Đặng Duy Anh - Chàng sinh viên làm chủ studio lãi 20 triệu đồng/tháng

03/08/2015
admin
493

Vừa học Đại học FPT, Đặng Duy Anh, chàng sinh viên năm thứ 4 ngành Quản trị kinh doanh vừa làm chủ studio ảnh với 5 nhân sự và lợi nhuận mỗi tháng hơn 20 triệu đồng.

[caption id="attachment_2535" align="alignnone" width="600"]25 tuổi, vừa học ĐH FPT, Đặng Duy Anh, sinh viên khóa 7, ngành Marketing đã làm chủ studio ảnh. 25 tuổi, vừa học ĐH FPT, Đặng Duy Anh, sinh viên khóa 7, ngành Marketing đã làm chủ studio ảnh.[/caption]

Vốn yêu thích ảnh thời trang, Duy Anh đã có ý định tiến sâu hơn vào mảng này. Khi tìm hiểu, cậu nhận thấy “nhiếp ảnh thời trang là trò chơi của ánh sáng”. Và trò chơi thú vị này được Duy Anh bắt đầu ở một studio mượn của một người bạn vào 6 năm trước. Thời gian đó, cậu giam mình trong phòng suốt một tuần, mỗi ngày ngồi 8 tiếng để thử nghiệm cách sử dụng đèn trong studio. Duy Anh như bị hút vào ma lực của nghệ thuật nhiếp ảnh kỳ diệu. Ý tưởng tự xây dựng studio để học tập và tiếp tục nghiên cứu nhen nhóm trong cậu từ đây.

Ban đầu không có vốn, cậu huy động bạn bè cùng nhau góp tiền để mở studio tầm 30m2. May mắn là một trong những “cổ đông” góp vốn từng mở studio nhưng không thành công đã bán rẻ lại toàn bộ thiết bị. Đầu tư ban đầu cho studio nhỏ được giảm thiểu rất nhiều.

Từ đây, Duy Anh vùi đầu cả ngày lẫn đêm để tiếp tục niềm đam mê nghiên cứu đèn, ánh sáng và cách vận dụng trong các trường hợp cụ thể. Không lâu sau, cậu đã cho ra mắt các tác phẩm đầu tay và được nhiều người chú ý.

Nhờ có những tác phẩm này, nhiều người “gõ cửa” hỏi cậu về cách sử dụng đèn và chụp ảnh. Nhận thấy nhu cầu lớn, Duy Anh đã chủ động mở lớp nhiếp ảnh cơ bản và photoshop cơ bản dành cho những người mới chụp và muốn học nâng cao trình độ. Công việc giảng dạy giúp thu nhập của cậu tăng lên đáng kể. Hiện, Duy Anh đã dạy được 5 khóa, một trong những học viên xuất sắc nhất hiện làm việc tại studio của cậu.

Từ thành công ban đầu, cậu sinh viên Đại học FPT yêu nhiếp ảnh quyết định mở rộng studio tổng diện tích sử dụng là 150m2 và nhập dàn đèn studio trực tiếp từ nước ngoài nhằm cho ra mắt sản phẩm chất lượng hơn. Bên cạnh đó, cậu còn mở dịch vụ chụp ảnh, cho thuê studio và tiếp tục đào tạo thêm học viên về mảng nhiếp ảnh và photoshop.

Điểm khác biệt của studio Duy Anh là không thiên về hướng chụp ảnh đại trà. Cậu chỉ nhận chụp ảnh thời trang, ảnh beauty, ảnh sản phẩm chất lượng cao. Việc đầu tư thời gian, chất xám và thẩm mỹ cho từng bức ảnh cũng được chú trọng. “Trung bình từ 1 - 5 phút sẽ chỉnh sửa xong một bức ảnh chân dung. Tuy nhiên, ở studio của mình mất tầm 30 phút đến 180 phút cho một tấm ảnh và tất nhiên chất lượng sẽ hoàn toàn khác” - Duy Anh bật mí.

Với Duy Anh, ảnh thời trang, một bức ảnh đẹp là một bức ảnh mà từng chi tiết nhỏ cũng đều phải đẹp. Vì vậy, trước khâu xử lý hậu kỳ, khi tác nghiệp đòi hỏi sự chăm chút tỉ mẩn đến từng sợi tóc, nếp nhăn hay cách phối mầu trang phục, bối cảnh sao cho bắt mắt để nổi bật được bộ trang phục.

Đầu tư cho dịch vụ ảnh chất lượng cao nên đối tượng của studio của Duy Anh chủ yếu là các hãng thời trang, công ty lớn, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn mong muốn làm hình ảnh để quảng cáo sản phẩm.

Studio ảnh của “phù thủy ánh sáng” Duy Anh được đặt tại nhà riêng ở Nguyễn Xiển, Hà Nội. Sau một thời gian đi vào hoạt động ổn định, lợi nhuận mỗi tháng cậu thu được khoảng 20 triệu/tháng, có nhiều hợp đồng lên tới 60 triệu đồng – 80 triệu đồng/tháng.

Con đường thành công không trải hoa hồng

Khi nhen nhóm ý tưởng kinh doanh ảnh, khó khăn cậu gặp phải đầu tiên là sự phản đối của gia đình. Lúc đó, bố mẹ cậu kịch liệt phản đối vì cho rằng: “Nghệ thuật khiến con người ta dễ sa ngã, không chỉn chu, không an toàn và không ổn định. Đồng thời, đây là sở thích tạm thời và con ít kinh nghiệm, kiến thức để có thể theo đuổi lâu dài”.

Cộng thêm, khi “đứa con” tinh thần non yếu đầy tâm huyết ra đời, cậu gặp phải khó khăn khi vừa học, vừa làm và quản lý studio từ xa. Trong thời gian đầu, khi các học viên làm việc tại studio chưa "cứng", Duy Anh vẫn nắm vai trò chủ chốt trong những buổi đi chụp hình. Khó khăn nhất khi phải di chuyển liên tục hằng ngày từ Hà Nội - Hòa Lạc và ngược lại khoảng 40km để vừa đi học vừa đi làm. Lịch hẹn với khách hàng thường được cậu sắp xếp vào thời gian trống. Đồng thời, Duy Anh tích cực truyền nghề và dìu dắt nhân viên trong studio. Sau đó, cậu giao toàn bộ việc cần làm cho nhân viên và chỉ kiểm tra sản phẩm cuối cùng.

Do yêu cầu công việc cần ở Hà Nội nhiều hơn, Duy Anh đã chủ động đăng ký học 2 kỳ cùng một lúc (12 tiết trong một ngày). Tối về, cậu lại đối mặt với lượng bài tập, lượng kiến thức gấp đôi những học sinh cùng khóa nên căng thẳng hơn.

[caption id="attachment_2536" align="alignnone" width="660"]Đặng Duy Anh – chàng sinh viên ngành QTKD của Đại học FPT đã trở thành ông chủ studio với lợi nhuận trên 20 triệu đồng/tháng. Đặng Duy Anh – chàng sinh viên ngành QTKD của Đại học FPT đã trở thành ông chủ studio với lợi nhuận trên 20 triệu đồng/tháng.[/caption]

Sáu năm gắn bó đã chứng minh rằng chụp ảnh không phải là sở thích tạm thời của Duy Anh. Từ kinh doanh tự túc, cậu đã tự nuôi được bản thân, đủ tiền trang trải cho studio và 4 nhân viên. Hơn thế nữa, tiếp xúc nhiều với những người làm nghệ thuật, cậu đã rút ra bài học cho mình để hoàn thiện bản thân hơn.

Do yêu thích nhiếp ảnh mà lại học Quản trị kinh doanh nên ban đầu cậu cảm giác như đang“ngồi nhầm chỗ”. Nhưng sau thời gian học tập tại trường, cậu chia sẻ: “Em nhận thấy kiến thức về ngành học này thực ra lại rất hữu ích cho công việc hiện tại”. Vừa học, vừa làm nên có nhiều kiến thức Duy Anh chỉ đọc qua một lần là nhớ và áp dụng được ngay. Việc thực hành các kỹ năng marketing trực tiếp và gián tiếp, qua email, việc chăm sóc khách hàng, lập kế hoạch kinh doanh, tính toán chi phí… đều có hiệu quả trong công việc. Bên cạnh đó, nhờ học ở trường, cậu gặp được những người cùng chí hướng và mở ra những hướng đi mới trong công việc kinh doanh.

Trong thời gian tới, Duy Anh sẽ sang Mỹ học thêm về nhiếp ảnh để “hiểu và thực hành một cách bài bản về nhiếp ảnh, nhất là ảnh thời trang”. Hiện, Duy Anh là Giám đốc Sáng tạo và góp cổ phần vào một công ty thời trang cao cấp tại Hà Nội. Việc phát triển thêm về mảng kinh doanh thời trang cao cấp sẽ là hướng phát triển tiếp theo của cậu sau khi đi học ở Mỹ.

“Ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống và quyết định hiện tại của em cho đến thời điểm này đó là "đam mê" - thứ đã giúp em vượt qua định kiến của gia đình, chỉ trích của bạn bè trong thời gian đầu để cố gắng. Giờ em đã giành lại được niềm tin và sự ủng hộ của họ” - cậu sinh viên Đại học FPT chia sẻ.

Đặng Duy Anh

Năm sinh: 1990

Quê quán: Hà Nội

Sở thích: Chụp ảnh, du lịch, làm đồ handmade, đọc sách và nuôi mèo.

Quan niệm sống: “Thời gian của bạn là có hạn, vì thế đừng lãng phí nó vào việc sống một cuộc sống của người khác. Và quan trọng hơn hết, hãy có can đảm để đi theo trái tim và trực giác của mình” - Steve Jobs.

Lúc rảnh rỗi thường đọc sách hoặc tìm hiểu thêm về nhiếp ảnh bằng cách đọc tạp chí, xem ảnh nước ngoài hoặc thử nghiệm các cách chụp ảnh hoặc setup ánh sáng mới.

Theo Kênh 14

493
Tags: lợi nhuận nhân sự nhiếp ảnh quan tri kinh doanh sinh viên studip thời trang Đặng Duy Anh