Những “giám đốc” khởi nghiệp với 20 triệu đồng

07/08/2015
admin
554

Chỉ với 20 triệu đồng, 4 chàng sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã khởi nghiệp thành công với công ty thiết kế riêng.

[caption id="attachment_2708" align="alignnone" width="660"]Bốn sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh tự thành lập công ty thiết kế riêng mang tên Dukes. Bốn sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh tự thành lập công ty thiết kế riêng mang tên Dukes.[/caption]

Gặp nhau ở đam mê thiết kế và khát vọng khởi nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ, 4 chàng trai Bùi Văn Cung sinh năm 1994, Dương Hoàng Minh, Lê Thành Nhân và Nguyễn Hoàng Đức cùng sinh năm 1995 đã lên ý tưởng thành lập Công ty TNHH Công Nghệ Thiết Kế Dukes.

Trong khi bạn bè, người thân cho rằng họ “điên rồ, ném tiền qua cửa sổ” thì cả 4 vẫn kiên định tìm hiểu thị trường, pháp luật và xúc tiến kế hoạch. Với 20 triệu đồng tích cóp được nhờ làm thêm, cả 4 đã quyết tâm mở công ty thiết kế riêng.

Mảng kinh doanh chính của Công ty TNHH Công Nghệ Thiết Kế Dukes là thiết kế thương hiệu, thiết kế quảng cáo, các dịch vụ in ấn và phát triển website. Với lợi thế là sinh viên được học đúng chuyên ngành, thêm một chút kinh nghiệm nhờ làm những nhiếp ảnh tự do khi còn đi học, cả nhóm đã từng bước gây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Đến nay, sau khoảng 3 tháng ra mắt, công ty đã có nhiều hợp đồng giá trị, trong đó có những khách hàng lớn như Công ty TNHH Suzuki Việt Nam, Trung tâm Anh ngữ Ila và một số tổ chức phi lợi nhuận. Bốn “giám đốc” chia sẻ: Mục tiêu trước mắt của họ chưa phải là lợi nhuận, mà mong muốn khẳng định tên tuổi của công ty trên thị trường.

“Chúng tôi luôn đặt uy tín, sự cam kết với khách hàng lên đầu, sẵn sàng mang đến những giải pháp tốt nhất cho bất cứ đối tượng khách hàng nào” – bạn Nguyễn Hoàng Đức, một thành viên trong nhóm chia sẻ.

Đức cho biết, sở dĩ, 4 người bạn có thể đồng hành cùng nhau, mạo hiểm cùng nhau đến khi mở công ty, là bởi họ có chung đam mê, suy nghĩ và lý tưởng. Cả bốn đều tin rằng, có nhiều lựa chọn khác đại học để mở ra thành công cho cuộc sống. Hoàng Đức và Hoàng Minh cùng từ chối học đại học để đi theo nghề thiết kế đồ họa của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, bất chấp sự phản đối của gia đình.

“Tôi đã chứng kiến nhiều bi kịch bế tắc sau 4 năm đại học, và với tôi, 4 năm đại học là quá dài. Tôi muốn được làm việc sớm hơn, và cần một môi trường học tập thực tế hơn” – Hoàng Đức nói về lý do chọn trường và khởi nghiệp của mình. Thời gian học ở Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, ngoài kiến thức chuyên môn, họ còn có nhiều điều kiện trau dồi các kĩ năng làm việc, kĩ năng mềm, cũng như cơ hội thực hành, làm thêm.

môi trường học tập năng động, mỗi thành viên đều thu nhận được những trải nghiệm quý giá và đồng tâm đặt ra mục tiêu  “lập thân, lập nghiệp”, tự mình gây dựng sự nghiệp ngay khi có thể. Mục tiêu rất rõ ràng ấy đã giúp họ có thêm động lực để mạo hiểm mở công ty riêng.

Quãng thời gian mới bắt tay vào khởi nghiệp, cả bốn liên tiếp bị dồn vào những thử thách: Quay cuồng với những công việc không tên; mệt mỏi khi xoay vốn, tìm địa điểm; lúng túng khi xử lý các phát sinh trong vấn đề luật pháp, hành chính… Và khó khăn nhất là mỏi mắt tìm kiếm khách hàng để có thể nuôi sống công ty.

[caption id="attachment_2709" align="alignnone" width="660"]Ngoài thiết kế, bốn người còn kiêm giao dịch, truyền thông cho công ty. Ngoài thiết kế, bốn người còn kiêm giao dịch, truyền thông cho công ty.[/caption]

“Khách hàng e ngại khi thấy chúng tôi còn quá trẻ. Những hợp đồng dựa vào mối quen biết thưa dần, khiến kinh doanh có thời điểm chỉ hòa vốn, còn chúng tôi chẳng ai nhận được một đồng tiền công lao động. Tâm lý mệt mỏi, có lúc rệu rã…” – Lê Thành Nhân nhớ lại thời điểm khó khăn của nhóm. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, sự lạc quan, cả nhóm đã tự khắc phục, động viên nhau vượt qua. Thế rồi, chẳng biết do may mắn hay nhờ “hữu xạ tự nhiên hương”, đã có những khách hàng lớn chủ động tìm đến họ. Bằng chuyên môn tốt, thái độ phục vụ nhiệt tình, và tinh thần cầu thị, cả nhóm đã “ghi điểm” trong mắt đối tác. Công việc kinh doanh cũng thuận lợi dần.

Đáng nói, dù bận rộn với các hợp đồng thiết kế, nhóm sinh viên vẫn không ngừng nuôi dưỡng đam mê, lửa nghề qua những dự án phi lợi nhuận. Cả nhóm đang thai nghén việc thực hiện một clip để giới thiệu về cuộc sống, con người Hồ Chí Minh nhằm quảng bá với bạn bè quốc tế. Họ cùng ấp ủ những ý tưởng thiết kế các sản phẩm truyền thông độc đáo, nhằm tác động mạnh mẽ đến nhận thức, suy nghĩ của xã hội.

“Chúng tôi học được nhiều điều kể từ khi bắt tay vào khởi nghiệp. Công việc kinh doanh hiện tại có thể thuận buồm xuôi gió, có thể sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi tự hào vì đã “nói được làm được”. Nếu có điều gì muốn nói với các bạn trẻ, chúng tôi muốn nói rằng, hãy sống với đam mê và hành động ngay khi có thể” – Dương Hoàng Minh tâm sự.

Theo FPT Polytechnic

554
Tags: Cao dang thuc hanh FPT Polytechnic giám đốc khởi nghiệp sinh viên thiết kế