TS Nguyễn Hồng Phương: “K11 đừng phí hoài tuổi trẻ”

22/10/2015
admin
1341

“Trên thế giới chỉ có 5% số người thành công, họ làm được điều đó là bởi chính họ tự thúc đẩy bản thân mình. 95% số người còn lại đã không tận dụng được cơ hội. Các bạn mới chỉ 18, 20 tuổi và hoàn toàn có quyền quyết định chính thành công cho tương lai của mình. Vì thế, xin  đừng phí hoài tuổi trẻ”. Đó là lời TS Nguyễn Hồng Phương (Trưởng Ban Đào tạo và Phát triển chương trình, ĐH FPT) nhắn nhủ tới các sinh viên khóa 11.

Buổi trò chuyện với tân sinh viên K11, ĐH FPT được tổ chức hôm nay (22/10) tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng 2, Xuân Hòa, Vĩnh Phúc.

[caption id="attachment_4753" align="alignnone" width="660"]Khoảng 300 sinh viên khóa 11, ĐH FPT đã tham gia buổi trò chuyện diễn ra vào sáng 22/10. Khoảng 300 sinh viên khóa 11, ĐH FPT đã tham gia buổi trò chuyện diễn ra vào sáng 22/10.[/caption]

Từ 7h30 sáng, khoảng 300 sinh viên đã có mặt đông đủ tại hội trường trung tâm tham gia chương trình. Do số lượng tân sinh viên quá lớn nên buổi trò chuyện được chia làm 2 ca sáng, chiều để tất cả các bạn đều được tham dự.

Xuất hiện rất gần gũi và thân thiện trong chiếc áo đồng phục FPT, TS Nguyễn Hồng Phương đã mở đầu buổi trò chuyện buổi sáng bằng lời xin lỗi chân thành vì đã để các bạn sinh viên mất thời gian chờ đợi mình. “Đây là lần đầu tiên trong 17 năm đứng lớp giảng dạy mà cô đến trước giờ giảng chỉ 10 phút. Dù đã lên kế hoạch có mặt ở đây ít nhất 45 phút để chuẩn bị nhưng vì một số lý do mà cô đã không làm được điều đó”, cô xin lỗi các sinh viên FPT về điều đó.

Dành phần lớn thời gian mời các sinh viên khóa 11 chia sẻ lại những kiến thức, những khái niệm còn đọng lại sau buổi học định hướng “Kỹ năng học tập tại trường Đại học” tổ chức ngày 24/9 tại cơ sở Hòa Lạc, cô Hồng Phương đã khéo léo lồng ghép các câu chuyện, các bài học nhỏ cho các bạn sinh viên.

“Sự chuyên nghiệp đến từ những điều tưởng chừng như rất nhỏ: đúng giờ hẹn, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, đi WC có vệ sinh sạch sẽ hay không,.. Nếu các bạn làm được điều đó thì chính bạn và my self của bạn sẽ biết. Bạn muốn người khác chuyên nghiệp thì trước tiên, bạn cũng phải chuyên nghiệp trước đã”, cô Phương nhắn nhủ.

[caption id="attachment_4754" align="alignnone" width="660"]Những kiến thức cũ được cô Hồng Phương gợi nhắc rất gần gũi, dễ hiểu. Những kiến thức cũ được cô Hồng Phương gợi nhắc rất gần gũi, dễ hiểu.[/caption]

Những khái niệm, từ khóa lần lượt được các sinh viên chia sẻ: sự bùng nổ của công nghệ thông tin, to do list, phát triển, phương pháp đếm ngược, kỹ năng đọc khoa học… Mỗi từ khóa, cô Hồng Phương lại gợi nhắc những câu chuyện liên quan để các sinh viên có thể nhớ lại bài học cho bản thân mình.

Cô đặc biệt khuyên các tân sinh viên khóa 11 “Hãy xây dựng tác phong chuyên nghiệp cho bản thân mình ngay từ bây giờ. Năm 2015, các bạn đang phải cạnh tranh việc làm ngay ở Việt Nam. Nếu như mức lương của người lao động các quốc gia khác gấp đôi, năng suất gấp đôi thì chắc chắn người Việt Nam sẽ thất nghiệp ngay chính trên quốc gia mình”.

Để có thể cạnh tranh được với các quốc gia khác thì ngay từ bây giờ, các bạn hãy tranh thủ cơ hội tích lũy cho mình kiến thức, mỗi ngày hãy bước 1 bước để sau 4 năm sẽ bước được 1.500  bước. Cô chia sẻ: “nếu cả 800 sinh viên khóa 11 cùng bước thì không phải tất cả 800 người cùng gặp nhau ở một điểm đích vì sẽ có người bước ngắn, có người bước dài. Trong khi bạn không bước thì người khác đã bước đi rồi”.

Con đường trở thành công dân toàn cầu để có thể vươn ra thế giới sẽ cực kỳ dễ dàng nếu bạn có thể tìm được một người thúc đẩy mình và làm những việc khác như lập to do list cho bản thân, cam kết đọc sách một cách tò mò và háo hức, cam kết trong giờ học không để điện thoại trong người để tập trung cho việc học, rèn luyện thể thao,…

Tuy nhiên, một yếu tố rất quan trọng là các bạn phải có niềm tin mình sẽ thực hiện được những thử thách do chính mình đặt ra. “Các bạn có cam kết gia nhập hội 5% những người thành công trên thế giới không? Hãy làm to do list cho bản thân mình, hãy đồng bộ ước mơ và hành động để biến ước mơ trở thành hiện thực”, cô Phương khuyên các tân sinh viên.

[caption id="attachment_4755" align="alignnone" width="660"]Cuối buổi trò chuyện, cô Hồng Phương và các tân sinh viên đã xếp vòng tròn và hát vang ca khúc Cuối buổi trò chuyện, cô Hồng Phương và các tân sinh viên đã xếp vòng tròn và hát vang ca khúc "Niềm tin chiến thắng"[/caption]

Sau khi ôn lại các kiến thức từ buổi chia sẻ trong tuần lễ định hướng, cô Hồng Phương đã mang đến các thử thách mới cho các tân sinh viên: ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học, ghi nhớ các mốc thời gian lịch sử, xác định thứ từ ngày tháng cụ thể, ghi nhớ các con số từ 1-99 bằng hình ảnh và ngôn ngữ…với phương pháp tối ưu hóa năng lực não bộ.

Theo đó, để có thể đạt được chứng chỉ về tối ưu hóa năng lực não bộ (Memory Grand Master); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES các bạn cần có khả năng thuộc và đọc lại 50 số bất kỳ dưới 5 phút và đoán thứ từ ngày bất kỳ dưới 5 giây. Theo cô Phương “tại ĐH FPT cơ sở Hồ Chí Minh đã có 15 bạn sinh viên đạt được chứng chỉ này, cô hy vọng, khóa 11 của chúng ta sẽ có nhiều hơn các sinh viên đạt chứng chỉ”.

Để làm được điều đó, các bạn cần có niềm tin vào bản thân mình, chúng ta có nhiều sức lực hơn chúng ta tưởng. Khả năng của con người là vô hạn, chúng ta mới dùng hết 5% năng lực não bộ mà thôi. Hãy phát huy tối đa khả năng của bản thân và đừng lãng phí tuổi trẻ của mình.

Cuối buổi trò chuyện, cô Hồng Phương và các tân sinh viên đã cùng xếp vòng tròn quanh hội trường hòa chung giọng hát với ca khúc “Niềm tin chiến thắng” và đọc lại 13 câu khẩu hiệu cho bản thân mình thay cho quyết tâm của tất cả các tân sinh viên.

Từ ngày 28/9-24/10, gần 800 tân sinh viên khóa 11, ĐH FPT đã tham gia tháng rèn luyện tập trung tại Xuân Hòa, Vĩnh Phúc. Trong thời gian này, các bạn được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích như trau dồi kiến thức chính trị, học giáo dục quốc phòng, nghe nói chuyện chuyên đề, hành quân thực tế...

Quỳnh Đan

1341
Tags: FU Hòa Lạc K11 kỳ quân sự nói chuyện chuyên đề tân sinh viên tháng rèn luyện tập trung TS Nguyễn Hồng Phương định hướng