FTICO một năm nhìn lại

11h sáng ngày 30/12/2013, tôi đặt bút kí vào hóa đơn cuối cùng của FTICO để gửi cho Viettel và chúng tôi chính thức đã hoàn thành doanh số cam kết trong năm nay.bg2Nói là “nhìn lại một năm” cho nó có vẻ chứ đúng ra thì FTICO cũng mới chỉ tồn tại được tầm hơn bẩy tháng rưỡi, và như tôi đã từng chia sẻ với các em sinh viên trong ngày lễ ra mắt vào đầu tháng 4/2013, FTICO chính là một ví dụ sống động nhất về khởi nghiệp.Thành thực mà nói, tất cả những gì chúng tôi làm được trong hơn 7 tháng qua là vô cùng khiêm tốn, khi doanh số mới chỉ loanh quanh ở con số vài tỷ đồng, lợi nhuận rất thấp, nhân sự mới chỉ có một nhóm nhỏ chừng hơn mười người, chưa đầu tư vào được bất kì dự án nào của các em sinh viên như mong đợi từ đầu, mới chỉ “lo” được việc thực tập cho các em ở khu vực Hà Nội, phát triển được một mạng lưới với trên dưới ba mươi đối tác tác nhau… Có lẽ niềm tự hào duy nhất của chúng tôi là đã kinh doanh thành công thiết bị Mobile POS cho hơn 1500 nhân viên của một hãng bảo hiểm lớn tại Việt Nam dùng hàng ngày; và đã tự thiết kế, xây dựng được một văn phòng vào loại “đặc biệt” nhất trong tập đoàn FPT.ftico_trao_cc_ojt_5_0Còn nhớ lại đầu năm 2013, khi tôi quyết định thử thách mình trong cương vị mới, tất cả những gì có trong tay lúc đó chỉ là một ý tưởng mơ hồ về những dự định mình sẽ làm, hai tỷ đồng tiền vốn và còn lại là con số không tròn trĩnh: không đồng đội, không khách hàng, không cả cơ sở vật chất. Thật may mắn thay khi bên cạnh tôi luôn có những người bạn chung thủy nhất để sẵn sàng tin vào nhau và dám cùng nhau mơ những giấc mơ viển vông nhất, để sẵn sàng vứt bỏ đi tất cả và lại cùng nhau tìm mảnh đất lập nghiệp mới, xây dựng lại đội ngũ và thuyết phục những khách hàng mới.Khó khăn là rất nhiều nhưng tất cả giờ đã nằm ở sau lưng và tại thời điểm hiện tại chúng tôi tạm thời đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi có trong tay những cơ sở đầu tiên để tự tin bước vào năm 2014 với những thách thức mới.Tôi thực sự hy vọng rằng 2014 này, chúng tôi sẽ có được những cơ hội mới để có thể tăng trưởng gấp hai, ba lần trong năm nay. Và quan trọng hơn nữa, sẽ có những dự án của sinh viên được FTICO đầu tư và cùng nhau đi đến những chân trời mới. Chắc chắn là như vậy!

Lê Hà Đức

(Theo Cóc Đọc số 58)

Có thể bạn chưa biết:Tháng 4/2013, Trường ĐH FPT chính thức thành lập Công ty Sáng tạo công nghệ FPT toàn cầu FTICO, hoạt động theo mô hình công ty phi lợi nhuận. FTICO sẽ tuyển dụng sinh viên Đại học FPT để thực hiện các dự án cho khách hàng. Đồng thời, bên cạnh hướng hoạt động như một công ty với sinh viên chính là nhân viên, FTICO cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp ở sinh viên khi cấp vốn cho những ý tưởng khởi nghiệp được đánh giá cao.Năm 2013 FTICO đã tiếp nhận và lo chỗ thực tập OJT cho 112 sinh viên FU khối ngành FSE với 75% sinh viên được tham gia làm dự án thật cũng như được FTICO "dắt mối" sang làm việc tại các đơn vị như FIS, FSoft v.v... Trong đó, không ít sinh viên đã được ký hợp đồng chính thức, có bạn đã thành Trưởng nhóm hoặc Quản trị dự án ngay trong thời gian thực tập.Đối tác của FTICO với 80% doanh nghiệp CNTT trong nước và 20% đối tác nước ngoài trải rộng trong các lĩnh vực Thiết kế phần mềm, Hệ thống thông tin, Giải pháp số, Games v.v... và dự kiến tăng trưởng tiếp tục trong năm 2014.Năm 2014, FTICO đặt mục tiêu tiếp nhận 600 sinh viên FU, cũng như tăng cường đầu tư cho các ý tưởng dự án của sinh viên.Nếu dự án của bạn đang cần nhà đầu tư, hãy liên hệ trực tiếp với FTICO nhé.