FPTU Psychology Club tổ chức workshop ý nghĩa mang tên “Cô đơn tuổi 20”

Tối 29/4, Workshop “Cô đơn tuổi 20” được tổ chức bởi FPTU Psychology Club với sự góp mặt của thạc sĩ Khuất Thị Hoa - giảng viên bộ môn Softskill và giám sát chuyên môn Phòng Tư vấn Tâm lý Trường Đại học FPT đã thu hút gần 70 bạn trẻ tham gia.

Là CLB yêu thích và tìm hiểu về tâm lý học, FU Psychology Club (FPC) thường xuyên tổ chức những buổi giao lưu chia sẻ về các chủ đề tâm lý mà nhiều người trẻ như học sinh, sinh viên đang đối mặt.

Đến với Workshop “Cô đơn tuổi 20”, các bạn không chỉ hiểu hơn về những tác động của khái niệm vốn tưởng chừng khó định hình, định lượng như “cô đơn” sẽ gây ra cho sức khỏe thể chất và tinh thần con người. Đây còn là không gian giúp mọi người chia sẻ câu chuyện của chính mình hay lắng nghe mẩu chuyện của một ai đó để thêm yêu thương, thấu hiểu.

Buổi meeting bắt đầu bằng phần warm up qua những trò chơi sẽ hé lộ chủ đề chính của workshop
Workshop “Cô đơn tuổi 20” được chia làm 4 phần chính: Warm up; Hiểu về tuổi 20 – xúc cảm cô đơn; Giải mã nam và nữ; Cùng chữa lành cô đơn.
Các bạn tham gia dành 2-3 phút lắng đọng để tự cảm nhận về tuổi 20 của bản thân

Cô Khuất Thị Hoa diễn giả của workshop đã dẫn dắt mọi người qua những câu chuyện chân thật của bản thân để giúp các bạn hiểu về nỗi cô đơn và ai trong chúng ta cũng có lúc gặp phải cảm xúc này. Cô Hoa tạo my sumptuous padlet – một đường link chia sẻ câu chuyện ẩn danh để các bạn tham gia có thể viết ra nỗi cô đơn mà bản thân đã hoặc đang gặp phải, những nỗi niềm chúng ta chưa nói ra hay chưa dám nói ra.

Những câu chuyện ẩn danh được kể tại workshop “Cô đơn tuổi 20”

Những nỗi cô đơn riêng đã được tỏ bày tại workshop từ cảm giác trống rỗng và hoang mang đến nỗi sợ không có người thực sự hiểu và ở bên khi cần. Bạn Ngọc Anh chia sẻ sau khi tham gia workshop: “Có lẽ nỗi cô đơn không đáng sợ đến thế. Workshop đã cho mình thấy ai cũng có lúc rơi vào cảm xúc cô đơn như chính cô Hoa, diễn giả của chúng mình. Cô kể câu chuyện 10h đêm đi xe trong không khí mùa đông se lạnh sau cả ngày dạy gia sư vào 14/2. Giữa đường xá vô vàn người đi kẻ lại đêm Valentine, tự dưng trong người cảm thấy trống rỗng, cô đơn đến tột cùng. Tại sao tuổi 20 của mọi người đẹp thế còn mình chỉ có một mình...”

Sau những giải nghĩa về nỗi cô đơn và các câu chuyện thật được chia sẻ, cô Hoa lý giải sự khác biệt giữa nam và nữ khi đối mặt với cảm xúc này.

Những cách nam và nữ thường làm khi cô đơn được các bạn tham gia workshop chia sẻ

Phần cuối cùng của workshop mang tên “Cùng chữa lành cô đơn”. Ở phần này, diễn giả lý giải ảnh hưởng của hoocmon đến tâm lý con người, những thay đổi diễn ra khi các hoocmon này mất cân bằng. Bên cạnh đó mọi người cùng nhau chia sẻ các thói quen giúp cân bằng cảm xúc như tắm nắng, tập thể dục, học cách chia sẻ…

Các hoocmon chi phối cảm xúc của con người

Ngay trong buổi workshop, các bạn còn cùng nhau tham gia thử thách tư thế yoga bởi yoga được xem là hình thức vận động giúp giải tỏa và cân bằng tâm trí hiệu quả. Một bạn hoàn thành xuất sắc nhất phần tập luyện đã nhận được phần quà bí mật từ BTC.

“Workshop mang lại cho em động lực để chăm sóc sức khỏe của bản thân cả về thể chất và tinh thần. Khi chúng ta bị sốt, bị đau, chúng ta được dạy cách chăm sóc mình, gọi người thân giúp đỡ nhưng có những vết thương vô hình lại không ai dạy ta. Nếu sức khỏe thể chất chúng ta điều trị ngay lập tức thì sức khỏe tinh thần đôi khi lại bị lờ đi” – Bạn Minh Tuấn chia sẻ sau khi tham gia workshop.

Mọi người cùng chụp ảnh lưu niệm

Cuối cùng workshop “Cô đơn tuổi 20” của FU Psychology Club đã kết thúc thành công với nhiều kỉ niệm đẹp và những chia sẻ đầy ý nghĩa. Hy vọng rằng qua workshop nhiều bạn trẻ đã trang bị thêm cho mình kiến thức về tâm lý, cách đối mặt và vượt qua nó.