Người thầy “tóc ba phân” khiến dân tình nhà F "điên đảo" mỗi khi học Vovinam

17/08/2018
quyenttk3
3278

Thầy Phùng Thế Lập – giảng viên bộ môn Vovinam tại Đại Học FPT (Hà Nội) là một người rất nhiệt thành và tâm huyết với nghề, thầy không những chỉ bảo về động tác Vovinam cho sinh viên mà còn chia sẻ cho sinh viên chúng tôi rất nhiều kinh nghiệm sống quý giá.

Thầy Phùng Thế Lập bén duyên với Đại Học FPT từ K4 của trường. Hơn 10 năm gắn bó với nghề và giảng dạy cho sinh viên, thầy đã dẫn dắt không ít thế hệ học trò đến và yêu thích môn võ cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Chia sẻ với Cóc Đọc, thầy đã đến với bộ môn Vovinam cũng như đến với trường Đại Học FPT– một môi trường mà ở đó có những cô cậu sinh viên tinh nghịch, hồn nhiên,… bởi một cái duyên đã định từ trước.

Một người thầy tâm huyết với nghề

Nếu nhìn thoáng qua, với mái tóc “ba phân” thầy có vẻ rất khó gần và trong lúc giảng dạy thầy rất nghiêm khắc trong từng động tác với sinh viên. Thầy nghiêm túc trong việc giảng dạy của mình, luôn đúng giờ giấc, học ra học chơi ra chơi nên không bao giờ xảy ra chuyện vừa học vừa tán ngẫu, nô đùa.

Bạn Trang, sinh viên K13, học thầy cả ba mức võ chia sẻ rằng: “Mình có duyên khi được học thầy tận ba mức võ. Mình thấy thầy là một người rất khắt khe. Có lần cả lớp không mang kịch bản võ thầy cho tập thể lực, nữ 10 vòng, nam 15 vòng sân bóng thế là thở không ra hơi luôn. Chạy xong về thầy cho khởi động lăn lộn các kiểu trong khi ai cũng mệt rũ người. Buổi hôm đó là bài học nhớ đời khắc cốt ghi tâm của cả lớp mình.”.

Hay Khánh, một sinh viên K13, nghành KTPM kể rằng: “Buổi cuối võ 3, vì chúng mình không biết học ở đâu vì thế vào lớp muộn nên thầy rất bực mình. Hình phạt cho cả lớp là chạy từ tầng 7 xuống tầng 1, rồi lại chạy từ tầng 1 lên tầng 7 trong vòng 3 phút. Cảm giác phê thôi rồi!”

Thế nhưng thầy luôn quan tâm đến những “đứa con” của mình, trong lúc giảng dạy thầy luôn chia ra thành các động tác nhỏ, giảng giải từng tý một và thi phạm động tác để sinh viên dễ hình dung. Thầy dạy từng li từng tí một như người cha dạy cho những đứa con của mình.

“Thầy dạy nghiêm khắc thật, lúc nào động tác cũng phải đúng và chuẩn từng tý một nên lúc đi thi ai cũng rất tự tin và kết quả là cả lớp đều pass xanh lè.” – Bạn Bùi Công Nam, K11, phó ban cố vấn CLB Vovinam chia sẻ kỉ niệm – “Có đợt CLB đi teambuilding làng Văn Hóa, mình có uống với thầy vài ly và thầy bảo: “Thầy muốn thấy em lớn hơn” tức là thầy muốn mình đóng góp nhiều hơn và cũng nên có trách nhiệm lớn hơn với CLB”.

Một người thầy vui tính, hài hước

“Sửu nhi, tiên tửu, hói hay sát thủ có bộ mặt trẻ thơ” là những từ ngữ ấn tượng mà các bạn sinh viên luôn nhớ tới thầy. Nếu trong lúc giảng dạy và tập luyện thầy là một người nghiêm khắc, tận tình và tâm huyết thì ngoài giờ dạy thầy chơi hết mình. Thầy còn cùng các bạn và các anh trong CLB Vovinam vặt trộm xoài trong trường để up ảnh lên Facebook. Có lần khi phỏng vấn thầy có trả lời: “Hầu như các bạn rủ rê mình trộm xoài, còn mình thì trong trường hợp mình sa ngã thôi. Đôi khi mình cũng đưa đẩy các bạn sa ngã theo mình.”

Không những thế thầy còn tự nhận mình là “sửu nhi”. Và một điều đặc biệt là nếu ai đã từng học võ thầy, thì sẽ rất nhớ khi thầy dạy kĩ thuật gỡ phản trong trường hợp bị túm tóc, thầy đứng ra thi phạm và nhờ một bạn khác túm tóc thầy. Hầu như lần nào thầy thực hiện động tác đó các bạn cũng được một tràng cười sảng khoái và thầy luôn thắc mắc: “Không hiểu lí do vì sao khi thầy dạy kĩ thuật này các bạn lại cười”.

Thầy vừa là một người thầy, vừa là một người cha

Khi bước chân vào ngưỡng cửa Đại học, thì chắc hẳn ai cũng phải rời xa vòng tay của cha mẹ để đến với một môi trường học tập hoàn toàn mới, những người bạn mới, thầy cô giáo mới,.. Thế nhưng ở đó luôn có những người cha, người mẹ thứ hai luôn qua tâm, chăm sóc đến những đứa con của mình.

Bạn Nguyễn Trang, sinh viên K13, hiện đang là thành viên của CLB Vovinam có chia sẻ: “Nhớ hôm tất niên CLB, một mình thầy thái nguyên một con lợn quay chia đều ra các mâm, sắp xếp chỗ ngồi cho mọi người đâu vào đấy rồi thầy mới ngồi. Không những thế, hôm đấy mọi người dựng lều ngủ qua đêm ở sân bóng Fschool, trước khi đi về thầy ghép gọn các cạnh bạt lại để gió không lùa vào trong giữ ấm cho bạn rồi thầy mới về.  Mình cảm nhận được ở đó tình cảm mà thầy dành cho những lứa sinh viên của mình, nhẹ nhàng, tình cảm, ấm áp, ân cần. Với mình thầy không chỉ là một người thầy mà còn là một người cha.”

Cuộc sống bên ngoài thảm tập của thầy

Trong cuộc sống thường ngày ít ai biết được thầy có những sở thích rất thú vị, thầy rất thích chơi bóng đá và bơi lội, ngoài ra những lúc rảnh thầy còn đi câu cá với các bạn trong CLB. Hàng tuần, thầy có tham gia đá bóng và dạy thêm bơi cho các bạn sinh viên hay các em nhỏ. Với thầy thể thao là niềm đam mê vô tận mà khó có thể bỏ được những thói quen thường ngày ấy. Thầy luôn muốn truyền tải đến tất cả mọi người niềm yêu thích thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Cuộc sống bên ngoài thảm tập của thầy cũng không khác mấy với hình ảnh người thầy tận tụy khi đứng lớp. Trong cuộc sống đời thường ấy ta còn thấy được ở đó một người thầy luôn yêu thích thể thao, và có những sở thích thú vị.

Qua cách thầy giảng dạy, nói chuyện, tiếp xúc với thầy tôi còn nhận thấy thầy là một người sống hết mình cho hiện tại, cho ngày hôm nay để không phải nuối tiếc điều gì.

Câu chuyện về người thầy giáo – giảng viên dạy bộ môn Vovinam, trường Đại hoc FPT khép lại bằng những lời bộc bạch, tâm sự của người thầy kính mến, tự lực đi lên bằng chính khả năng của bản thân mình. Chúc thầy gắn bó lâu dài dưới ngôi nhà chung mang tên FPTU, để truyền lửa cũng như kiến thức cho các lứa thế hệ sinh viên từ sự chân thành, nhuyệt huyết của mình.

Trang Chang

3278
Tags: dh fpt bo mon vovinam