Học giỏi không có nghĩa lựa chọn luôn đúng

08/05/2018
quyenttk3
2028

Vũ Thành Trung (1995)cái tên khá quen thuộc với các bạn K13 vì cậu chính SV lên phát biểu trong lễ Khai giảng. Cậu SV xuất sắc của trường Central College Nottingham, Vương quốc Anh này đã lựa chọn ngành Khoa học máy tính của FPT Edu làm nơi xây dựng ước mơ đời mình.

Thành tích học tập đáng nể

Với niềm yêu thích Toán học từ nhỏ và sử dụng tiếng Anh tốt, Trung luôn được biết đến là người có thành tích học tập đáng nể và sự quyết tâm đến cùng. Thủ khoa tốt nghiệp trường Trung học Insworld; học bổng 40% trị giá 16.000 bảng Anh tại Trường Central College Nottingham, Vương quốc Anh; là học sinh duy nhất dám và tự mình chinh phục thành công môn học "hack não" Cơ học; huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học Vương quốc Anh liên tiếp hai năm 2011 và 2012; điểm tối đa Tốt nghiệp trung học phổ thông; được 3 trường đại học danh lừng lẫy: ĐH Manchester, ĐH Buckingham (Anh), ĐH Lund (Thụy Điển) mời nhập học - đó chỉ là một phần nhỏ trong bảng thành tích mà Trung nhận được. Đó cũng là những gì người ta nghe thấy, nhìn thấy và trầm trồ xuýt xoa. Nhưng để đạt được những thành tích ấy, cậu học trò nước Việt đã gặp muôn vàn khó khăn trong con đường lựa chọn cách chạm tới ước mơ của mình.

Từng lựa chọn sai

Trung trải lòng về vấp ngã lớn nhất khi lựa chọn ngành học, trường học không theo đam mê. "Bố từng khuyên mình đừng học Toán – môn học yêu thích, đam mê từ nhỏ của mình. Bởi vì bố mẹ mình đều là học sinh chuyên Toán của Hà Nội từ cấp 2, cấp 3 nhưng rồi lại không thành công với đam mê. Bố khuyên mình không nên đi vào ngành Toán, một ngành rất khó để có thể đảm bảo cho cuộc sống”.

Sau đó, Trung tìm hiểu thấy Kỹ sư Hóa là ngành nghề quan trọng cho tương lai, đồng thời tương lai của Kỹ sư Hóa cũng được bảo đảm với công việc tốt, mức lương cao và được trọng dụng trong xã hội. Thế là Trung theo học ngành Hóa. Tuy nhiên, cậu sớm nhận thấy Kỹ sư Hóa thực sự không phù hợp với mình, và Trung lại xin chuyển trường sang học Khởi nghiệp. Cậu mong muốn học được cách tiếp cận thiết thực đối với cuộc sống. Thế nhưng, một lần nữa đó lại là một lựa chọn nhầm.

Thành Trung chia sẻ: “Hai lần nhầm lẫn trong chọn ngành đã khiến mình mất phương hướng, căng thẳng tới mức quyết định trở về nước đi làm, chứ chưa vội học đại học. Mình đã dạy kèm tiếng Anh cho các em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 trong thời gian khoảng hơn 2 năm. Trong thời gian ấy tiếp tục suy nghĩ về công việc tương lai cho bản thân.”

Đứng dậy từ những vấp ngã

Những khó khăn ấy không thể đánh bại được ý chí và sự quyết tâm làm lại từ đầu của Trung. Vốn là người khá cầu toàn, rất tò mò, ham hiểu biết, cậu xác định công việc tương lai của mình sẽ gắn với nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Trung chia sẻ: “Nghiên cứu, tìm tòi để nâng cao hiểu biết là nhu cầu của mình. Học bất cứ môn học nào, mình luôn tìm đọc mọi tài liệu có liên quan trong điều kiện có thể của mình, tìm hiểu kỹ về những vấn đề xung quanh các thuật ngữ, các luận điểm. Mình thường phải đọc cho đến khi hiểu rõ được mới thôi.

Cậu kể tỉ mỉ: “Ví dụ, để chuẩn bị cho một bài trình bày trên lớp, mình không chỉ đọc kỹ chương sách cần phải thuyết trình mà đọc tới cả các sách, tư liệu khác để hiểu rõ tất cả những luận điểm mà mình sẽ đề cập tới trong bài thuyết trình. Đấy cũng là cách mình suy nghĩ để xác định được ước mơ.

Và sau một khoảng thời gian đắn đo, Trung đã chọn theo đuổi đam mê, quay trở về với Toán học, nhưng là Toán học ứng dụng vào CNTT. Cậu bắt đầu suy nghĩ về ngành Khoa học máy tính.

Nhắc lại về lúc trước khi tìm hiểu kĩ về ngành Khoa học Máy tính, Trung bộc bạch: “Mình đã từng cảm thấy rất bất lực mỗi khi nhắc đến việc sẽ học nó. Có những thời điểm trong quá khứ mình đã từng phải nếm những thất bại và chúng làm mình thiếu tự tin về khả năng tư duy và tiếp thu kiến thức về lập trình. Cho tới bây giờ, sau khi đã lựa chọn và quyết tâm dấn thân vào lĩnh vực này, mình vẫn liên tục cảm thấy hoài nghi về khả năng của mình. Tuy nhiên, mình đã tự nghĩ ra các cách để mình có thể bỏ qua những suy nghĩ hoài nghi và tập trung vào những gì quan trọng trước mắt. Mình cũng dần học cách chấp nhận kết quả, phân chia công việc và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho việc học của mình. Tất cả những điều đó làm mình thêm quyết tâm theo đuổi ngành đang chọn.”

Cơ duyên đến với ngôi trường màu cam

Nói về cơ duyên đến với FPT Edu, khi nhận thấy sự thân thiện và nhiệt huyết trong các hoạt động và mỗi con người nhà F, sau cuộc cắm trại 2 ngày dành cho các bạn sinh viên đạt học bổng tại Sơn Tinh Camp, Ba Vì, Trung nhận ra chẳng nơi nào khác có thể giúp mình xây dựng tương lai như nơi này. Sau một hoảng thời gian học tập tại đây, Trung cũng đã có được những cảm nhận của riêng mình.

Thành Trung chia sẻ: “Nếu nói rằng mọi việc ở FPT Edu đều tuyệt vời sẽ là nói quá và mình cũng đã gặp những khó khăn trong học tập cũng như sinh hoạt như các bạn khác. Nhưng, mình có thể nói rằng, ở đây có rất nhiều thầy cô giáo tuyệt vời. Các thầy cô co những mức độ “khó tính” khác nhau, nhưng lại rất giống nhau ở đam mê với công việc, ở sự yêu quýtôn trọng sinh viên. Bạn bè cũng khác nhau, nhưng chúng mình đều là những người ham học, ham đọc và ham hiểu biết”.

Thắng không kiêu, bại không nản, cậu học sinh “con nhà người ta” ngày nào đã trưởng thành, đi qua tất cả những vấp ngã và có thể tự lựa chọn được con đường riêng của mình.

Nhớ lại về buổi Khai giảng, những lời phát biểu của Trung cũng chính là nguồn động lực cho các Cóc tự tin hơn, nỗi lực hơn để chinh phục “đỉnh Olympia” của tri thức: “Thưa các bạn, 4 năm tới đây có lẽ trong số các bạn sẽ có những người cảm thấy hoài nghi, mệt mỏi và chán nản trong quá trình học. Mình cũng từng có quãng thời gian như vậy. Vì thế mình càng vui mừng rằng trường chúng ta có rất nhiều hoạt động và nhiều câu lạc bộ thú vị, độc đáo để các bạn thỏa sức lựa chọn và tham gia. Những hoạt động này sẽ vô cùng thiết yếu để cân bằng áp lực học đường. Và quan trọng hơn, hãy luôn ghi nhớ lý do bạn có mặt ở đây.”

Hạ Ẩn

2028
Tags: