Những trò chơi trong công cuộc chinh phục ngoại ngữ

16/05/2018
quyenttk3
633

Nhiều Cóc ngành CNTT của FPT Edu ra trường được ship thẳng sang Nhật làm việc, vừa oai vừa hết sức “chanh sả”. Tất cả là nhờ trong trường bị bắt học tiếng Nhật – một việc mà Cóc đánh giá là “vừa khó, vừa gian-khổ”. Dĩ nhiên, cái khó ló cái khôn. Có không ít cách để học thứ ngôn ngữ này một cách dễ dàng hơn.

Anki hay chiếc hộp Leitner

Chắc chắn, các bạn Cóc đáng yêu đã rất quen thuộc với flashcard – những tấm thẻ học từ mới. Tin vui dành cho bạn là: chúng ta có thể biến flashcard thành những chiếc thẻ “nhỏ nhưng có võ” bằng hệ thống Leitner hay phần mềm Anki dựa theo nguyên tắc sử dụng hệ thống nhắc lại cách quãng để đẩy thông tin vào sâu trong trí nhớ dài hạn và lưu chúng lại mãi mãi ở đấy.

Nếu những ai là fan của “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” thì hẳn mọi người đều biếtmô hình “Trí nhớ siêu đẳng” mà Adam Khoo đưa ra. Cách thức học ngắt quãng và ôn tập rải đều sẽ giúp trí nhớ của ta luôn ở đỉnh cao. Từ đó, cách “chơi” cùng những chiếc flashcard đã được sáng tạo nên dưới nguyên lí ngắt quãng bởi Leitner.

Theo nguyên tắc Leitner, để có thể học từ vựng hay Kanji bằng những chiếc flashcard giấy, hãy chuẩn bị 5 chiếc hộp. Sau đấy, hãy cho tất cả flashcard đấy vào hộp 1. Cuộc chơi bắt đầu bằng cách mỗi ngày bạn để thêm tầm 10-20 từ mới vào chiếc hộp thứ 1. Khi chắc chắn nằm lòng chiếc flashcard ở hộp 1 thì bạn hãy đặt sang hộp 2 và trình tự kéo dài đến chiếc hộp cuối cùng. Đến hộp thứ 5 thì lẽ dĩ nhiên là bạn đã có thể ghi nhớ tốt chiếc card đấy rồi.

Tuy nhiên, khi ở trên “chặng đường của mình”, nếu chiếc flashcard đấy trở nên khó ghi nhớ thì bạn hãy đặt nó về chiếc hộp đầu tiên nhé (và hãy trung thực với chính mình đấy).

Tính hiệu quả của phương pháp Leitner nằm ở chỗ những thẻ flashcard ở hộp có số nhỏ hơn – cũng chính là những thẻ flashcard khó ghi nhớ – sẽ được ôn lại nhiều lần hơn thẻ ở các hộp có số lớn hơn. Ví dụ trong mô hình 5 hộp:

Những thẻ ở hộp 1 sẽ được ôn lại nhiều lần (2 lần/ ngày)

Những thẻ ở hộp 5 thì được ôn ít hơn (1 lần/ tuần)

 

Description: học từ vựng cùng hệ thống Leitner

Nếu là một tín đồ của công nghệ, các bạn có thể sử dụng Anki. Đây cũng là một phần mềm học ngoại ngữ được yêu thích bởi nguyên lí hoạt động dựa trênhệ thống nhắc lại cách quãng. Hiện nay trên nền tảng điện thoại, phần mềm được rao bán với giá 579.000đ ở AppStore nhưng nó được miễn phí dưới dạng phần mềm máy tính hoặc bạn có thể tải về ở Microsoft Store trên Win 10.

Ưu điểm của Anki là có sẵn nhiều thư viện mà những người học đi trước đã tạo, có hệ thống thống kê, phân tích và bạn có thể tự lập flashcard trong vài giây;và những chiếc flashcard này có thể phát ra âm thanh nữa.

Dù việc chơi đùa cùng những chiếc hộp thủ công có vẻ sẽ khiến bạn mất chút ít thời gian nhưng bù lại, bạn có thể nhớ từ lâu hơn khi vừa làm vừa chơi cùng nó. Vậy nên dùng Anki hay chiếc hộp Leitner đều là những trò chơi thú vị mà bạn có thể thử.

Bạn có thể tìm hiểu cách tải và sử dụng phần mềm tại đây nhé: http://goo.gl/3SovSn

Quizlet

Đối với sinh viên FPTU thì Quizlet chẳng còn xa lạ gì nữa. Mỗi lần cứ đến thi cuối kì là chúng sinh lại rộn ràng tìm kiếm đường link trên Quizlet để làm những bài học flashcard bổ ích. Tuy nhiên đối với môn Nhật hay bất cứ ngoại ngữ nào khác, phần lớn sinh viên chúng ta chỉ học từ mới (kotoba) hoặc chữ Hán (Kanji) dưới hình thức trắc nghiệm, đúng sai mà bỏ qua rất nhiều tiện ích khác Quizlet hỗ trợ (trong khi những tiện ích đấy mới chính là những tính năng làm cuộc chơi trở nên vui hơn).

Giao diện mỗi bài ở Quizlet sẽ có 6 chức năng chính: Học, thẻ ghi nhớ, viết, chính tả, kiểm tra và trò chơi gồm có ghép thẻ, thiên thạch.

  • Phần “Học”: Đây là một trong những phần được dân FPT Eduưa thích bởi tính năng tùy chọn, có thể điều chỉnh phần trả lời bằng Thuật ngữ hay Định nghĩa, hay loại câu hỏi (tự luận, trắc nghiệm, thẻ) mà người học mong muốn. Gần đây, Quizlet đã được cải thiện bằng cách chia bài học thành nhiều tiến độ và vòng giúp cho người học nắm bắt bài học một cách hiệu quả hơn.

  • Phần “Thẻ ghi nhớ”: Đây là tính năng giúp học Flashcard thông thường bằng cách lật thẻ. Điểm tốt của phần này là người học có thể nghe phát âm của từ vựng.

  • Phần “Viết”: Quizlet yêu cầu người học gõ ra thuật ngữ hoặc định nghĩa của từ cần kiểm tra. Tiến độ sẽ được đánh giá bằng thanh Đúng, Sai, Còn lại ở bên trái.

  • Phần “Chính tả”: Với biểu tượng cái loa chắc hẳn các bạn đều biết đây là phần khó nhằn nhất – gõ lại những gì mà bạn nghe thấy.

  • Phần “Kiểm tra”: Chức năng random câu hỏi và tùy chọn dạng câu hỏi của phần này là một trong những phần mà mình yêu thích trước khi có bài kiểm tra thật. Ở đây, người học có thể in bài kiểm tra sai khi hệ thống Quizlet đã random câu hỏi.

  • Phần “Trò chơi”: gồm có Ghép thẻ và Thiên thạch, bạn có thể cùng một nhóm bạn cùng nhau thi đua để dành kỉ lục trong những trò chơi ở đây.

Trong các phần được liệt kê trên, phần “Chính tả” và phần “Kiểm tra” chính là 2 phần bị nhiều bạn “bỏ rơi” nhất. Tuy nhiên, ai đã từng nghe qua phương pháp “Nghe và chép chính tả” rất nổi tiếng trong cộng đồng ôn thi IELTS thì không nên bỏ qua tính năng “Chính tả” của Quizlet.

Phương pháp “Nghe và chép chính tả” chính là chép lại những gì mình nghe thấy. Khi nghe và chép lại, bạn vừa có thể luyện nghe cho kì thi sắp đến, vừa có thể cải thiện được phần nào khả năng giao tiếp của mình (một kĩ năng khó nhằncủa mỗi kì thi). Và Quizlet thì giúp bạn làm điều đấy một cách hiệu quả bằng những tài liệu do chính bạn tự gõ vào và những công cụ như phần tự phát âm, hỗ trợ việc nhập…

Phần “Kiểm tra” cũng là một trong những tính năng tốt của Quizlet. Bạn vừacó thể tạo một bài test chứa nội dung của riêng một bài quizlet,bạn cũng hoàn toàn có thể tạo test random một số bài bạn muốn kiểm tra. Thế là bạn đã có một bài test thử trước những kì thi bằng cách tạo thư mục có những bài đấy và chọn tính năng kiểm tra cho thư mục đấy!

Nếu có khả năng tài chính, hãy chọn Quizlet Plus với giá 19.99$/ năm. Lúc này bạn có thể cải thiện về phần âm thanh, hình ảnh và có thể kết hợp cả nguyên tắc học nhắc lại ngắt quãng…

Chúc bạn sớm vượt qua nỗi ám ảnh Nhật ngữ với các gợi ý phía trên nha!

Bạch Bạch

633
Tags: bi quyet hoc tap ngoai ngu sinh vien fpt hoc tieng nhat sinh viên FPT sinh vien fpt sinh viên fpt