Nhạc cụ dân tộc - "ác mộng" gọi tên các nam sinh FPTU

30/07/2018
quyenttk3
1659

Ở FPTU - một trường Đại học đào tạo chuyên sâu về các ngành CNTT, có một môn học vô cùng đặc biệt mà tất cả các sinh viên đều phải qua nếu muốn tốt nghiệp, đó chính là nhạc cụ dân tộc. Và với phần lớn sinh viên là nam thì môn học này hẳn là một “cơn ác mộng” khó qua.

FPTU dạy nhạc cụ dân tộc làm gì và như thế nào?

Là một môn học điều kiện bắt buộc dành cho tất cả các sinh viên FPTU, nhạc cụ dân tộc được nhà trường đưa vào chương trình giảng dạy với mong muốn giáo dục cho các sinh viên của mình về tinh thần, ý thức, truyền thống dân tộc, góp phần lưu giữ những nét đặc sắc văn hóa Việt Nam. Với môn học này sinh viên FPT được tự lựa chọn một trong số các loại nhạc cụ: đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn nguyệt, đàn nhị, đàn bầu và sáo trúc.

Sau khi đã tự có cho mình một loại nhạc cụ muốn học thì sinh viên sẽ đăng kí và bắt đầu những ngày tháng "phải yêu âm nhạc" vì nó thực sự không dễ dàng gì với các bạn sinh viên đặc biệt là các sinh viên nam.

Nam sinh FPT học nhạc cụ dân tộc với tinh thần nào?

Ngày từ khi có thông báo mở lớp và bắt đầu thời gian đăng kí học nhạc cụ dân tộc, sinh viên bắt đầu có thêm một chủ đề bàn tán: "Học loại nhạc cụ nào là dễ nhất" và kinh nghiệm của những người đi trước trong bộ môn này lại một lần có cơ hội được lên sóng.

Ở FPTU có rất nhiều bạn yêu thích âm nhạc và biết chơi rất nhiều các loại nhạc cụ, thế nhưng nhạc cụ dân tộc thì không nhiều, lại thêm các bạn nam sinh FPT vốn trước giờ chỉ quen với bàn phím, những dòng code thì hầu hết đều cố gắng lựa chọn cho mình loại nhạc cụ nào là dễ pass nhất vì tiêu chí chỉ là "học qua môn". Mặc dù tiêu chí như thế, nhưng không có một bạn sinh viên nào dám coi thường môn học này bởi lẽ để "pass đẹp" thì các bạn đều cần cố gắng. Cũng vì ít được tiếp xúc với các hình thức nghệ thuật truyền thống đặc biệt là nhạc cụ dân tộc, có nhiều bạn khi vào học môn nhạc cụ truyền thống này tại trường mới là lần đầu tiên nhìn thấy những nhạc cụ dân tộc, thế nên dù khó dễ, đam mê hay không thì tất cả các sinh viên khi bắt đầu học đều mang trong mình sự háo hức, mong chờ.

Nam sinh FPT gặp khó khăn gì với nhạc cụ truyền thống?

Thời gian 6 tuần học nhạc cụ dân tộc của sinh viên FPTU bắt đầu bằng một buổi học mang đậm chất "thả thính" và tạo cảm hứng, giới thiệu sơ lược về loại nhạc cụ các bạn chuẩn bị học của giảng viên, kèm theo đó là một bản nhạc cuốn hút từ đôi bàn tay điệu nghệ của các thầy cô. Các nam sinh sẽ bắt đầu mường tượng về cái cảnh mình thăng hoa cùng những nốt nhạc sau này, nhưng “cơn ác mộng” lại ập đến và xóa tan cái viễn cảnh mơ mộng của các bạn nam sinh viên FPT vào những buổi học sau đó. Những ngày học đầu tiên, sinh viên sẽ được chỉ để đánh những nốt căn bản, đôi bàn tay cứng nhắc trước giờ chỉ quen với bàn phím của nam sinh FPTU, bây giờ đang phải quen với cái uyển chuyển linh hoạt khi muốn học nhạc cụ dân tộc.

Cái khó ấy lại càng trở nên tồi tệ hơn khi đặt trong một lớp học nhạc cụ dân tộc những ngày đầu tiên của FPTU, ai cũng muốn thử, muốn bắt chước, và vô số những tiếng đàn phát ra pha lẫn tạp âm, cộng hưởng lại, tất cả làm cho căn phòng học trở nên thật ồn ào và hỗn tạp.

Cái mê hoặc, cuốn hút của bản nhạc và giảng viên chơi trong buổi đầu tiên phút chốc biến mất, thay vào đó là cơn đau đầu kèm theo sự mệt mỏi khi phải tập làm quen với một thứ không dễ dàng chút nào.

Hơn thế nữa, để có thể học tốt một loại nhạc cụ thì năng khiếu đóng một vai trò vô cùng quan trọng, mà đâu phải ai cũng có năng khiếu trong âm nhạc, thế nên khó khăn chồng chất khó khăn, đặc biệt đối với những bạn lựa chọn học sáo trúc thì điều này thật dễ nhìn thấy trong những ngày đầu.

Đặt môi như thế nào, lượng hơi thổi vào ra làm sao, làm thế nào để sáo phát ra tiếng trong mà không bị xì tiếng, bí tiếng? Rồi mới luyện tập thì hẳn các bạn sinh viên phải khó khăn lắm mới có thể duy trì lượng hơi của mình đến hết buổi học.

Sau những buổi đầu tiên khó khăn đó thì cơn ác mộng vẫn chẳng dừng lại khi các nam sinh của chúng ta lại bắt đầu bước vào giai đoạn chơi được những bản nhạc hoàn chỉnh.

Thật không dễ dàng gì nhưng để qua được môn, các bạn sinh viên phải chơi được tối thiểu 3 bản nhạc trong đó có 1 bản nhạc nước ngoài và hai bản tự chọn. Xướng âm, nhớ nốt nhạc, chơi được tùng nốt và phải ghép tất cả những nốt nhạc ấy lại thành một giai điệu hoàn chỉnh, thật không dễ dàng gì nhưng vẫn phải cố gắng thôi.

Làm sao để pass?

Tuy các bạn sinh viên đặc biệt là nam sinh FPTU gặp không ít khó khăn trong quá trình học nhạc cụ dân tộc nhưng hầu hết các bạn sau 6 tuần học đều có thể qua môn. Được như thế là nhờ một phần lớn vào các giảng viên. Các thầy cô dạy nhạc cụ dân tộc đều rất tận tình chu đáo, trong giờ học các thầy cô sẽ đi đến chỗ từng bạn, nghe và chỉ thật chi tiết để các bạn sinh viên làm thế nào cho đúng.

Điểm tính qua môn có 50% ý thức và 50% điểm bài thi nên sự chăm chỉ cũng đã giúp các bạn sinh viên, đặc biệt là những nam sinh FPTU dễ dàng hơn với việc pass môn nhạc cụ dân tộc. Những câu chuyện thú vị và không khí vui vẻ trên lớp do các thầy cô tạo ra cũng giúp các bạn có động lực để chăm chỉ và sau quá trình 6 tuần học này, rất nhiều bạn đã trở nên yêu thích nhạc cụ dân tộc. Sau đó, nhiều bạn sinh viên lựa chọn tham gia CLB FTIC để được học kĩ hơn và trau dồi nhiều hơn về nó.

Quả thực nhạc cụ dân tộc là một thử thách khó khăn với hầu hết các nam sinh FPTU nhưng nếu biết cách học và thực sự chăm chỉ thì pass môn sẽ không còn là vấn đề đáng ngại nữa. Hi vọng sau này các nam sinh ở FPTU sẽ có cho mình một bí quyết để dễ dàng qua được môn học thú vị này nhé.

Hồng Phúc

1659
Tags: