Gặp gỡ thầy giáo Tiếng Anh được nhiều sinh viên yêu quí tại FPT Cần Thơ

08/05/2018
quyenttk3
3394

Thầy Nguyễn Hồng Chí – Trưởng bộ môn tiếng Anh tại Đại học FPT (Cần Thơ) là một giảng viên được rất nhiều sinh viên ái mộ; vì lòng nhiệt thành sự tâm huyết với nghề của thầy mang đến cho sinh viên không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn nhiều kinh nghiệm sống quý giá.

Thầy Hồng Chí tính tình rất trẻ trung và gần gũi với sinh viên FPTU Cần Thơ. Dù còn trẻ nhưng bằng tài năng và sự tâm huyết của mình, thầy hiện đang làm Trưởng bộ môn tiếng Anh tại Đại học FPT Campus Cần Thơ. Trước đây, thầy từng là công tác tại Đại học Cần Thơ và sau đó học tiếp lên Thạc sĩ và Tiến sỹ tại Đại học Queensland ở Australia. Vì chưa có gia đình nên hầu như toàn bộ quỹ thời gian của thầy dành cho công việc, quan tâm và dìu dắt từng lứa học trò của mình tiến bộ lên từng ngày.
Đến với FPT như một cái duyên, trước đây thầy luôn mong muốn được làm việc trong một môi trường năng động và sáng tạo. Tình cờ được một người bạn thân thiết giới thiệu về Đại học FPT giảng dạy môn Tiếng Anh, thầy đã bén duyên với một môi trường mới – nơi mà những cô cậu sinh viên FPT tinh nghịch sáng tạo, luôn sẵn chiêu trò để “lầy lội” hết sức với thầy giáo trẻ.

Người thầy tâm huyết với nghề
Mọi người nếu mới gặp thầy Chí chắc chắn sẽ ấn tượng về một người thầy vô cùng nghiêm khắc và chỉn chu. Nhưng đằng sau vẻ ngoài nghiêm khắc đó, thầy Nguyễn Hồng Chí lại là một người thầy rất tình cảm và sẵn sàng sẻ chia với sinh viên mọi khó khăn
hay thắc mắc về cả bài giảng lẫn vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ chú trọng vào chất lượng của từng bài giảng, thầy còn rất chú ý đến cảm xúc của sinh viên khi đứng lớp.
Mỗi lần cho điểm, thầy luôn hỏi sinh viên: “Con có hài lòng về điểm số của mình không?” Không chỉ xưng “con” với học trò để mang đến không khí ấm áp và gần gũi, từng điểm số thầy đặt bút chấm cho sinh viên đều được
cân nhắc kĩ, vì thầy luôn mong học trò sẽ luôn biết mình đang ở đâu và không quên cố gắng để tiến bộ hơn.

Không chỉ giảng dạy những kiến thức có phần khô khan trong giáo trình, thầy còn có phương pháp dạy học gắn liền với thực tế để sinh viên hiểu sâu, kiểu cặn kẽ về từng vấn đề một. Ban đầu, những buổi học thực tế khi triển khai có gặp một vài khó khăn do đây là một phương pháp học mới với một số sinh viên, nhưng thầy luôn tâm huyết hướng dẫn, chú ý đến từng học trò một để tất cả cùng cố gắng và tiến bộ trong kết quả học tập.
Với thầy Nguyễn Hồng Chí, “Hạnh phúc mà thầy chọn là việc giảng dạy” nên từng giờ học của thầy có lẽ cũng đã lan tỏa được niềm hạnh phúc ấy đến với học trò. Ở bậc đại học, hiếm có giảng viên nào khi thấy học sinh nghỉ học lại quan tâm hỏi han đến lý do để hỏi han và giúp đỡ. Đó cũng là một nét riêng biệt ở tính cách của thầy Chí
. Thầy không bắt ép sinh viên phải đi học đủ tất cả các buổi học nhưng lí do vì sao nghỉ thì thầy luôn muốn nắm rõ để học lơ là, bỏ quên sinh viên của mình khi gặp khó khăn mà không có ai giúp đỡ.
Mang một tâm hồn nghệ sĩ
Không chỉ là một giáo viên hăng say với nghề và chia sẻ với sinh viên tất cả kinh nghiệm thực tế, bài học cuộc sống hữu ích…
thầy Nguyễn Hồng Chí còn rất nghệ sĩ với sở thích uống café và làm thơ. Những ngày rảnh rỗi, thầy thường thưởng cho bản thân những phút thư giãn, bình yên bên bờ sông Hậu để ngắm nhìn cuộc sống lao động, sinh hoạt của người dân trên các ghe thuyền xuôi ngược.
Nhiều sinh viên mới học thầy thường có nhận xét thầy đặt mục tiêu quá tầm với cho sinh viên. Nhưng chính những gì quá tầm với ấy đã trở thành một nguồn động lực vô bờ, khiến sinh viên không ngừng cố gắng trau dồi hàng ngày để đạt được mục tiêu của chính bản thân mình chứ không còn là làm
hài lòng thầy nữa. Đó cũng chính là cách thầy dạy cho sinh viên về việc thiết lập mục tiêu cá nhân, ước mơ càng lớn thì càng có cơ hội thành hiện thực.
Cóc Đọc và Những người bạn bật mí với các bạn, thầy Chí còn là một người sống rất nội tâm và có tâm hồn mạnh mẽ. Nhân dịp trò chuyện với các bạn đọc của báo Cóc Đọc, thầy đã gửi tặng một bài thơ do chính mình sáng tác để làm quà tặng đặc biệt cho sinh viên và đồng nghiệp yêu quí mình. Bài thơ này thầy sáng tác và từng được đăng trên báo điện tử
VnExpress ngày 14 tháng 3 năm 2010. Cóc Đọc và Những người bạn xin được chúc thầy luôn luôn mạnh khỏe để dìu dắt từng lứa học trò của mình. Chúc cho tâm hồn của thầy luôn luôn giàu có để càng ngày càng có nhiều tác phẩm hay chia sẻ với sinh viên.

Phương Yên 

 

3394
Tags: