Gặp FUer tốt nghiệp Đại học ở tuổi 32

01/08/2015
admin
448

Nhận bằng tốt nghiệp Đại học ở tuổi 32, nếu chỉ mới nghe qua chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò không hiểu cớ làm sao mà chàng trai này mãi chẳng tốt nghiệp Đại học được thế, phải chăng do lười học, hay là do học kém?

[caption id="attachment_2517" align="alignnone" width="660"]Hu Luyện Minh Hưng - chàng sinh viên FPT sinh năm 1983 tự ví mình là một Bọ Cạp rất nguy hiểm. Anh chàng Bọ Cạp này sẽ tham dự lễ tốt nghiệp tổ chức vào 9/8 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.[/caption]

Nhưng không, anh chàng Luyện Minh Hưng thực tế đã tốt nghiệp ngành Cơ khí tại ĐH Bách khoa từ rất lâu rồi, hơn thế anh ấy còn học Thạc sĩ tại Đức mấy năm trời nữa kìa. Khi biết điều này tôi không khỏi tò mò đánh liều hỏi anh “Cớ làm sao mà đã mất công học mấy năm trời ở nước ngoài rồi mà anh còn quay lại Việt Nam học ĐH?”. Trước câu hỏi của tôi, anh hoàn toàn tỉnh bơ đáp: “Vì anh thấy thích”. 

Được biết sau khi quay lại Việt Nam anh ấy đã chọn học JS (Kỹ sư cầu nối); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES tôi cứ nghĩ chắc là JS có một thứ gì đó thần thánh lắm khiến anh mê mệt. Nhưng quái lạ anh ta lại bảo “Anh chọn JS chỉ vì muốn học cho nghiêm túc tiếng Nhật”. Trò chuyện một hồi thì ra anh là một người rất yêu ngoại ngữ nếu không muốn nói là cuồng.

Ngoài tiếng Việt là thứ ngôn ngữ mẹ đẻ anh còn biết 5 ngoại ngữ khác là Tiếng Anh, Pháp, Đức, Trung và Nhật. Trong đó tiếng Trung mặc dù anh tự học nhưng còn hơn xa một đứa được dạy dỗ bài bản như tôi bởi tiếng Trung của anh phải nói là rất tuyệt. Nếu ai là khách quen của những bộ truyện kiếm hiệp, đặc biệt là diễn đàn “tangthuvien” chắc hẳn sẽ thấy cái tên Aficio rất quen thuộc (đó chính là nickname của anh tại diễn đàn này). Một vài bộ truyện kiếm hiệp anh ấy dịch như: Bộ Bá Hán, Tuyệt Vĩnh Đao, Thích… được rất nhiều bạn trẻ đón nhận.

[caption id="attachment_2520" align="aligncenter" width="584"]s Với chàng sinh viên này, việc hòa nhập với các bạn cùng lớp kém mình tận 10 tuổi là một điều rất đơn giản.[/caption]

Từng có một thời tuổi trẻ sống hết mình với đam mê và nhiệt huyết, khi nói về những năm du học xa quê hương anh tâm sự: “Thời gian ở nước ngoài của anh tương đối năng động, anh đã làm nhiều nghề như đưa thư, làm cho dây chuyền thực phẩm, tham gia vào các dự án của trường…anh cũng tận dụng săn vé máy bay giá rẻ rồi xách ba lô lên và đi. Anh thấy là môi trường nước ngoài có nhiều điểm giống với FU, như là trường mình có nhiều hoạt động và lớp học. Nói vắn tắt về quãng thời gian xa xứ thì anh đã học được nhiều điều, làm nhiều nghề, đi nhiều nơi và quen nhiều bạn hơn”.

Vì cuộc đời là những chuyến đi, anh chàng U30 này đã đã đặt chân tới hơn chục nước rồi, một số như: Pháp, Hà Lan, Tây Ba Nha, Áo, Bỉ, Thụy sỹ, Đan Mạch… Anh  hào hứng kể: “Mỗi nước, đặc biệt là những nước lớn lại cho mình những ấn tượng khác nhau. Tuy nhiên, Ý thì chẳng khác gì Việt Nam, quanh ga Milan cũng đầy những bã kẹo cao su bị dẫm thành hình tròn, lái xe ẩu rồi thò đầu ra cửa dọa nhau. Nhưng nói chung về Châu Âu thì họ rất yêu âm nhạc, đi trên đường phố ta dễ bắt gặp những ban nhạc, người xoay hộp đàn hay những giọng hát opera. Họ cũng giống như những hàng xôi, hàng phở ở Việt Nam, cảm giác sự xuất hiện của họ rất tự nhiên và những người xung quanh đón nhận họ cũng rất tự nhiên”.

Nói về chuyện quay lại Việt Nam và chọn học một ngành học mới tại một trường ĐH khác, thực ra chuyện học tập như vậy ở nước ngoài không hề hiếm. Có lẽ chính nó đã ảnh hưởng tới suy nghĩ và quyết định của anh. Với anh Hưng, chọn JS và FU cũng không phải lý do gì đặc biệt.

Đơn giản anh yêu thích Công nghệ thông tin và tự nhiên thích JS. Về môi trường FPT, trường có cách đào tạo và tư duy hợp với anh, cũng hợp với quốc tế. Với một người trở về từ môi trường quốc tế thì anh cảm thấy rất dễ chịu khi ở FU. Anh nói: “Trước đây anh luôn nhắc mình còn trẻ thì hãy cứ làm gì mình thích, cứ ngốc nghếch đi rồi sau này đỡ phải thấy tiếc. Hơn nữa cũng may vì gia đình anh toàn những người có máu phiêu lưu, và mọi người đều ủng hộ quyết định của anh. Thật may đến giờ anh chưa từng hối tiếc về sự lựa chọn của mình”.

Với chàng trai đầy máu liều và tính cách trẻ trung này, việc hòa nhập với những bạn học kém anh đến 10 tuổi là hoàn toàn dễ dàng. Anh thổ lộ rằng khó khăn với anh khi học ĐH chắc chỉ là vấn đề học tiếng Nhật vì khả năng nhớ không còn thực sự tốt. Đa phần các môn anh đều tự học, với một người như anh thì điểm số chưa bao giờ là gánh nặng. Tuy nhiên anh cũng rất xuất sắc khi sau 3 năm học thì đã tốt nghiệp bằng giỏi ngành Kỹ sư cầu nối. Hiện tại, anh Hưng đã đầu quân cho FSoft với cương vị là một lập trình viên.

Luyện Minh Hưng

D.O.B: 9/11/1983 (Cung Bọ Cạp đó, nguy hiểm chưa ^^).

Sinh viên khóa 7A- chuyên ngành JS (Kỹ sư cầu nối).

Biệt danh yêu thích: Aficio, rút ngắn từ aficionado (nghĩa là đam mê 1 điều gì đó)

Mentor môn C và C++

Sở thích: tìm tòi khám phá, qua học tập hoặc trải nghiệm cuộc sống

Sở ghét: đã mất 30 năm để hiểu rằng thế giới này vốn tập hợp từ những điều khác biệt, và những gì ta thấy ghét thì ta lại học được nhiều điều từ đó.

Châm ngôn: carpe diem (hãy vui ngày hôm nay đi); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES và Kim triêu hữu tửu kim triêu túy (ý là hãy biết trân trọng và tận hưởng hiện tại vì chỉ có hiện tại là thực tế và nắm bắt được).

unnamed-1

R.D

Ảnh: NVCC

Tin liên quan:

“Chúa chổm nợ môn”: “Sau 7 năm, mình đã ra được trường”

Chàng cử nhân Marketing với tài năng cover nhạc Hàn Quốc

448
Tags: FUer lap trinh vien Lễ tốt nghiệp sinh viên