Chung kết Debate tour de FU – trận 'tranh hùng' về tư duy phản biện

12/08/2015
admin
1124

Tối qua (11/8); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES đêm chung kết giải tranh biện Debate tour de FU đã diễn ra thành công tại phòng 405, FU Hòa Lạc. Đây quả thực là trận ‘tranh hùng’ về tư duy vô cùng gay cấn và căng thẳng giữa hai đội tuyển “Ba con nghé” đến từ ĐH FPT và đội ‘SCL” là những bạn cựu học sinh của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Hai đội tuyển này đã xuất sắc vượt qua 4 vòng thi: vòng đơn, sơ loại, tứ kết, bán kết để được Ban tổ chức lựa chọn bước vào trận chung kết.

[caption id="attachment_2980" align="alignnone" width="660"]Đêm chung kết diễn ra tối ngày 11/08 vừa qua có sự góp mặt của 3 vị khach mời (từ phải qua trái): thầy Cầu TN Giám đốc ĐH FPT cơ sở Hòa Lạc, cô Mai TT bộ môn Kỹ năng mềm, chị Dương LVT cán bộ PDP Đêm chung kết có sự góp mặt của 3 khách mời (từ phải qua trái): Thầy Tạ Ngọc Cầu - Giám đốc ĐH FPT cơ sở Hòa Lạc, cô Trịnh Thị Mai - bộ môn Kỹ năng mềm, chị Lê Võ Thùy Dương - cán bộ PDP.[/caption][caption id="attachment_2936" align="aligncenter" width="569"]Mở đầu bạn Nguyễn Xuân Sang đến từ CLB Melody tham gia góp vui với bài hát “Khám phá”. Mở đầu bạn Nguyễn Xuân Sang đến từ CLB Melody tham gia góp vui với bài hát “Khám phá”.[/caption][caption id="attachment_2964" align="alignnone" width="660"]MC Việt Linh giới thiệu về hai đội chơi, phía bên trái là đội “SCL”, bên phải là đội “Ba con nghé”. MC Việt Linh giới thiệu về hai đội chơi, phía bên trái là đội “SCL”, bên phải là đội “Ba con nghé”.[/caption][caption id="attachment_2965" align="alignnone" width="594"]Bạn Phạm Tiến Thành với vai trò là “Time-keeper” đang phổ biến lại luật đấu Debate cho hai đội thi đấu cùng toàn thể khán giả. Luật được sử dụng để thi đấu là luật Karl Popper. Bạn Phạm Tiến Thành với vai trò là “Time-keeper” đang phổ biến lại luật đấu Debate cho hai đội thi đấu cùng toàn thể khán giả. Luật được sử dụng để thi đấu là luật Karl Popper.[/caption]

Với kiến nghị: “Nên cấm hoàn toàn các hình ảnh bạo lực trên truyền thông không?”. Đội “SCL” sẽ ở bên Ủng hộ, và “Ba con nghé” ở bên Phản đối cho kiến nghị này. Qua gần 2 tiếng trôi qua, hai đội chơi đã cống hiến cho khán giả cũng như BGK một trận cầu nảy lửa, gay cấn. Hai bên đều cố gắng hết sức đưa ra đầy đủ những luận điểm, dẫn chứng, lý lẽ để chứng minh cho quan điểm của mình là đúng đắn.

[caption id="attachment_2939" align="aligncenter" width="660"]Phần hỏi đáp gay cấn của hai đội thi đấu. Phần hỏi đáp gay cấn của hai đội thi đấu.[/caption][caption id="attachment_2940" align="aligncenter" width="660"]chung ket tranh bien FU (5) Thảo luận nhóm thật kỹ để đưa ra những ý tưởng cho phần nói của đội mình.[/caption][caption id="attachment_2941" align="aligncenter" width="660"]Cả hai đội chơi đều đang khẩn trương chuẩn bị cho lượt nói của đội mình. Đội "Ba con nghé" đang khẩn trương chuẩn bị cho lượt nói của mình.[/caption][caption id="attachment_2942" align="aligncenter" width="660"] Kết thúc trận đấu, hai đội chơi cùng bắt tay nhau – đây là một nét văn hóa của Debate sau mỗi cuộc thi đấu. Kết thúc trận đấu, hai đội chơi cùng bắt tay nhau – đây là một nét văn hóa của Debate sau mỗi cuộc thi đấu.[/caption][caption id="attachment_2943" align="aligncenter" width="660"]BGK đang nhận xét về trận đấu. BGK đang nhận xét về trận đấu.[/caption]

Kết thúc trận chung kết, với sự ngang sức ngang tài của hai đội chơi, hai vị giám khảo Nguyễn Kim Chính (sinh viên khóa 7 ĐH FPT) và thầy Hồ Ngọc Sơn (giảng viên ĐH FPT) đã gặp rất nhiều khó khăn để đưa ra quyết định của mình. Sau một hồi xem xét về phần trình bày của hai đội, cũng như các xung đột được tạo nên, BGK đã quyết định chấm cho đội “SCL” giành chiến thắng chung cuộc giải đấu Debate tour de FU 2015.

[caption id="attachment_2944" align="aligncenter" width="660"]Đội “SCL” chụp hình với cúp lưu niệm. Đội “SCL” chụp hình với cúp lưu niệm.[/caption]

Sau giải đấu, Cóc Đọc đã có cuộc phỏng vấn nhanh với bạn Vũ Anh Tuấn, đội trưởng đội “ SCL”. Tuấn chia sẻ: “Em đã rất vui sướng, hạnh phúc khi giành được chức vô địch năm nay. Đối với em đây là trận đấu khó khăn nhất, hồi hộp nhất trong cả mùa giải".

Khi được hỏi về nhận định của Tuấn đối với đội phản đối cũng như điều khiến em nhớ nhất khi tham gia giải đấu, cậu thừa nhận rằng: “Trận đấu này khá là khó chơi, bởi nó đã khiến em bị cuốn theo lối chơi của đối thủ. Điều khiến các em nhớ nhất khi tham gia giải đấu này là được gặp các anh chị Ban giám khảo và BTC rất dễ thương, vui tính".

Tuấn bộc bạch rằng, sắp tới nếu được trở thành sinh viên của trường Học viện Ngoại giao, cậu mong muốn có thể thành lập CLB Debate tại ngôi trường này và tham gia nhiều giải đấu tranh biện hơn nữa.

Debate tour de FU là cuộc thi tranh biện thường niên do câu lạc bộ Debate FU của ĐH FPT tổ chức. Tiếp nối sự thành công của mùa tour trước, năm nay CLB Debate tổ chức giải đấu với mong muốn đem lại cơ hội để các bạn trẻ lên tiếng về các vấn đề nóng bỏng trong xã hội, và nhận thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin như ngày nay. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn sinh viên trên toàn địa bàn Hà Nội.

Thu Hà

Ảnh: FU Photography

 Tin liên quan: 

Giải tranh biện Debate Tour De FU 2015 đã trở lại

1124
Tags: chung kết Debate Tour De FU FU Hòa Lạc hoc sinh sinh vien thi đấu tranh biện tư duy ĐH FPT