Tình nguyện liệu có phải ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng?

Khi đời sống được cải thiện  đi cùng với nó là việc con người có nhiều thứ có thể sẻ chia, giúp đỡ nhau nhiều hơn. Trung bình hằng năm có trăm nghìn chuyến tình nguyện với quy mô lớn to khác nhau. Cùng với đó hoạt động tình nguyện cũng được con người nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau: tình nguyện vì xuất phát từ tấm lòng, tình nguyện vì lợi ích cá nhân, hay tình nguyện vì muốn có vài tấm ảnh đẹp khoe trên facebook ?. Còn bạn, bạn đã và đang hiểu như thế nào là tình nguyện ?

Hiểu về ý nghĩa của tình nguyện

Mỗi năm, ở FPT Education, cậu lạc bộ iGo là nơi những bạn trẻ yêu thích, đam mê tình nguyện cùng nhau mang những điều tốt đẹp đến với những mảnh đất mới. Bạn Nguyễn Thùy Linh, thành viên của câu lạc bộ Vì Cộng Đồng IGO trường Đại học FPT chia sẻ: “Bản chất của tình nguyện đó là sẵn lòng đóng góp, hay tự nguyện, một chút thời gian và kỹ năng của mình để giúp đỡ cộng đồng. Là sự sẻ chia, giúp đỡ nhau những khó khăn, cùng phát triển và quan trọng là tự bản thân mình muốn làm điều ấy bằng cả cái tâm của mình. Không đòi hỏi bản thân mình sẽ được đáp trả những gì”. Mỗi con người trong CLB Igo đều truyền tai nhau ý nghĩa của những hoạt động tình nguyện để việc tốt cứ thế nhân lên gấp bội.

Tình nguyện mang đến cho bạn những trải nghiệm gì?

Thứ nhất, đối với những người nhận được sự chia sẻ, họ sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn, cải thiện được một phần nhỏ của cuộc sống. Những cuốn sách giúp các em nhỏ tới trường, manh áo mỏng giúp các em giữ ấm cho cả mùa đông, chiếc bánh chưng cho em thấy không khí Tết hay những kĩ năng, những bài học cho em thấy thế giới ngoài kia rộng lớn biết bao.

Thứ hai, “việc tốt trao tay”, “lá lành đùm lá rách” là sự sẻ chia, đồng cảm sẽ được lan rộng. Đây chẳng phải là những trải nghiệm tốt đẹp hay sao?

Thật ra, sau những chuyến tình nguyện chúng ta chúng ta nhận lại sẽ nhiều hơn những gì chúng ta cho đó. Đó là những món quà tinh thần vô giá. Chúng ta sẽ nhận ra rằng, ngoài kia còn bao mảnh đời khó khăn cần san sẻ, còn bao thứ tươi đẹp cần gìn giữ và quan trọng nhất là trái tim của chúng ta vẫn chưa hề nguội lạnh.

Ngoài ra, chúng ta còn nhận ra được nhiều chân lý của cuộc sống, nhận được sự thanh thản, được niềm vui và cả nước mắt sau mỗi chuyến tình nguyện.Cô cậu bạn trong CLB IGo đã chia sẻ: “Trong một chuyến đi tình nguyện ở Hà Giang, thấy cuốc sống của các em bé ở đây thiếu thốn quá. Chợt nhận ra mình thật may mắn khi có cuộc sống đầy đủ hơn bao người ngoài kia. Đó chính là động lực để mình cố gắng, mình muốn mang lại những điều tốt đẹp cho những em bé thiệt thòi như ở Hà Giang”.

Hãy làm bởi vì bạn muốn thế

 Vẫn có những hoạt động đội nhóm, tình nguyện sẽ thực sự rèn luyện được cho bạn nhiều kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống. Nếu thực sự muốn kiếm tiền, hãy cố gắng chọn công việc giúp cho bạn phát triển về kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho công việc tương lai. Nếu đã thực sự vào bước đường cùng và phải chọn một công việc “cho có”, hãy cố gắng tận dụng mọi thời gian rảnh để tự mình học thêm. Nếu bạn không lựa chọn đi làm công tác tình nguyện, xã hội thì cũng đừng trách người khác làm tình nguyện. Bởi vì làm việc tình nguyện bạn sẽ không có tiền xài trước mắt, nhưng về lâu dài những kinh nghiệm và kĩ năng bạn tích cóp được trong quá trình này sẽ giúp bạn có lại được những lợi ích vật chất và tinh thần còn nhiều hơn thế nhờ một khởi đầu vượt trội.

Thu Trang 

 

TIN LIÊN QUAN