Super soi hai sản phẩm vô địch FPT Edu Hackathon 2018

01/08/2018
quyenttk3
754

Vòng Chung kết cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018 đã xác định ra 2 nhà vô địch với 2 ứng dụng vừa gây bất ngờ về ý tưởng vừa tạo hài lòng về tính công nghệ. Đây còn được coi là một gợi ý tham khảo không tồi cho những Cóc đang chuẩn bị chốt đề tài cho đồ án tốt nghiệp, hoặc tìm ý tưởng cho những cuộc thi công nghệ với giải thưởng khủng.

Boki – Hệ thống đặt phòng và khóa cửa thông minh cho khách sạn

Đội V-Team đến từ FPTU đã giành giải Nhất bảng A với sản phẩm là hệ thống đặt phòng và khóa cửa thông minh cho khách sạn mang tên Boki. Đây là một sản phẩm nhận được lời khen ngợi không ngớt từ BGK cuộc thi.

Đại diện đội V-Team đặt lại bài toán về việc đặt phòng ở theo cách truyền thống. Với phương pháp truyền thống, người thuê phòng có rất ít thông tin của những nhà trọ xung quanh, không có nhiều dữ liệu về các phòng trọ như chất lượng giá cả để lựa chọn. Việc đặt phòng truyền thống yêu cầu chủ phòng giao chìa khóa cứng cho người thuê, nên nhiều lúc khá bất tiện trong trường hợp làm mất hoặc không gặp được chủ cho thuê phòng. Thành viên của đội V-Team yêu du lịch và thấy nhiều bất cập nên đã cùng nhau đưa ra ý tưởng giải quyết bài toán này.

Với sản phẩm hoàn thiện tại FPT Edu Hackathon 2018, V-Team đã cơ bản hoàn thành các tính năng của phần mềm Boki. Về phía khách thuê phòng, họ sẽ dễ dàng tìm kiếm được nhưng phòng trọ còn trống xung quanh khu vực mình đang đứng. Giao diện tìm kiếm phòng trọ tương tự như ứng dụng Google Maps.

Người dùng có thể nhập địa chỉ mà mình muốn tìm phòng trên thanh tìm kiếm, những địa chỉ có cho thuê phòng ngay lập tức hiện lên trên bản đồ. Muốn xem chi tiết phòng, người dùng chỉ cần chạm vào nhà trọ mà mình muốn xem. Chỉ với những thao tác đơn giản như thế người sử dụng sẽ dễ dàng có cái nhìn khách quan về giá cả, hình ảnh của phòng, chất lượng phòng, và cả đánh giá của những người đã ở trước.

Việc thanh toán cũng đơn giản như việc tìm phòng. Sau khi đã ưng ý một phòng nào đó, người dùng có thể chọn phương thức thanh toán online qua Internet Banking hoặc thẻ Visa, Master Card. Sau khi chủ nhà trọ xác minh thanh toán thành công, một mã QR-Code như bạn thường thấy trên Facebook hay Zalo sẽ được gửi về máy của người thuê phòng. Mã này dùng để mở cửa phòng thay vì chìa khóa truyền thống. Trên cửa phòng sẽ có một camera để đọc mã QR-Code này. Nếu mã đúng, phòng mới mở cửa.

Có thể tưởng tượng việc mở khóa phòng giống như nhân viên siêu thị quét mã sản phẩm để lấy giá tiền. Đặc biệt, mã này sẽ thay đổi hằng ngày nên đảm bảo an toàn cho người dùng.

Còn về phía người cho thuê phòng, phần mềm này là một trợ thủ đắc lực để giới thiệu dịch vụ cho thuê phòng rộng rãi với tất cả mọi người. Nếu bạn gần các địa điểm du lịch và có phòng trống trong vài hôm chẳng hạn, bạn cũng có thể đưa lên phần mềm để có cơ hội kiếm thêm thu nhập.

Là một ứng dụng IoT rất thực tế và rất dễ ứng dụng vào cuộc sống, tuy nhiên, để thực sự áp dụng ý tưởng này cần có nhiều cái tiến và hoàn thiện nữa, chẳng hạn người cho thuê phòng cần quản lý một số giấy tờ của người thuê phòng chẳng hạn CMND hoặc bằng lái xe, hay xử lý trường hợp người dùng không kết nối được Internet để lấy mã mở khóa phòng… Hy vọng sau cuộc thi, các thành viên đội V-Team tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để đưa ý tưởng hay thành sản phẩm thực tế, phục vụ mọi người.

SHS thành công với sản phẩm điều khiển thiết bị trong nhà bằng giọng nói

Chiến thắng chung cuộc của bảng B thuộc về sản phẩm “Sử dụng điện thoại di động trên nền tảng Android để điều khiển thiết bị trong nhà bằng giọng nói có đọc lệnh” của đội SHS đến từ những chú ong FPT Polytechic cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh.

Hệ thống báo cháy thông minh được 4 anh chàng sinh viên năm nhất ngành Ứng dụng phần mềm (Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic – FPT Edu) thiết kế nhiều cảm biến cháy, được gắn quanh mỗi tầng trong khu chung cư với khoảng cách hợp lý để kịp thời nhận biết dấu hiệu cháy nổ. Mỗi người dân sống trong chung cư sẽ được cài đặt một phần mềm trên điện thoại để nhận thông báo khi có cháy xảy ra ở bất cứ đâu trong tòa nhà.

Theo các team SHS chia sẻ, khi có cháy xảy ra, hệ thống báo cháy sẽ gửi tín hiệu đến tổng đài chữa cháy 114. Đồng thời, hệ thống cảm biến lắp đặt trong chung cư sẽ thực hiện nhiệm vụ xác định vị trí và quy mô đám cháy, lượng khói tại các lối đi để gửi về hệ thống trung tâm của ứng dụng. Sau đó, hệ thống sẽ gửi thông báo về điện thoại để phát âm báo hiệu dù điện thoại đang trong chế độ đeo tai nghe hay không bật âm thanh. Ngay lúc này, toàn bộ người dân trong chung cư có thể nhanh chóng nhận biết được dấu hiệu cháy để kịp thời xử lý khi đám cháy chưa lan rộng.

Bên cạnh đó, bộ xử lí trung tâm của sản phẩm sẽ tiếp tục phát loa thông báo cho người dân trong chung cư về khu vực hiện đang bị cháy, đồng thời gửi thông tin cho quản lý chung cư để sớm có phương án giải quyết. Mặt khác, các tình trạng của đám cháy như đang lan rộng hay đã được xử lý sẽ liên tục được cập nhật trên ứng dụng để người dùng nắm được thông tin.

Thông thường, khi đột ngột xảy ra đám cháy tại chung cư, lượng khói dày đặc thường che mất tầm nhìn và khiến các nạn nhân rơi vào tình trạng thiếu oxi. Vì vậy, ứng dụng báo cháy thông minh cũng được cân nhắc trang bị thêm tính năng dẫn đường trên sơ đồ 3D để người dùng tìm được lối thoát. Theo đó, ứng dụng sẽ hiển thị vị trí, quy mô và lượng khói tại các lối đi trên bản vẽ 3D, đồng thời chỉ dẫn các lối thoát nhanh nhất và an toàn nhất cho người dân bằng hệ thống đèn led gắn trên trần nhà.

Ngoài ra, trong thời gian xảy ra đám cháy, ứng dụng thông minh của các bạn sinh viên có thể ghi lại toàn bộ thông tin của vụ cháy. Từ đó, ban quản lý có thể dễ dàng nắm được thông tin về tình trạng đám cháy và tìm được nguyên nhân cháy xuất phát từ đâu.

Hy vọng, sau khi chiến thắng trong cuộc thi uy tín về công nghệ như FPT Edu Hackathon, các thành viên SHS sẽ sớm tìm được cơ hội đưa hệ thống báo cháy thông minh ra thương mại hoá, từ đó thực hiện được mong muốn tăng an toàn cháy nổ tại các chung cư hiện tại.

Nguyễn Anh Tuấn

 

FPT Edu Hackathon 2018 là cuộc thi công nghệ thường niên của Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Edu. Cuộc thi được tổ chức theo format Hackathon trên thế giới, yêu cầu các đội thi chạy đua để giải bài toán công nghệ cụ thể trong khoảng thời gian nhất định. Năm 2018, FPT Edu Hackathon thu hút gần 50 đội thi với hơn 200 thí sinh trên toàn quốc tham dự.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại: http://fpt.edu.vn/hackathon2018

754
Tags: