“Hóa thân cùng sách” - Cuộc thi mang sách đến gần hơn với học sinh Ao làng Quy Nhơn

Vừa qua, cuộc thi “Hóa thân cùng sách” nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ sách và hoạt động phát triển văn hóa đọc, đã được diễn ra tại Trường THPT FPT Quy Nhơn trong không khí sôi động và náo nhiệt.

Nhằm phát triển kỹ năng đọc sách và văn hóa ở học sinh, Trường THPT FPT Quy Nhơn đã tổ chức cuộc thi “Hóa thân cùng sách’’. Tham gia cuộc thi, các bạn học sinh có cơ hội được hóa thân thành chính các nhân vật trong tác phẩm văn học. Từ đó, giúp các bạn có thêm những góc nhìn mới mẻ về cuộc sống của các nhân vật trong truyện và thêm yêu hơn vẻ đẹp của văn học. 

Cuộc thi diễn ra với sự tranh tài của những liên quân từ các lớp cùng hàng loạt tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam và thế giới như: Chiếc lược ngà, Romeo và Juliet, Chí Phèo, Tắt đèn, Chiếc lá cuối cùng,... Các đội thi đã đưa đến người xem một bữa tiệc của cảm xúc với những vui, buồn, hài hước, tự hào dân tộc và cả những xót thương, ngậm ngùi cho nhân vật.


 Vở diễn “Lời hứa của cha” lấy cảm hứng từ tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng 

Những vở diễn được các bạn đầu tư rất chỉn chu và sáng tạo với những hình ảnh, âm thanh sống động và đan xen yếu tố hài hước, mang đến khán giả những màu sắc đa dạng của tác phẩm.


 

Vở kịch “Romio và Juliet” của liên quân 10A6 và11A1

Bạn Nguyễn Như Ý, học sinh Trường THPT FPT Quy Nhơn chia sẻ: “Đây là một hoạt động rất thú vị, đã giúp chúng em hiểu hơn về các nhân vật và tác phẩm. Qua tuần lễ này, em cảm thấy thích việc đọc sách hơn.”

Không chỉ qua những cuộc thi lớn mà việc phát triển văn hóa đọc cho học sinh đã được Trường THPT FPT Quy Nhơn duy trì thường xuyên. Thầy Vũ Hồng Quân - Giám đốc điều hành Trường THPT FPT Quy Nhơn chia sẻ: “Hàng tuần, hàng tháng, nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động, chuyên đề để các bạn tìm hiểu những cuốn sách hay và chia sẻ với nhau dưới đơn vị lớp, khối hoặc toàn trường.”

Ban giám khảo nhận xét phần thi của các đội

Qua việc “sân khấu hóa” các tác phẩm văn chương và “Tuần lễ sách và hoạt động phát triển văn hóa đọc”, các bạn học sinh FSchool Quy Nhơn đã có thêm những cách tiếp cận lí thú, mới mẻ cùng với trải nghiệm sáng tạo trong việc phát triển kỹ năng đọc sách.

Nguồn ảnh: Trường THPT FPT Quy Nhơn

        Nguyễn Huỳnh Gia Hân