Làm sao để có thể học chủ động?

08/01/2016
admin
407
Năm mới đã tới, ai trong chúng ta cũng có những dự định mới, chúng ta luôn tìm có những khao khát mông lung và không biết làm thế nào để có thể mở rộng kiến thức cho bản thân và học hỏi những điều mới mẻ.Để có thể duy trì khả năng học hỏi một cách chủ động, bạn cần phải biến việc học trở thành một thói quen hàng ngày. Bởi tới 40% các hoạt động hàng ngày của chúng ta được hình thành từ thói quen. Nếu bạn có thể đưa việc học vào danh sách những thói quen của mình thì bạn sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh và làm việc năng suất hơn.hoc chu dongTrong cuốn sách “Better than before” của tác giả Gretchen Rubin, cô đã đưa ra 21 chiến lược khác nhau mà chúng ta có thể thực hiện để tạo hoặc phá bỏ những thói quen hàng ngày trong cuộc sống. Dưới đây sẽ là một số phương pháp được trích ra từ cuốn sách, đây là những cách giúp bạn hình thành một thói quen học tập chủ động.Xác định những gì bạn cần phải học.
  1. Hãy dành thời gian để suy nghĩ tới những điều lớn lao.
Trong sự ồn ào của cuộc sống hàng ngày, việc lùi lại và nghĩ về những điều quan trọng trong cuộc sống không phải là việc dễ dàng.Việc nghĩ về những mục tiêu lớn rất tốt cho bạn, hãy bắt đầu suy nghĩ về kế hoạch trong 2 năm tới của bạn là gì, hay làm thế nào để bạn có thể phát triển các kỹ năng mình có để làm cho công việc bạn làm trở nên thú vị hơn và làm bản thân có giá trị hơn.Bạn có thể liệt kê những kế hoạch lớn bạn muốn làm ra một mẩu giấy hoặc chia sẻ nó với một người bạn đáng tin cậy.
  1. Hãy dành thời gian để nghĩ tới những việc nhỏ.
Đôi khi người ta bị choáng ngợp khi cố gắng thực hiện một dự định lớn hay đưa ra câu hỏi hóc búa. Khi gặp phải khó khăn như vậy, hãy nghĩ tới những việc nhỏ bạn có thể làm. Để có thể làm cho công việc trở nên dễ dàng hơn và để bạn trở nên giàu có hơn, bạn cần phải biết những điều cần học và cần cải thiện ngay bây giờ.
  1. Hãy tự hỏi mình: Bạn đang ghen tị với ai?
Ghen tị là một trạng thái cảm xúc khiến bạn không thấy thoải mái nhưng nó có thể giúp bạn học hỏi tốt hơn. Nếu bạn ghen tị với một ai đó, tức là người đó có thứ mà bạn muốn, vì vậy, sự ghen tị sẽ giúp bạn phát hiện ra thứ mà bạn cần có, từ đó bạn sẽ biết mình cần phải học gì.Biến học tập trở thành một thói quen.
  1. Hãy hỏi bản thân những điều cụ thể:
Những dự định chung chung như "đọc thêm" hoặc "học hỏi những điều mới" là quá mơ hồ, vì vậy hãy cụ thể hóa các kế hoạch của mình, chẳng hạn bạn hãy bạn có thể tự hứa với bản thân “ Mỗi tháng tham gia ít nhất 2 sự kiện về các cơ hội học hành”, hay “Dành 2 giờ mỗi chiều thứ Năm đọc tất cả các bài báo của Gretchen Rubin.”  Việc cụ thể hóa các công việc cần làm là cách tốt để bạn nhìn ra được những việc phải làm  và giúp công việc đó có khả năng được thực hiện cao hơn.
  1. Theo dõi thói quen của chính mình.
Giám sát thói quen bản thân có sức mạnh rất lớn trong việc giúp bạn hình thành các thói quen tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ bằng cách giám sát hành vi của mình, chúng ta có xu hướng hoàn thành công việc tốt hơn cô.
  1. Lập thời gian biểu cho thói quen của bạn.
Một công việc quan trọng cũng dễ dàng bị bạn làm sau cùng, chỉ vì nó không phải là việc khẩn cấp. Vì vậy, sắp xếp thời gian biểu cụ thể cho việc học là điều cần thiết để bạn nhớ hết những công việc cần làm.
  1. Không được trì hoãn công việc.
Khi bạn đã lên lịch cho các công việc nhất định, bạn nên làm công việc đó ngay và đừng chần chừ hay làm các việc khác. Hãy làm các công việc theo lịch trình, hoặc nhìn chằm chằm lên trần nhà. Nếu không, bạn có thể làm sẽ không hoàn thành được những việc dự định của mình.
  1. Dành thời gian gần những người có thói quen học tập mà bạn muốn cạnh tranh.
Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta có xu hướng học theo thói quen từ những người xung quanh. Do vậy, nếu bạn muốn thấy một người đồng nghiệp của mình có thói quen học tập dựa trên trải nghiệm công việc thì hãy dành nhiều thời gian tiếp xúc với họ để dễ thay đổi thói quen của mình theo hướng giống họ hơn.Và điều quan trọng nhất cần nhớ về sự thay đổi thói quen là gì? Chúng ta phải hình thành thói quen sao cho phù hợp với bản thân – dựa vào bản chất riêng của mình, sở thích riêng và những thế mạnh riêng của bản thân. Khi chúng ta hiểu được chính mình, chúng ta có thể áp dụng chiến lược tạo thói quen tốt nhất dẫn tới thành công.

Phạm Ánh (theo Havard Business Review)

Link gốc: https://hbr.org/2016/01/how-to-make-learning-more-automatic
407
Tags: học chủ động học tập sinh vien