“Thành công với tôi là…”

06/08/2015
admin
1325

Sau hơn 2 ngày công bố, bộ ảnh “Bá đạo cách sinh viên FPT sắp tốt nghiệp định nghĩa thành công” đã nhận được hơn 20.000 lượt xem và hơn 100 lượt chia sẻ.

Không ít bạn trẻ trong và ngoài ĐH FPT đã tâm sự về định nghĩa thành công của mình. Mỗi người lại có những nhìn nhận, đánh giá khác nhau về hai chữ Thành công.

[caption id="attachment_2663" align="aligncenter" width="311"]á Bùi Minh Tuấn từng làm việc cho FPT từ 2009-2015 tại FPT Telecom và FHR/FCU - FPT Head Office.[/caption]

Bùi Minh Tuấn (Marketing Manager, Công ty Vinnet)

Thành công đối với sinh viên nói chung là các bạn tốt nghiệp được đúng hạn và tiếp thu được các kiến thức đã học trong trường đại học. Chữ học ở đây đề cập tới 3 khía cạnh:

  1. Kiến thức: Các bạn phải tiếp thu được những kiến thức trong sách vở, thầy cô đã giảng dạy cho bạn. Điều này cơ bản là không khó, chăm chỉ chắc sẽ đạt được.
  2. Kỹ năng: Thực ra, trong hầu hết các trường ĐH, không chỉ ở Việt Nam mà cả nước ngoài cũng chẳng dạy các bạn kỹ năng sống trong trường ĐH. Điều ấy, các bạn phải tự học. Tự học teamwork thông qua bài tập lớn, thesis, present,.. tự học kỹ năng trình bày, báo cáo,... cả tỷ thứ kỹ năng mà chẳng ai dạy bạn nhưng nếu bạn muốn hoàn thành được, bạn phải tự học và chẳng có ai nhắc cả.
  3. Sự định hướng: Bạn nghĩ thế nào về nghề nghiệp của mình sau này? Ra trường sẽ tìm công việc mình yêu thích hay có việc là tốt rồi? Thực dụng hay đam mê? Có một vấn đề khá nan giải của giáo dục Việt Nam là chúng ta được định hướng quá sớm và quá muộn. Quá muộn vì học hết 12 năm cũng chưa biết mình thích gì, phù hợp với nghề gì. Ở nước ngoài, họ làm điều này tốt hơn mình nhiều. Học sinh tầm lớp 8-9 là đã được giáo viên tư vấn về khả năng cũng như con đường phù hợp nhất. Quá sớm là các trường ĐH, chủ doanh nghiệp đến tư vấn hướng nghiệp cho các bạn khi chưa học đại học (vẫn học cấp 3). Bản thân học sinh còn chưa tưởng tượng được học Kinh tế đối ngoại của trường Ngoại thương là cái gì thì chọn nghề sao được. Thậm chí, đến khi học ĐH rồi, các thầy cô cũng không định hướng được cho sinh viên hoặc tồi tệ hơn là định hướng sai. Ở ĐH FPT thì mình không rõ nhưng với các trường ĐH công lập bên ngoài, mỗi môn học đâu đó tương đương với 1 nghề/ngành làm việc sau khi ra trường. Các bạn sinh viên học xong thậm chí còn bảo em chẳng thích môn nào thì làm sao các bạn đi làm đúng nghề được.

Chuyện 178.000 sinh viên, thạc sỹ thất nghiệp sau khi ra trường, theo mình họ bị thiếu cái 2 và 3.

Những bạn thành công bước đầu là đạt được cả 3 yếu tố trên. Thiếu 1 cái thì cũng khá là khó khi làm việc.

[caption id="attachment_2672" align="aligncenter" width="207"]Ngô Thị Hồng Hạnh sẽ nhập học ĐH FPT trong tháng 9 tới. Ngô Thị Hồng Hạnh sẽ nhập học ĐH FPT trong tháng 9 tới.[/caption]

Ngô Thị Hồng Hạnh (tân sinh viên ĐH FPT, nhập học năm 2015):

Mình không được tài giỏi bằng các bạn khác, cũng có thể mình chưa được may mắn cho lắm nên đi thi 2 lần mà không lần nào đủ điểm phỏng vấn học bổng Nguyễn Văn Đạo, Nhưng bằng tất cả tình yêu với FU, mình vẫn quyết định học ở đây và thành công với mình đơn giản chỉ là sau 4 năm học ở ĐH FPT, bố mẹ sẽ không phải mang nợ (cười).

[caption id="attachment_2665" align="aligncenter" width="294"]Phạm Thu An là cựu sinh viên ĐH FPT. Phạm Thu An là cựu sinh viên ĐH FPT.[/caption]

Phạm Thu An (sinh viên K5, chuyên ngành Quản trị kinh doanh, ĐH FPT):

Thành công với mình rất đơn giản. Chỉ cần được làm điều mình thích, sống điều mình ước mơ thế cũng là thành công. Một người mẹ sinh con và nuôi dạy người con đó trở thành người tốt thì người mẹ đó đã đạt được thành công mà nhiều người không làm được. Tiền bạc hay danh tiếng chỉ có công cụ nhỏ để đo thành công thôi. Thước đo quan trọng nhất chính là bản thân mình ý thức được việc mình có thành công hay không.

[caption id="attachment_2666" align="aligncenter" width="224"]Nguyễn Thiện Thuật là một trong số các sinh viên sẽ tham gia Nguyễn Thiện Thuật là một trong số các sinh viên sẽ tham gia lễ tốt nghiệp tổ chức vào 9/8 tới tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.[/caption]

Nguyễn Thiện Thuật (sinh viên K7, chuyên ngành CNTT, ĐH FPT):

Thành công với mình đơn giản lắm: được yêu, được ghét, được sống, được trở về nhà với mẹ sau những ngày lông bông, tặng cho bạn gái những bông hồng đỏ thắm, được xoa đầu đứa em trai chăm ngoan, được nổi loạn trong ngày tuổi trẻ, những vất vả được chia sẻ cùng ba, cùng yêu thương sống trong một mái nhà (cười).

le tot nghiepQuỳnh Đan

Ảnh: NVCC

1325
Tags: bộ ảnh cuu sinh vien Lễ tốt nghiệp nghề nghiệp sinh vien that nghiep thành công ĐH FPT