Trần Ngọc Minh Như: Từ “Gato” đến phấn đấu đi “Bồ”

05/08/2015
admin
470

Cùng với bạn Võ Thanh Nguyên, Trần Ngọc Minh Như cũng đã có một dấu ấn đặc sắc trong thời sinh viên của mình khi tham gia học kỳ nước ngoài tại Bồ Đào Nha. Cô bạn tân cử nhân Quản trị kinh doanh chuyên ngành Marketing có cách nói chuyện khá dễ thương, tự nhiên và bộc lộ chân thật những suy nghĩ cực nhắng nhít của mình.

Minh Như là một trong số các sinh viên nằm trong danh sách tốt nghiệp đợt 2 năm 2015 của trường ĐH FPT. Cùng làm quen cô bạn này nhé.

[caption id="attachment_2627" align="aligncenter" width="660"]Minh Như bộc lộ tính cách gần gũi, hướng ngoại qua cách nói chuyện của bạn. Đây là những tố chất cần có cho một marketer. Minh Như bộc lộ tính cách gần gũi, hướng ngoại qua cách nói chuyện của bạn. Đây là những tố chất cần có cho một marketer.[/caption]

Chào Minh Như, xin mời bạn giới thiệu đôi nét về mình nào!

Mình họ tên đầy đủ là Trần Ngọc Minh Như, là sinh viên khoá 6B ngành Quản trị Kinh doanh chuyên Marketing của trường đại học FPT Tp.HCM. Mình là dân Sài Gòn chính gốc nhé.

Về tính cách, cô bạn Minh Như thì như thế nào nhỉ?

Điểm tốt và điểm xấu của bản thân thì nó lộn tùng phèo đan chéo lại với tính cách của mình á. Theo mình tự nhận xét mình là đứa rất biết hưởng thụ cuộc sống, nói chung là dễ gần, đơn giản, ham chơi và sau chuyến đi học kỳ nước ngoài mình phát triển hơn về nhận thức cá nhân là hướng tới phát triển sự nghiệp học, định hướng được ngành nghề mình muốn cống hiến, có hoài bão hơn và nhìn đời với con mắt màu hồng hơn. Tuy vẫn còn nhát và sợ chết lắm, đi chơi đâu cũng lo lắng bang quơ và cũng còn đề phòng nhiều chuyện. Mình rát thích âm nhạc nên cũng tự mày mò chọt chơi qua loa 1 số nhạc cụ. Nhưng tự phát thôi!

Nói về những chiến tích từ thời sinh viên nào?

Thật lòng mà nói mình là một sinh viên không có gì là nổi trội trong trường hết, ra trường với tấm bằng loại khá và định hướng theo mảng Nghiên cứu thị trường và mong muốn học lên Thạc sĩ.

Tham gia ngoại khoá trong trường cũng không nhiều nhưng số ít cũng kể đến có là chương trình Franklin Challenge – một chương trình bán sách quyên góp thiện nguyện do Cóc Book tổ chức vào hè 2013 – thành tích thì có lẽ cũng hạng 3 nhưng chương trình chỉ trao giải cho hạng 1 và hạng 2 thôi, nhưng tích góp được tình bạn bền lâu mà mình có được với team tham gia. Ngoài ra vào năm cuối mình cũng tham gia vài cuộc thi về Marketing do các trường và hội nhóm bên ngoài tổ chức như Marketing Challenge và Bản lĩnh Marketer, cũng thu hoạch được thêm nhiều kinh nghiệm thi thố cùng với tình cảm gắn kết với các thành viên trong nhóm (Cười).

Khá là sôi nổi ấy chứ. Về việc được tham gia chương trình trao đổi sinh viên ở Bồ Đào Nha, bạn đã biết đến chương trình này như thế nào? Kể về học kỳ đặc biệt này Như nhé.

Mình gốc là sinh viên khoá 5 ngành Công nghệ thông tin và quyết định chuyển ngành vào giữa năm nhất. Mạng xã hội bạn bè lúc đầu toàn dân SE và cũng nhờ đó mình được truyền cảm hứng tham gia Exchange (chương trình trao đổi sinh viên) từ một bạn đã tham gia exchange 1 trường bên Đức. Khi xem được những album Khánh post lên trong chuyến đi của bạn, trong lòng mình dâng trào cảm xúc “gato” muốn phiêu diêu giống bạn.Thế là mình lọ mọ chờ đợi thông báo trên CMS thôi. Thích là nhích!

Mình nhớ yêu cầu để tham gia là điểm tổng kỳ hiện tại trên 7.5 và phải có điểm tham gia ngoại khoá. Ngoài ra bạn phải nộp thêm 1 dạng SOP – Statement of Purpose ; thể hiện ước mơ cháy bỏng là mình muốn tham gia exchange. Mình đã đậu kỳ xét SOP đó.

Kỷ niệm đáng nhớ thì nhiểu lắm vì đó là chuyến đi xa nhà đầu tiên trong đời mà, suy ra có nhiều cái đầu tiên lắm. Đọng lại nhất là cảm giác sướng và mọi người (từ dân bản địa, bạn bè, thầy cô, hội nhóm anh chị Viêt Nam) đều tốt, mọi cảnh đều đẹp, đồ ăn đều ngon còn tư tưởng thì cực kỳ thoải mái, thời tiết mát mẻ. Mình có nghe chia sẻ là dân Bồ họ sống chậm nên quá trình học cũng không căng thẳng nhiều nên cứ tha hồ khám phá.

Cái mình còn nhớ rõ là sự quan tâm mình có được từ 2 cô bé cùng phòng học năm nhất cũng trường NOVA nhưng khác ngành: bạn theo ngành nhà báo tên Sonia và bạn học ngành liên quan đến xét nghiệm pháp y tên Marcia. Ấn tượng lúc đầu là 2 em chủ động “tám” với mình, nói đủ thứ trên trời dưới đất, có bé nhà báo thì tiếng Anh cực giỏi, thường xuyên giúp đỡ mình học tiếng Bồ Đào Nha, rồi rủ mình tham gia các sự kiện như xem phim, nấu ăn, “party”…. Thậm chí còn mua bánh và tặng quà sinh nhật cho mình nữa. Do “trẻ trâu” nên mình làm hư điện thoại nên Marcia biết báo thức của mình sẽ không hoạt động, tối hôm đó mình đi vào phòng học chuẩn bị cho thi cuối kì vào sang sớm hôm sau, thế là đang học thì Marcia đạp cửa nói sáng mai thi mấy giờ để bé kêu dậy. Cảm động lắm.

[caption id="attachment_2628" align="aligncenter" width="660"]Minh Như cùng cô bạn ngoại quốc thân thiết. Minh Như cùng cô bạn ngoại quốc thân thiết.[/caption]

Kỳ mình sang đấy là mùa đông nhưng thật sự mình không cảm thấy lạnh vì được sưởi ấm từ tình cảm quan tâm của bạn bè và anh chị chung quanh. Rồi anh chị Việt Nam ra tận sân bay để đón mình, rủ mình qua nhà ăn Tết ta, đồng hành cùng mình vào những chuyến đi tham quan ở Bồ Đào Nha và các nước Châu Âu. Mọi người như là 1 gia đình thứ hai to bự của mình vậy.

Có vẻ chuyến đi nhiều niềm vui và không có gì khó khăn cho bạn nhỉ?

Cũng có đấy! Khó khăn mình nhớ thì cũng do tính hơi ham chơi của mình trong học tập. Mình chọn học kì đó có 4 môn nhưng cuối kì phải thi lại môn lịch sử kinh tế vì không chịu học bài. Do hằng tuần đều có case đọc nhưng 5 tháng đầu không chịu đọc bài đều nên cuối kì không tích đủ “nếp nhăn” trong não để qua. Thế là giáo sư đã phải kèm mình cả 3 buổi cho tuần ôn và cuối cùng mình đạt được 15/20 điểm cho bài thi lại. “Xí hổ” lắm mà cũng quyết định là sẽ xí xoá cho bản thân rồi. Thương giáo sư nhiều lắm.

[caption id="attachment_2629" align="aligncenter" width="660"]Gương mặt biểu cảm đáng yêu của Minh Như. Gương mặt biểu cảm đáng yêu của Minh Như.[/caption]

(Cười) Cuối cùng cũng có thể về Việt Nam trong oanh liệt đúng không? Còn về định hướng sắp đến sẽ như thế nào, Minh Như chia sẻ nhé.

Hiện tại vẫn chưa đi làm vội dù đã lấy bằng tốt nghiệp chính thức từ tháng 6 năm 2015. Do mình đang theo đuổi ước mơ học lên thạc sĩ Kinh tế phân tích Định Lượng nên trong giai đoạn mấy tháng gần đây, mình đang tập trung ôn luyên IELTS cho kì thi cuối tháng 8 sắp tới và tìm hiểu thủ tục hồ sơ các trường và ngành học thạc sĩ tại Châu Âu, bên cạnh đó mình cũng đang làm tình nguyện viên cho nhóm du học Olympians và VietPride 2015.

Đi làm thì cũng sẽ tới thôi và mình dự định trong tháng 9 sắp tới sẽ gửi đơn thực tập và các công ty trong mảng Nghiên cứu thị trường.

Cám ơn cô bạn Minh Như rất nhiều. Chúc bạn sẽ luôn quyết tâm như đã từng quyết tâm xuất ngoại để học tập để đạt được những điều bạn muốn nhé.

H.B

470
Tags: Học kỳ nước ngoài quai kiet