Đừng bỏ cuộc dù lựa chọn nào cũng gian khó

26/07/2018
quyenttk3
832

Tôi đã nghe đâu đó người ta nói rằng: “Kinh nghiệm của người này đôi khi lại là tai nạn với người khác”. Điều này có lẽ đúng, bởi chúng ta đều sinh ra, lớn lên và đón nhận những thuận lợi, bi kịch và cả sự nặng nhẹ yêu thương khác nhau.

Mọi thứ tôi viết ra có thể sẽ bị coi là giáo điều, không sao cả bởi tôi và các bạn hôm nay cách nhau một khoảng thời gian đủ dài để trưởng thành. Tôi luôn cố gắng níu kéo cách khoảng cách đồng cảm tư duy đó, thông qua các em, các cháu trong nhà để hiểu hơn thế hệ sinh viên hiện đại của ngày hôm nay.

 Mới mấy ngày trước, trong giải đấu World Cup 2018, cầu thủ huyền thoại Messi của đội tuyển Argentina đã làm tan tành kỳ vọng của người hâm mộ bởi cú sút phạt đền hỏng. Sau đó, anh ta đã nhận được rất nhiều lời chỉ trích nặng nề, thậm chí ngay tại quê hương anh, trên trang nhất một tờ báo giật tít “Messi là ai?”. Họ phủ nhận tất cả một huyền thoại Messi. Thật ra cuộc sống chúng ta hình như cũng đã từng na ná như vậy, sống – lớn lên – học hành bằng những kỳ vọng của cha mẹ, người thân. Từ bước chân đầu tiên khi đối diện với những kỳ thi là một lần gánh nặng tâm lý đè nặng trên ngực. Ở cái lứa tuổi đang loay hoay lớn, chúng ta đã từng hoang mang tự áp đặt với bản thân sẽ đi về đâu nếu không bước qua được các kỳ thi. Sợ hãi trong mường tượng những ánh mắt ái ngại nếu mình làm hỏng điều đó, làm sứt mẻ đi một kỳ vọng người mình vô cùng kính trọng là cha mẹ chẳng hạn. Thế đấy! 

 

Tôi cũng đã từng thi trượt, hoang mang với bản thân khi nghĩ về tương lai. Bởi chúng ta đã quá ít trải nghiệm để có một tinh thần cứng cáp mạnh dạn bước chân về phía trước. Có một sự thật, sự bao bọc của cha mẹ dường như ngày càng làm thui chột ý chí phấn đấu mỗi sinh viên thành thị. Đi học bằng chu cấp, dường như hai chữ thiếu thốn là điều xa lạ với xe máy, điện thoại iPhone mới nhất, quần áo đẹp và túi tiền rủng rỉnh không phải nghĩ cho rạp chiếu phim kèm bỏng ngô hai bịch nặng tay. 

Bước chân khỏi ngưỡng cửa đại học, đó là một bước ngoặt quan trọng với bất kể ai. Bởi chúng ta sẽ chuẩn bị làm người lớn, chìa khóa đầu tiên là kiếm việc làm hay tiếp tục ngửa tay “mẹ ơi”. Lựa chọn nào cũng gian khó. 

Tôi có một người cháu, tiếng Anh rất tốt, thi IELTS được 8.5 điểm khi còn học cấp 3. Thế nhưng bạn ấy quyết định sau tốt nghiệp dành trọn vẹn 3 năm để đi du ngoạn khắp thế giới bằng tiền kiếm được với nghề gia sư tiếng Anh. Đó quả là một sự lựa chọn rất đáng ghen tỵ, bởi sự quyết định dũng cảm, tận hưởng cuộc sống khi còn sức khỏe và niềm đam mê còn đủ lớn. Trước khi sa đà vào thế giới cơm áo gạo tiền hoặc nhốt chặt đôi chân dưới gầm bàn ở văn phòng. Đi chơi cũng là đi học, tích lũy trải nghiệm, va chạm, bồi dưỡng kiến thức bằng giao thoa văn hóa đây đó. 

Tất nhiên, đồng tiền có một ma lực và cũng là thử thách. Nó như cái thước kẻ để đo đạc sự thành công mỗi con người, nhưng chúng ta quên mất một phần khác đó là sức khỏe tinh thần và cả sự yêu thương quan tâm đến người thân, đó là phần cốt lõi tử tế thánh thiện của con người. Kim nào kim nhọn hai đầu, để cân bằng cả hai điều trên có vẻ khó nhưng không có nghĩa không làm được.

 Bước chân ra đời, đi làm để học hỏi và đồng tiền thì không lúc nào là đủ. Vậy nên hãy làm điều mình cho là đúng, đủ cứng cáp đứng trên đôi chân trong tương lai cần nhiều sự rèn luyện bền vững, không phải bởi sự liều lĩnh. 

Cuộc sống còn rất nhiều điều đẹp đẽ đáng để tận hưởng, cân bằng được niềm vui lẫn trách nhiệm, công việc và sức khỏe… là quãng đường đi dài và kinh nghiệm của người đi trước luôn đáng được tham khảo. 

Hoàng Minh Trí (Cu Trí)


Cu Trí tên thật là Hoàng Minh Trí

Sinh năm 1979

Anh là phóng viên báo Công An Nhân Dân, là một blogger nổi tiếng với hơn 65.000 lượt theo dõi.

Các cuốn sách đã xuất bản: Cuộc đời tròn hay méo?, Đàn ông trưởng thành không vô tâm.

832
Tags: coc moi dung bo cuoc du lua chon nao cũng gian kho cu tri