Cẩm nang chú ý cho đồ án tốt nghiệp

Đồ án tốt nghiệp là một trong những “cửa ải” quan trọng và “khó nhằn” nhất đời sinh viên. Những khó khăn nào đang chờ đợi bạn trong "thử thách cuối cùng" của đời sinh viên này? Hãy cùng “ngâm cứu” và chuẩn bị từ bây giờ nhé.Work-in-groupĐây là tên một môn học kỹ năng mềm mà bất cứ sinh viên FU nào cũng phải học qua trong chương trình. Thế nhưng suốt 3 tháng làm đồ án, đây lại chính là thứ mà các sinh viên ngành công nghệ dễ gặp vấn đề nhất. Với việc chủ động chọn nhóm làm đồ án, hầu hết các nhóm bạn thân sẽ tụ lại với nhau, bởi lẽ tâm lý "quen thân" sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu trong việc chọn nhóm. Thế nhưng đây cũng là con dao 2 lưỡi, khi mà tâm lý này khiến việc quản lý nhóm của PM (Project Manager - Quản lý dự án) trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Những câu chuyện xảy ra như đùn đẩy công việc, chây lười hay thậm chí là bất đồng ý kiến sẽ là trở ngại không nhỏ để có thể hoàn thành dự án một cách tốt nhất. Đã có không ít trường hợp tâm lí cả nể khiến công việc trở nên trì trệ, thậm chí là bỏ nhóm. Vậy nên hãy để yếu tố tình cảm thân thiết ở sau mỗi buổi làm việc chung của nhóm, khi đó công việc sẽ trở nên rạch ròi và “dễ xử” cho tất cả mọi người.le_tot_nghiep_lan_3_nam_2014_3_0Chuẩn bị trước các tài liệu Một phần quan trọng không kém sản phẩm lập trình của mỗi đồ án tốt nghiệp chính là các tài liệu của dự án. Nếu bạn là sinh viên của chuyên ngành hẹp JS, điều này còn trở nên quan trọng hơn nhiều bởi sản phẩm đồ án của bạn phải có những phần phải thực hiện bằng tiếng Nhật. Khi bắt đầu thực hiện dự án, việc đầu tiên mà các Cóc nhà ta thường thực hiện là code, và điều đó cũng dễ hiểu bởi đây là phần việc tiêu tốn chất xám nhất của quá trình làm đồ án. Vậy nhưng trong một quy trình làm phần mềm, code chỉ là một công đoạn trong dự án, mặc dù nó thực sự quan trọng. Sinh viên khối ngành kỹ thuật, với đặc thù là hầu hết là con trai thường thiếu đi sự tỉ mỉ, cẩn thận, do đó rất dễ gặp nhiều vấn đề với quá trình làm tài liệu của dự án.Việc quản lý các tài liệu của dự án đều phải qua tay của PM trước khi được người hướng dẫn phê duyệt, do đó có thể nói PM là người có vai trò cực kỳ quan trọng đối với chất lượng của các tài liệu này. Một thực tế mà các nhóm có tính chủ động thấp hay gặp phải là ỷ lại vào các tài liệu tham khảo của các nhóm kỳ trước để làm theo, để rồi khi xảy ra vấn đề liên quan đến tài liệu thì lại chả biết xử lí thế nào cả. Hay có những nhóm quá tập trung vào việc code, để đến khi gần sát deadline nộp sản phẩm mới cuống cuồng "nhồi nhét" cho đủ số tài liệu cần thiết, và tất nhiên lúc đó thì chất lượng tài liệu chỉ còn biết phó mặc cho sự may mắn.Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên khoá sau là hãy lên chi tiết các tài liệu cần thực hiện từ đầu dự án, để rồi thực hiện nó một cách đầy đủ trong suốt quá trình làm dự án. Điều này không chỉ giúp chất lượng tài liệu được đảm bảo hơn mà còn giúp chúng ta có thời gian thoải mái ở cuối dự án để rà soát hay có những sự thay đổi cần thiết dành cho sản phẩm.Tính cẩn thậnĐây là điều mà cách anh chàng sinh viên công nghệ thường bị nhắc nhở nhất trong quá trình làm đồ án. Sự gọn gàng đối với từng dòng code, đối với việc căn lề từng trang tài liệu hay chỉ đơn giản là viết nội dung thật tỉ mỉ luôn là rắc rối đối với những sinh viên nhà ta. Điều này không xuất phát từ việc chúng ta lười biếng hay không đủ khả năng làm tốt công việc, mà xuất phát từ chính sự thiếu cẩn thận của mỗi người. Sẽ thật tuyệt vời nếu nhóm của bạn có một người có tính chu đáo và cẩn thận trong công việc có thể giải quyết vấn đề này. Còn không, hãy luôn tự nhắc nhở bản thân về tính cẩn thận mỗi khi viết code hay chỉ đơn giản là cách lề, đánh số trong tài liệu thật chỉn chu. Việc này không những đem lại một kết quả tốt cho sản phẩm cuối cùng, mà nó cũng rèn luyện cho chúng ta một trong những tính cách cần thiết nhất đối với quá trình làm việc sau này.Vẫn còn rất nhiều điều phải nói đối với chướng ngại vật cuối cùng của đời sinh viên này, mong rằng một số điều chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được phần nào đối với các thế hệ sinh viên tiếp theo của FU trong quá trình làm đồ án. Chúc mỗi người sẽ có một quãng thời gian thực hiện đồ án thật tốt đẹp và thành công!

(Theo Cóc Đọc số 65)