nhân lực.  Khi bạn chứng minh được khả năng của mình thì không quá khó để bạn được các doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Hơn nữa, ngay tại trường, thầy cô cùng các bộ phận hỗ trợ thông tin việc làm cũng rất nhiệt tình giới thiệu và giúp đỡ, điều quan trọng là bạn phải biết nắm bắt cơ hội của mình.

– Hiện nay bạn đang thực hiện những dự án nào?

Hiện nay, mình đang nhận thực hiện một số các dự án như thiết kế logo và website phối cảnh, dự án công trình cải tạo cho một đơn vị quân đội, dự án thiết kế thương hiệu cho một đơn vị cung cấp sim trên thị trường…

– Những công việc hiện tại đem lại cho bạn thu nhập như thế nào?

Hiện tại thu nhập từ những công việc làm thêm này đủ giúp mình chi phí sinh hoạt và đóng học phí cho các kỳ học vừa qua.

– Thiết kế đồ họa được đánh giá là ngành chỉ dành cho sinh viên nhà giàu, bạn nghĩ thế nào về điều này?

Việc gia đình có điều kiện sẽ giúp người học có những sự trang  thị thuận lợi nhất cho việc học. Tuy nhiên,  ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện lại luôn đòi hỏi người học có đam mê, sự tìm tòi và sáng tạo không ngừng. Đây là điều không có tiền bạc nào mua được.

[caption id="attachment_7387" align="aligncenter" width="609"]944784_353581994774547_1157866145_n Hoàng tích cực tham gia các hoạt động thể thao.[/caption]

Theo bạn, khó khăn lớn nhất đối với việc theo học ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện là gì?

Theo mình, khó khăn lớn nhất đối với người theo học ngành này không phải là điều kiện vật chất, mà chính là sự đam mê và khả năng sáng tạo. Không có đam mê và thiếu khả năng sáng tạo đồng nghĩa với việc bạn sẽ cực kỳ khó khăn nếu muốn theo đuổi ngành này.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ rất bổ ích và lý thú. Chúc bạn trải qua kỳ thi tốt nghiệp với kết quả thật tốt và có được một tương lai thành công phía trước!

Là một sinh viên thông minh và năng động, Trần Hồ Thanh Hoàng, sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật đa phương tiện,Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic giành được tình cảm, sự yêu mến của thầy cô và các doanh nghiệp nơi Hoàng tham gia làm việc.

Thầy Lê Tuấn Lộc – người trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn Hoàng cho biết: “ Hoàng là một sinh viên khá năng động, có kiến thức vững và biết nắm bắt cơ hội. Đặc biệt, Hoàng rất có ý chí và nghị lực nên việc nhận được các dự án công việc khi chưa tốt nghiệp là điều rất dễ hiểu. Hiện nay, sinh viên có rất nhiều cơ hội để thể hiện khả năng của mình, vì vậy, chỉ có sinh viên quá thụ động hoặc không có kiến thức tốt mới sợ thất nghiệp khi ra trường”.

Là một doanh nghiệp đã từng hợp tác với Hoàng trong nhiều dự án, anh Lê Tất Anh Tuấn – GĐ.KTS công ty tư vấn thiết kế Kiến trúc & Xây dựng cũng có những nhận xét rất tích cực về sinh viên Trần Hồ Thanh Hoàng : “ Về mặt chuyên môn, tôi thấy Hoàng làm việc khá tốt, nắm vững kiến thức căn bản và cần thiết để thực hiện dự án. Về con người, Hoàng là một sinh viên rất có trách nhiệm trong công việc, đây là một trong những yếu tố doanh nghiệp đánh giá rất cao về các sinh viên mới ra trường”.

Với việc hỗ trợ thông tin việc làm cho sinh viên đang theo học và các bạn sinh viên đã tốt nghiệp ra trường, phòng Quan hệ doanh nghiệp,  Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên luôn đồng hành cùng tất cả các bạn sinh viên trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp cho bản thân.Mọi thông tin liên hệ việc làm tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên có thể trực tiếp qua số điện thoại 05.003.556.996 hoặc email Vi.pnt@fpt.edu.vn

Theo FPoly

374
Tags: FPoly FPT Polytechnic Thiết kế đồ họa