‘Trong mắt tôi, sinh viên ĐH FPT là nhất’

Ở ký túc xá Hòa Lạc, sinh viên thường truyền tai nhau “công thức” giải quyết tất cả khó khăn, khúc mắc trong đời sống: “Gọi cho thầy Dân”. Người cán bộ quản lý nội trú Nguyễn Đức Dân nghiêm túc, kỷ luật nhưng cũng rất gần gũi, dí dỏm, từ lâu đã trở thành người bạn, người anh lớn của sinh viên.

Cóc kính cậnThưa thầy, em được biết “cơ duyên” đưa thầy đến với ĐH FPT từ những ngày tháng dạy Giáo dục quốc phòng (GDQP) cho sinh viên ở Xuân Hòa. Điều gì đã lôi cuốn và thôi thúc thầy “chuyển ngạch”, trở thành một cán bộ của trường vậy ạ?

Thầy Nguyễn Đức Dân: Điều đã lôi cuốn và thôi thúc thầy trở thành cán bộ của ĐH FPT là môi trường làm việc tốt, tôn trọng sự phát triển cá nhân, sinh viên năng động, cán bộ giảng viên nhiệt tình, trung thực, luôn quan tâm tới sinh viên. Đó là điều các môi trường thầy từng trải qua trước đây chưa có được.

mr dan
Thầy Nguyễn Đức Dân (bên trái) gắn bó với sinh viên trong nhiều hoạt động phong trào nội bộ

Cóc kính cận: Nhắc đến hoạt động ký túc xá là sinh viên chúng em nhớ ngay đến thầy Dân nhưng hình như thầy còn nhiều công việc khác, không chỉ quản lý đời sống của đám “nhất quỷ nhì ma” chúng em phải không ạ?

Thầy Nguyễn Đức Dân:  Công việc hàng ngày của thầy là quản lý sinh viên nội trú cụ thể: đời sống sinh viên, giúp sinh viên giải quyết các khó khăn khúc mắc, quản lý đăng ký tạm trú của sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế tới học tại trường, duy trì an ninh trật tự của ký túc xá, tổ chức các giải thể thao khu nội trú, hỗ trợ sinh viên, và đảm bảo quyền lợi cho sinh viên. Nói chung, thầy có trách nhiệm trong tất cả các mặt: ăn – ngủ – nghỉ – chơi của sinh viên tại ký túc xá Hòa Lạc.

Cóc kính cận: Em đã phần nào hình dung được một khối lượng công việc khổng lồ. Vậy “thời khóa biểu” cụ thể hàng ngày của thầy như thế nào ạ?

Thầy Nguyễn Đức Dân: Thầy phải giữ bí mật do đặc thù công việc nên không thể tiết lộ cụ thể từng ngày làm gì. Thầy chỉ có thể nói nhỏ như này: thầy làm theo giờ hành chính nhưng sẽ không quan tâm tới giờ giấc, bất cứ khi nào sinh viên cần, thầy sẽ hỗ trợ bằng mọi cách có thể như gặp trực tiếp, điện thoại hay email. Thường các bạn ấy hay chọn cách gọi điện thoại từ sớm tới khuya bởi đây là biện pháp yêu cầu hỗ trợ nhanh và “nguy hiểm nhất” (cười) Nhưng thầy luôn tâm niệm “Sinh viên chưa no cán bộ đừng kêu đói, sinh viên chưa ngủ cán bộ đừng kêu mệt”.

Cóc kính cận: Công việc nhiều như vậy có gây cho thầy nhiều khó khăn và áp lực không ạ?

Thầy Nguyễn Đức Dân: Rất nhiều áp lực và khó khăn cũng không kém bởi quản lý con người là công việc vất vả nhất. Đặc biệt, sinh viên ĐH FPT rất cá tính nên mỗi cá nhân cần được hiểu và dùng biện pháp quản lý không giống nhau.

mr dan2
Kỷ luật nhưng cũng thật giản dị và gần gũi, thầy hòa mình vào cuộc sống sinh viên để hiểu và hỗ trợ sinh viên tốt hơn.

Cóc kính cận: Nhưng hẳn là công việc cũng đem lại niềm vui cho thầy phải không ạ?

Thầy Nguyễn Đức Dân: Đúng vậy. Niềm vui với thầy là được làm việc trong môi trường năng động tôn trọng sự phát triển cá nhân ở ĐH FPT và vui hơn cả là hàng ngày được làm việc với rất nhiều bạn sinh viên năng động, giỏi giang,… Thầy mong muốn có được một công việc như thế này từ khi còn ngồi trên ghế trường Quân sự và bây giờ mong ước ấy đã trở thành hiện thực.

Cóc kính cận: Làm thế nào để thầy được sinh viên tin tưởng và chia sẻ các vấn đề trong đời sống hàng ngày trong đó có không ít những vấn đề rắc rối, tế nhị ạ?

Thầy Nguyễn Đức Dân: Việc đầu tiên là phải tạo lòng tin và sự tín nhiệm với các em sinh viên: đã nói là làm, thưởng phạt nghiêm minh chính xác, đặt mình vào vị trí các bạn để cảm thông và chia sẻ. Tóm lại muốn quản lý sinh viên tốt thì phải sống gần với sinh viên, sống giống sinh viên, trẻ như sinh viên, chơi như sinh viên, bạn sẽ nhận lại rất nhiều sự sẻ chia từ sinh viên.(cười)

Cóc kính cận: Có bạn sinh viên nào để lại cho thầy nhiều ấn tượng không ạ trong những năm công tác tại trường không ạ?

Thầy Nguyễn Đức Dân: Có chứ (cười). Khi mới vào ký túc xá, hai bạn nữ đó được phân ở hai phòng khác nhau nhưng sau tháng rèn luyện tại Xuân Hòa, hai bạn xuống gặp thầy, tha thiết xin được ở cùng phòng vì “thân nhau lắm rồi, không ở xa nhau được. Nhưng, 1 năm sau, vẫn là hai bạn ấy, vẫn với sự tha thiết nhưng lần này xin… chuyển mỗi đứa một phòng vì “đứng từ Dom này nhìn sang Dom kia còn cảm thầy ghét nhau” Sau đó, thầy phải làm công tác tư tưởng, hòa giải mâu thuẫn giữa hai bạn. Bật mí nhé, bây giờ các bạn ấy vẫn đang ở ký túc xá, hết giận nhau rồi, chắc là sắp tới sẽ lại xin thầy cho về ở cùng một phòng.

Cóc kính cận: Không chỉ quản lý đời sống, thầy còn tổ chức nhiều hoạt động cho sinh viên. Vậy bí quyết gì giúp thầy thu hút sinh viên tham gia vào các hoạt động như F-Camp hay các giải thể thao nội bộ ạ?

Thầy Nguyễn Đức Dân: Mình phải là người trong cuộc đã thực sự chơi, trải nghiệm, đam mê hiểu ý nghĩa, tác dụng của cái mình sắp đưa đến cho sinh viên

Cóc kính cận: Trong thời gian tới, thầy có dự định tổ chức các hoạt động gì cho sinh viên để làm phong phú thêm đời sống nội trú không ạ?

Thầy Nguyễn Đức Dân: Khoảng tháng 5/2017, thầy sẽ tổ chức giải Summer League đoạt cúp Dịch vụ Đời sống Sinh viên 2017 quy mô toàn Hòa Lạc. Mỗi Dom có quyền cử 2 đội nam và 1 đội nữ tham gia thi đấu.Các trận đấu sẽ diễn ra trên hai sân cỏ nhân tạo “nhà thi đấu của những giấc mơ thiên đường Hòa Lạc ”

Cóc kính cận: Câu hỏi cuối dành cho thầy, thầy suy nghĩ kỹ nhé vì đây là một câu hỏi khá “khoai”: thầy hãy miêu tả về sinh viên ĐH FPT bằng một từ. Em xin bắt đầu bằng câu: “Trong mắt tôi, sinh viên ĐH FPT là….” và thầy điền từ vào dấu ba chấm nhé ạ.

Thầy Nguyễn Đức Dân: Đâu cần phải suy nghĩ (Cười). Trong mắt tôi, sinh viên ĐH FPT là nhất!

Cóc kính cận: Cảm ơn thầy về những chia sẻ rất thú vị dành cho độc giả Cóc Đọc. Thay mặt sinh viên ĐH FPT, em chúc thầy luôn mạnh khỏe, có nhiều niềm vui với công việc và luôn ở bên, hỗ trợ chúng em mọi lúc, mọi nơi.

Đào Lương Duy

Ảnh: BTC Rung Chuông Vàng FU