Tuổi 20 và 20 tuổi

27/07/2018
quyenttk3
468

Tuổi 20 – cái tuổi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người, cái tuổi được người ta ưu ái gọi với cái tên mỹ miều: tuổi thanh xuân. Nhưng thanh xuân cũng là quãng thời gian chất chứa đầy khao khát, đầy mộng mơ và cũng đầy lo âu, trăn trở.

Ngày bé, cứ mong muốn lớn thật nhanh, tự do làm điều này, điều kia, không bị ai coi quản. Tới khi trưởng thành rồi mới biết “lớn lên” là một chuỗi ngày dài đổi thay. Trải nghiệm là thứ viết nên tuổi trẻ, vẽ lên thanh xuân của mỗi người, là thứ giúp con người ta cứng rắn hơn, già dặn hơn, thành công hơn và là thứ đẹp đẽ nhất mà chúng ta mãi mãi không quên trong suốt cuộc đời.

20 tuổi, là một cậu sinh viên ngành kĩ thuật, cuộc sống của tôi, tuổi trẻ của tôi, thanh xuân của tôi gắn liền với cái xứ sở Hola tươi đẹp này. Hola trong mắt tôi đẹp lắm bởi màu xanh bao phủ khắp mọi nơi. Ở đó, tôi có những người bạn thân thiết, có những thầy cô nhiệt tình, có giảng đường nơi nó hằng ngày đến lớp. Nơi ấy có kí túc xá thoải mái nghỉ ngơi và có cả những chú vịt quạc quạc đáng yêu dưới bãi cỏ xanh mươn mướt.  

Hòa Lạc không chỉ có như thế, Hòa Lạc không chỉ vẻ bề ngoài hào nhoáng của một cô thiếu nữ xinh mà cuộc sống ở Hòa Lạc đầy sự thú vị. Sống ở đây, tôi có nhiều trải nghiệm quý giá.

Có những lúc, Hola sôi động lắm, anh em lũ tiểu quỷ tụi nó như muốn “quậy nát” cái xứ sở  này. Vào mỗi  buổi tối, một lũ sinh viên chúng tôi là rủ nhau tự do hò hét, nhảy múa “tung giời” dưới khoảng sân trường trong khuôn viên. Lúc ấy, chúng tôi cảm nhận rằng thế giới này dường như chỉ có anh em nhà Cóc chúng tôi mà thôi.

Lại có những ngày, Hòa Lạc bình yên đến lạ, trong phòng về hết chẳng còn ai, bên ngoài cũng vắng vẻ, hiu hắt không một bóng người. Một mình tôi đứng dưới bầu trời đầy sao, đi trên con đường lộng gió,  ánh đèn vàng sáng lung linh và suy nghĩ về cuộc đời, suy nghĩ về tương lai. Cuộc sống cứ thế trôi qua từng ngày với thật nhiều cung bậc cảm xúc.

Rồi một ngày, cậu ấy - người con gái dễ thương, hiền dịu đã vô tình khiến tôi có những rung động đầu đời. Tình yêu tuổi trẻ quả là một điều kì diệu, nó xóa đi nỗi buồn, xua tan nỗi cô đơn, mang lại niềm vui, động lực để cùng nhau học tập tốt. Nó khiến con người ta phải thay đổi, chín chắn hơn, trưởng thành hơn và mạnh mẽ hơn. Nhưng tình yêu tuổi học trò cũng giống như một cơn mưa rào, vội vàng đến nhưng cũng vội vàng qua đi.

Tuổi 20, còn ham vui, còn nông nổi, nhưng không còn vô lo vô nghĩ như ngày nào. Tôi đã bắt đầu biết cái gì tốt cho bản thân, tốt cho công việc, tốt cho tương lai của chính mình. Tôi cố gắng học tập, cố gắng gây dựng mối quan hệ, cố gắng hòa đồng để được mọi người yêu quí. Tuổi 20, đã qua cái thời ngây ngô, đã qua cái thời mơ mộng, tôi thấy mình lớn hơn. Tôi thấy cuộc sống phức tạp hơn tôi từng nghĩ rất nhiều. Tôi cũng thấy mình thật nhỏ bé, chông chênh giữa cuộc đời bởi những ngã rẽ trong đời.

Cuộc sống giống như biểu đồ hình sin vậy nên đã có lúc tôi có có cảm giác như cả thế giới chống lại mình. Có đôi khi, tôi chỉ biết im lặng khi gặp khó khăn và âm thầm cố gắng từng ngày để vượt qua nó.  

Tuổi 20, có những ngày tôi cảm thấy bấp bênh lắm chứ. Nhưng tôi biết, tôi luôn có gia đình, người thân, những người yêu thương tôi luôn ở bên động viên, an ủi những lúc buồn, giúp đỡ nó những khi khó khăn.

Tôi cũng  có những thằng bạn thân lầy lội, sẵn sàng “chơi đểu” mỗi khi tôi “sơ hở”, nhưng lại hết lòng vì tôi mỗi khi có chuyện chẳng lành. Tôi nhận ra rằng: “Không việc gì là không có cách giải quyết, quan trọng là phải mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, phải mạnh mẽ đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Những va vấp đó rồi sẽ thành kinh nghiệm, giúp nó trưởng thành hơn, cứng rắn hơn và vững vàng hơn trên chặng đường dài phía trước”.

Nhiều lúc khó khăn, lắm lần vấp ngã, nhưng không vì vậy mà tôi quên đi ước mơ, quên đi hoài bão của mình. Tôi khao khát được đặt chân sang Châu Âu du học sau khi tốt nghiệp Đại học FPT với tấm bằng loại ưu. Hằng ngày, tôi cố gắng học tập, cố gắng trau rồi kĩ năng tiếng anh và thường xuyên tìm kiếm các thông tin về học bổng du học trên Internet. Đó là cách tôi đang biến năm 20 tuổi của mình thành một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời.

Vậy đấy! Tuổi trẻ là những ước mơ, tuổi trẻ là những đam mê, và tuổi trẻ có thừa sự nhiệt huyết, sự sục sôi và sự quyết tâm để biến những ước mơ, biến những đam mê đó trở thành hiện thực. Tuổi trẻ chỉ trôi qua một lần, hãy cứ theo đuổi hoài bão, hãy cứ theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn.  

Hãy sống hết mình với tuổi trẻ, bạn và tôi nhé!

  Đức Năng

468
Tags: