FPT Education Hackathon 2018 và đường đua “Kết nối vạn vật”

27/07/2018
quyenttk3
945

2018 là năm đầu tiên FPT Edu tổ chức sân chơi công nghệ FPT Edu Hackathon cho sinh viên công nghệ toàn quốc. Sau 2 tháng ròng rã chạy đua qua các vòng và 2 ngày dựng trại để chạy marathon với code, cuộc thi đã giúp sinh viên công nghệ thử thách tài năng, tìm thêm chiến hữu và còn mang về túi tiền rủng rỉnh.

Với chủ đề về IoT, từ vòng ý tưởng cho đến hai ngày hai đêm chung kết, những nền tảng của các nhà thông minh, hệ thống tự động hóa đặt phòng, đặt chỗ… được thực hiện bởi sinh viên, học sinh FPT Edu đã thu hút và gây ấn tượng mạnh cho các nhà đồng hành và đồng tài trợ.

Bên cạnh đó, đêm chung kết cũng có sự góp mặt của 14 đội thi xuất sắc đến từ các cơ sở giáo dục trong FPT Edu toàn quốc, họ là những vai diễn chính của cuộc thi, những chiến binh mang đến ý tưởng đổi mới, sáng tạo cho cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Có những đội chơi vượt qua những quãng đường dài ngàn dặm để khăn gói đến Hà Nội. Cũng có những đội chơi rất nỗ lực từ đầu đến cuối cuộc thi. Trong đêm chung kết, dù là 1h sáng, 3h sáng hay 5h sáng, họ vẫn giữ nhiệt huyết với những dòng chữ lập trình trên ‘chiếc hộp nhỏ mở ra thế giới’.

Những ý tưởng trên con đường trở thành sản phẩm

Để có thể chiến thắng cuộc đua đòi hỏi cả trí tuệ lẫn thể lực như FPT Edu Hackathon, mỗi đội đều cần phải trang bị những vũ khí cho riêng mình, đó chính là những ý tưởng. Và điều quan trọng tiên quyết chính là cách thức giải quyết bài toán, biến những ý tưởng đấy trở thành một sản phẩm hoàn thiện, khả thi.

Tại cuộc thi, hầu như các đội thi đều nằm bắt được từ khóa “Mạng lưới kết nối vạn vật”. CodeFight (FUNiX) của bảng A mang đến Ứng dụng theo dõi và quản lý các chỉ số sinh tồn FX04 đưa IoT đến lĩnh vực Y tế bằng cách giúp điều phối dữ liệu thông số bệnh nhân một cách tự động. Trong khi đó, tại lĩnh vực Nông nghiệp, KHQ (FPTU HCM) bảng A đã trình bày về ý tưởng về tự động hóa trong việc tưới tiêu, điều chế dinh dưỡng cho cây trồng hay như ở Bionic SmartTech (FAI HN) với Sản phẩm trồng cây thông minh – một sản phẩm được thiết lập thuật toán theo dõi các thông tin về độ ẩm, nồng độ PH để điều chỉnh môi trường sống của cá và cây thông qua quy trình “cá nuôi cây, cây nuôi cá” một cách không phụ thuộc vào bàn tay của con người.

Bên cạnh những ý tưởng giải quyết các bài toán đa lĩnh vực, thì vòng chung kết FPT Edu Hackathon còn nổi bật bởi những “hiến kế” dựa trên những bài toán khá nan giải. QLT Team (FPoly HCM) của bảng B đã có một giải pháp thông minh cho việc phòng cháy, chữa cháy giúp giảm thiểu tối đa thương vong bằng các cảm biến cháy và phần mềm báo cháy. Vteam (FPTU HN) bảng A mang sẻ chia ứng dụng Boki giúp khách hàng đặt phòng bằng mã QR hay như SHS (FPoly HCM) bảng B mang lại ý tưởng giúp người sử dụng điều khiển các thiết bị điện trong nhà chỉ bằng một chiếc smart phone nền tảng Android.

Café và code, một đêm dài và những bước nhảy vọt ngoạn mục

Đêm chung kết là thời gian chuyển giao giữa giai đoạn những ý tưởng trở thành sản phẩm chính là một thời điểm quyết định thành bại của những nhóm thi.

Đây cũng là khoảng khắc dễ thăng hoa nhất của các lập trình viên tương lai bên cạnh cốc cafe. Bởi lẽ, đêm xuống là thời điểm yên ắng nhất, dễ động não và tư duy nhất. Cạnh đó, sự mệt mỏi xung đột với khát khao chiến thắng mãnh liệt cũng chính là điểm bùng nổ khiến nhiều nhóm có ý tưởng đột phá hay bước nhảy vọt ngoạm mục.

Cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, các thành viên SHS (FPoly HCM) bảng B luôn bình tĩnh trong cuộc thi, họ thay phiên nhau thức trực và submit bài thi theo tiến độ khá đều đặn. Nhưng cũng có những đội thi đã bị vắt kiệt sức lực trên chặng đường lập trình, Boys without Smartphones (THPT FPT) bảng B sau một đêm dài không hề ngủ, họ đã gục đầu lên bàn. Thế nhưng ngay lúc tất cả cảm thấy mệt mỏi nhất thì sản phẩm xuất hiện lỗi. Tất cả dường như bật dậy, chọn một cốc cà phê và rà soát kịp thời.

Vteam (FPTU HN) xuất phát chỉ với một đội hình khuyết người vào buổi sáng vì vấn đề sức khỏe của các thành viên nhưng với chiến thuật phân công nhiệm vụ hợp lý và tận dụng thời điểm vàng về đêm, họ đã có những bứt phá và nhận được nhiều lời khen từ thành viên Hội đồng phản biện vào buổi thuyết trình chung kết.

Về những con người đạt được vinh quang

Với yêu cầu được đặt ra từ ban tổ chức rằng các đội chỉ được chuẩn bị 30% tài liệu ở nhà và 70% tiến trình cùng nền tảng sản phẩm phải được thực hiện tại vòng chung kết với sự giám sát của đội ngũ hỗ trợ về chuyên môn, hai đội SHS và VTeam vẫn hoàn thành xuất sắc các tính năng được chỉ ra và đoạt được giải thưởng cao nhất của cuộc thi có giá trị 30 triệu đồng tiền mặt và một chuyến du lịch đến Singapore.

Điểm chung nhất của hai đội chiến thắng là đều được đánh giá cao về độ hoàn thiện, độ khả thi và tính ứng dụng của sản phẩm. Boki đạt được nhiều lời khen ngợi bởi chiếc chìa khóa phòng di động QR Code. Còn SHS nhận được sự đánh giá rằng sản phẩm ứng dụng ngôi nhà thông minh có thể đưa ra thị trường trong thời gian gần bởi đã giải quyết được bài toán bật/ tắt đa thiết bị trong cùng một lần.

Để đạt sự hoàn thiện trong tính năng của sản phẩm như vậy, cả hai đều đã rất cố gắng tập trung tinh thần, mặc dù VTeam là đội có điểm xuất phát chậm trong sáng đầu tiên vòng chung kết hay SHS phải vừa xem hướng dẫn dạy Android trên mạng, vừa lập trình sản phẩm để sản phẩm có thể chạy được. Tất cả đều trải qua 2 tháng thi miệt mài chỉ nghĩ đến ý tưởng và cách biến ý tưởng thành sản phẩm.

Cuộc thi FPT Edu Hackathon mùa đầu tiên khép lại, đã xuất hiện nhiều ý tưởng hay về “Mạng lưới kết nối vạn vật”. Đây chính là cuộc thi đã mang lại nhiều cảm hứng cho các sinh viên, học sinh Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Edu về việc học và theo đuổi lập trình.

Mỹ Duyên

945
Tags: hackathon