Cách gọi tên thần “chìa”

23/08/2018
quyenttk3
574

Thế là đã đến thời điểm cuối kì, chắc hẳn anh em FPT Edu đã bắt đầu cuống cuồng chạy đi tìm cho mình những chiếc chìa khóa để ôn thi, bởi FE (Final Exam) luôn là một kì thi quan trọng – một kì thi chiếm trọng điểm từ 40-50% tổng điểm môn. Nhưng “chìa khóa” là gì? Và cách sử dụng nó ra sao?

Nếu bạn là một newbie thì tôi xin tường tận giải thích: “chìa khóa” là một thuật ngữ đặc biệt dùng để chỉ những tài liệu để ôn thi. Cũng giống như những mặt hàng ngoài chợ, khóa cũng có loại bán đại trà, cũng có loại độc nhất vô nhị. Tuy nhiên một phần bởi chính vì sự đa dạng của khóa (khóa cũng có khóa đểu, khóa tốt) và thiếu phương pháp sử dụng khóa của một số thành phần dân mà việc tìm khóa, tra khóa vào ổ cũng cần phải có phương pháp mới có thể pass đẹp kì thi cuối kì.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị tìm khóa

Đây là giai đoạn mà nhiều dân cư bỏ qua, đó chính là học hành siêng năng, chăm chỉ, cần cù trên lớp học. Chỉ có nắm được bản chất của môn học thì dù lướt qua các sạp bán khóa, liếc mắt qua một phát ta vẫn có thể biết ngay đâu là hàng đểu, đâu là hàng xịn. Nhưng không phải ai cũng có thể đạt được trình độ chuyên gia kiểm khóa như này bởi việc học hành xen lẫn hàng nghìn hoạt động khiến ta dễ dàng lơ là trong giờ học.

Vậy nên, để bù lại những phút lầm lỡ trong giai đoạn học tập và chuẩn bị cho giai đoạn tìm khóa tốt - những vũ khí tốt cho chiến trường thi cử thì điều các bạn cần làm là:

  • Tìm quyển giáo trình của môn học đó và đọc tỉ mỉ (hoặc bạn có thể tìm slide để đọc), tóm tắt nội dung của các đề mục: Công việc này sẽ mất tầm 1-3 ngày.
  • Ghi chép lại khung bài: Có thể thông qua mindmap hoặc những cách ghi chép mà bạn đã quen thuộc từ trước. Nhưng hãy thật chú ý đến những từ khóa trong bài. Ví dụ như ở môn MLN khi đọc đến chương Chủ nghĩa duy vật biện chứng thì hãy nắm chắc một rổ từ khóa như sau: “biện chứng”, “siêu hình”, “duy vật”, “duy tâm”, “ý thức”, “cái chung”, “cái riêng”,…
  • Đọc qua lại 2-3 lần bản ghi chép để nắm thật chắc nội dung chính của từng chương trong môn học.

Giai đoạn 2: Tìm khóa

Sau khi nắm rõ các đề mục và nội dung trải dài xuyên suốt của môn học, chúng ta bắt đầu chuyển sang bước 2, tìm khóa. Phần lớn, các tài liệu ôn tập đều được các tiền bối khóa trước upload trên trang Quizlet. Đây là nguồn tài liệu phong phú, nhưng cũng có nghĩa là loại khóa này là loại “đại trà” mà bất kỳ ai cũng có thể tra được.

Điểm mạnh của các bài Quizlet là có thể giúp ta ôn tập bằng những công cụ flashcard, dễ ghi nhớ đáp án. Nhưng điểm yếu của nó chính là khiến người học dễ rơi vào tình trạng học gạo vì không hiểu tại sao đáp án của câu hỏi này lại như thế. Để khắc phục được nhược điểm trên, người học cần phải chuẩn bị thật kĩ càng kiến thức khung tại phần 1. Khi tra đến câu nào ở Quizlet, nếu như không hiểu câu hỏi, người học có thể tìm đến giáo trình hoặc nhìn vào bản ghi chép đã chuẩn bị sẵn, mở ngay phần bài có đề cập đến nội dung đấy để đọc hiểu thêm. Như vậy sẽ rút gọn được một khoảng thời gian ôn tập và trí nhớ sẽ được củng cố thêm một lần nữa bằng hành động “tra lại” thông qua các “chìa”. Chú ý hãy nhớ thật kĩ cảm giác đọc xong một câu hỏi, suy luận câu hỏi đấy, rồi tra câu hỏi trong phần bài ôn nhé!

Tương truyền rằng vẫn có những chiếc chìa khóa thần kì, không cần mất nhiều công sức, chỉ cần đọc qua 2-3 lần là có thể vào thi được ngay. Điều này có thật hay không?

Với kinh nghiệm thi bảy-bảy-bốn-chín môn học, tôi xác nhận là có những thứ kì diệu đấy. Đó là tin vui dành cho các bạn. Nhưng tin tiếp theo sẽ là một tin buồn rằng: những chiếc chìa khóa đấy có độ rủi ro rất cao. Sẽ có những kì thi, chiếc chìa đấy mở được khóa, nhưng sẽ có những kì thi, chìa vạn năng trở thành chìa vô năng.

Lý giải cho điều này là hiện nay, các thầy cô và phòng khảo thí luôn cập nhật đề thi theo học kì, và cập nhật theo kiến thức của giáo trình. Giáo trình càng được nâng cấp, kiến thức càng được nâng cấp thì chìa khóa cũng phải nâng cấp theo. Nhưng những chiếc chìa khóa bạn muốn có phải chờ đến việc xin xỏ từ khóa trước (tức là lỗi thời mất 1 học kì). Vậy nên mâu thuẫn xảy ra, và rủi ro cũng tăng cao. Khi bạn cầm một chiếc chìa “độc, lạ”, nếu bạn phụ thuộc 100% vào chiếc chìa đó, có nghĩa là bạn đang chơi một ván bài. Tủ đè hay không, tỉ lệ 50-50. Vậy nên hãy bỏ mindset phụ thuộc hoàn toàn vào những chiếc chìa “độc, lạ” ấy đi, bởi kiến thức bạn có được từ những chiếc chìa đấy, dường như tròn trĩnh như số 0 mà thôi.

Giai đoạn 3: Gọi tên thần chìa

Đây là bước bạn đi vào phòng thi, gặp thầy giám thị, nở nụ cười thật tươi và hồi hộp xem đề thi như thế nào. Sẽ có những niềm vui, hay nổi buồn hiện rõ lên trong mắt của những người dùng chìa “độc, lạ” vì họ là những người thích đặt cược, thích mạo hiểm. Còn đối với những người luôn bình tĩnh trong phòng thi, tôi tin đấy là những người đã chuẩn bị sẵn sàng thông qua việc chuẩn bị nội dung học, lựa chọn chìa cẩn thận, chắc rằng họ đã có đủ vũ khí đánh trận trên chiến trường này.

Và đây chính là giờ khắc để gọi tên thần “chìa”, hãy thực hiện những bước sau:

  • Đọc thật kĩ câu hỏi.
  • Sẽ có những câu hỏi trùng với key đại trà, nhưng khoan hãy vội mừng, vẫn đọc thật kĩ nó và… khoanh trong tích tắc để dành thời gian cho phần lớn các câu còn lại.
  • Đối với những câu hỏi mới, hãy tìm những từ khóa và yêu cầu. Từ đó hãy liên tưởng đến cảm giác khi tìm câu hỏi ở bước 2 mà tôi đã đề cập đến và phần ghi chép ở bước 1. Khi gộp lại các kiến thức đã có, bạn sẽ dễ dàng nắm được đáp án của đề thi và thần “chìa” sẽ không bao giờ rời xa bạn đâu!

Thuở ban đầu, chìa khóa có nghĩa là tìm tủ để học, nhưng càng về sau, sinh viên nhà Cóc nhận ra rằng, bản chất của việc gọi tên thần “chìa” không chỉ đơn giản như thế, nó là một bước ôn tập quan trọng hỗ trợ sinh viên cũng cố lại kiến thức. Vậy nên, trước những chìa khóa “độc, lạ”, xin hãy tỉnh táo, hi vọng bạn có thể bỏ qua được sự hấp dẫn diệu kì của nó mà thực hiện đủ các bước tôi đã nêu trên. Không những có thể vượt qua kì thi cuối kì bằng tất cả sức lực của mình mà sau kì thi, bạn có thể yên tâm có thêm những kiến thức mới của riêng mình.

Chúc các bạn hoàn thành một kì thi final với kết quả thật tốt!

Bạch Bạch

574
Tags: bi kip hoc tap thi final exam