Sống chậm cùng tâm hồn

09/07/2018
quyenttk3
1518

Tuổi trẻ là chúng ta đang sống giữa một guồng quay vô tận của thời gian, áp lực của cuộc sống, công việc khiến đôi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Những lúc rơi vào trạng thái như vậy, chúng ta lại cần vài giây chậm lại để cảm nhận hương vị của cuộc sống. Nhưng sống chậm như thế nào cho đúng, sống chậm như thế nào cho đủ và thấm thía thật sâu ý nghĩa của sống chậm thì thật là không phải dễ.

Sống chậm! Chậm lại để không hời hợt, chậm lại để nuôi chín cảm xúc, để lắng nghe nhịp chảy của cuộc sống, nhịp chảy của chính con tim mình, để nhận ra điều gì thực sự là cốt lõi, điều gì chỉ là thoáng qua.

Đã bao giờ bạn nhìn cách một dòng sông chậm rãi chảy? Nó uốn lượn nhịp nhàng, thoải mái. Tuổi trẻ cũng thế! Một đời người dài là thế, có khi chưa bằng một cái chớp mắt của vũ trụ. Những người đầu tiên nghĩ đến sống chậm là những người sống nhanh nhất. Nó là một cách để nhắc nhở rằng con đường còn dài và cần giữ sức, cần tái tạo, để thực sự là sống, chứ không phải là phi như bay trên đường đời.

Tự nhiên sống chậm vì tự nhiên không mục đích. Nhưng chúng ta lại là một tạo vật sống có ý thức và có mục đích. Dù biết rằng đôi khi vì suy nghĩ quá nhiều đến mục đích mà bỏ qua nhiều điều thú vị trên đường đi .Sống chậm, tôi nghĩ không phải là một cách sống đối nghịch với cách sống nhanh. Nó cũng không biện minh cho một lối sống không có mục đích..

Sống nhanh hay sống chậm là sự lựa chọn của thời điểm. Nếu đi quá nhanh, sợ rằng mất đi những cảm xúc nho nhỏ, thậm chí là mất đi những khoảnh khắc đẹp nhất. Một con đường nhiều lá vàng, một khoảng trời nhiều gió, một cốc cà phê thật ngon, một quyển sách thật hay. Vô vàn phát minh vĩ đại cũng đều được phát hiện khi những nhà khoa học chậm rãi suy nghĩ, không vội vàng, họ phát hiện sự vĩ đại trong lúc yên tĩnh, chậm rãi nhất của cuộc sống. Nhưng nếu sống quá chậm ,bạn sẽ chẳng kịp tặng cho cuộc sống này được điều gì, vì bạn chẳng có gì ngoài cái cảm xúc nhỏ nhoi cho riêng bản thân mình.

 

 

Sống chậm là cách để mình nhìn nhận cuộc sống một cách hoàn hảo nhất, nhưng không có nghĩa rằng sống nhanh là vô nghĩa. Sống nhanh một cách ý nghĩa, cảm thấy mình tồn tại một cách hoàn hảo trong sự bận rộn. Chẳng phải như thế cũng thú vị lắm sao!

 

Bởi vì cuộc sống là một bản nhạc tuyệt vời, cũng có các nốt trầm bổng vậy, cũng có khi là một bản rock ồn ào cuộn sôi, cũng có khi là một khúc ballad dịu dàng chậm rãi… Vậy thì đâu có gì phải băn khoăn về sống nhanh hay sống chậm!

 Thời gian trôi qua vô tình, không chờ đợi bất kỳ ai, ai cũng một lần tuổi trẻ, chúng ta sống sao cho không lãng phí sức trẻ. Chậm lại để không hời hợt, chậm lại để nuôi chín cảm xúc, để lắng nghe nhịp chảy của cuộc sống, nhịp đập của chính con tim mình, để nhận ra điều gì thực sự là đúng đắn, điều gì chỉ là thoáng qua… Chậm lại để nhìn lại. Chậm lại để… nhanh hơn.

Lúc còn trẻ, niềm tin, năng lực, sự năng động tràn đầy, bảo người ta sống chậm thì hơi khó. Trong khi còn nhiều cơ hội và thách thức còn đặt ra cho chúng ta.
Nhiều người vẫn sống nhanh, phấn đấu, và cảm thấy hài lòng với cuộc sống ! Sống là vươn lên, nỗ lực hết mình, và sống sao để tìm thấy niềm vui với thành công đạt được.

Cũng tùy vào hoàn cảnh, ai đó sẽ nhận thấy cần sống chậm lại một chút, dành nhiều thời gian thư giãn, chiêm nghiệm và tìm kiếm thêm  yêu thương. Hãy hòa mình với thiên nhiên và tận hưởng tận giây phút hạnh phúc trong hiện tại.

Đôi khi bạn chỉ cần nhắm mắt lại, chỉ vài phút thôi, bạn cũng có thể cảm nhận được ý nghĩa cuộc sống.

Đôi khi bạn chỉ cần ngừng chạy, chỉ vài phút thôi, bạn cũng có thể cảm nhận được nhịp điệu cuộc sống.

Đôi khi bạn chỉ cần im lặng, chỉ vài phút thôi, bạn cũng có thể lắng nghe được những điều kì diệu của cuộc sống .

Đôi khi bạn chỉ cần một mình, chỉ vài phút thôi, để bạn hiểu thêm về chính mình.

Cuộc sống vẫn cứ trôi, vẫn có muôn vàn thử thách chúng ta phía trước, nhưng vậy thì đã sao, điều quan trọng nhất vẫn là ta thấy yêu! Chúng ta cứ hãy sống theo cách của riêng mình miễn sao từng giây phút trôi qua thấy cuộc sống thật ý nghĩa để “Cảm ơn đời mỗi sáng mai thức dậy - Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”, để sau này trên những chặng đường xa có lúc ngoái nhìn về quá khứ ta cảm thấy mình đã sống đủ và không bao giờ hối tiếc.

Tháng 7, tháng của những ánh nắng trinh nguyên như dòng mật trải dài, hãy cùng tôi dành tâm hồn mình  nhìn lại con đường trưởng thành của chính mình, con đường phía trước còn rất dài, có ánh nắng long lanh, có ánh trăng trêu người, và có biết bao nhiêu là dự định cho ngày mai và tương lai. Và đơn giản, hãy cùng nhau nhâm nhi ly cà phê ngọt đắng sự đời.

 

 

Hồng Anh

1518
Tags: coc mong mo song cham lai