Khám phá phần mềm học lập trình C siêu bá đạo

27/08/2018
quyenttk3
1638

Các cóc trường F mà học ngành Kĩ thuật phần mềm thì chắc chắn đều học ngôn ngữ lập trình C. Đối với nhiều bạn sinh viên, đấy thực sự là một môn học vất vả, bởi vì đó là lần đầu tiên cuộc đời tiếp cận với một ngôn ngữ lập trình, chương trình học lại khá nhàm chán. Đặc biệt là công cụ lập trình C mà nhà trường giảng dạy đó là Dev-C lại có giao diện tẻ nhạt và ít chức năng. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một công cụ lập trình phục vụ cho việc học môn lập trình C một cách mới mẻ hơn nhé.

 

Description: Image result for clion

 

Trước hết chúng ta sẽ giới thiệu qua về CLion nhé. Đây là một IDE dành cho ngôn ngữ C/C++ do JetBrains phát triển. Hiện tại phần mềm hỗ trợ cho các bạn lập trình trên cả 3 nền tảng hệ điều hành Windows, MacOS và Linux. Tuy rằng không phải là một phần mềm miễn phí, nhưng các bạn sinh viên FPT có thể dùng miễn phí một năm đấy. CLion là một trong số ít IDE trả phí, chính vì thế nên nó có nhiều tính năng hỗ trợ cho công việc hay học tập với ngôn ngữ C/C++. Vậy CLion có gì đặc biệt? Chúng ta sẽ điểm qua những tính năng của nó nhé.

Tính năng thứ nhất: CLion có thể phân tích code vừa viết để tìm và phát hiện lỗi biên dịch nào không mà không cần phải dịch toàn bộ chương trình. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, phát hiện được lỗi ngay lập tức.

Description: Code Analysis
Hình ảnh khi CLion phát hiện lỗi biên dịchNhãn

Chưa dừng lại ở đó, khi gặp lỗi biên dịch, CLion sẽ gợi ý bạn cách sửa luôn và nếu bạn đồng ý theo cách sửa đấy, bạn chỉ cần chọn vào gợi ý. Các bạn khi lập trình gặp lỗi mà không biết mình lỗi ở đâu nhờ có tính năng này sẽ rất thuận tiện. Không những CLion phát hiện được lỗi biên dịch, nó còn giúp người lập trình nhận ra những đoạn code không thể bao giờ được thi thi hay những điều kiện luôn đúng như hình bên dưới.

 

 

Description: Code Analysis

Tính năng thứ hai: Tính năng gợi ý code khi lập trình, CLion sẽ tự động đoán được bạn muốn gõ gì để hiện thị gợi ý như là tên hàm, tên biến hay câu trúc lặp nào đó. Điều này giúp ích cho các bạn đặc biệt lúc các bạn vừa học ngôn ngữ lập trình chưa nhớ hết cú pháp, câu trúc của ngôn ngữ lập trình. Cũng nhờ tính năng này, tốc độ viết code sẽ nhanh lên đáng kể.

 

Tự động gợi ý code

 

 

Tính năng thứ 3: CLion có thể cho bạn biết chức năng của một hàm hay một đối tượng nào đó. Chẳng hạn bạn không nhớ hàm strcpy để làm gì, thì bạn chỉ cần đặt con chuột cạnh đó rồi ấn Alt+F7, thông tin, cách sử dụng hàm đó sẽ hiện ra.

Tính năng thông tin hàm của CLion

Tính năng thứ 4: Đối với một file mã nguồn dài, bạn muốn có một cái nhìn tổng quát nội dung chính của mã nguồn chẳng hạn như các biến toàn cục, các hàm. Để dùng tính năng này các bạn ấn Ctrl+F12 nhé.

 

Tính năng xem tổng quát mã nguồn

 

 

Tính năng thứ 5: Trong trường hợp các bạn muốn thay đổi tên một hàm, với phần mềm lập trình C thông thường, các bạn sẽ phải sửa lần lượt tất cả những chổ nào mà hàm đó được gọi. Nhưng với CLion, các bạn chỉ cần sửa một lần, các chỗ khác sẽ tự động cập nhật theo. Tiện quá! Quá tiện!

 

Tính năng thứ 6: Đấy là tính năng tự động chuẩn hóa code. Khi lập trình để dễ nhìn cấu trúc, người lập trình thường trình bày code rất gọn gàng, dễ đọc. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng ấy. CLion giúp mình định dạng lại code để cho mình dễ đọc và người khác cũng đễ đọc.

 

Tính năng thứ 7: Riêng bản thân mình cảm thấy đây là tính năng đắc lực và độc đáo nhất: Tính năng debug phát hiện lỗi của chương trình. Là người lập trình việc tạo ra một chương trình với đủ các thử lỗi là rất bình thường. Việc tìm lỗi cũng rất khó khăn. Khi sử dụng CLion, những khó khăn đó đã giảm đi một phần đáng kể, giúp người lập trình thuận tiện hơn trong việc tìm và sửa lỗi logic của chương trình. Điểm ấn tượng đầu tiên của tính năng debug đó là giá trị của các biến được hiển thị trực tiếp trên trình soạn thảo code. Để rõ hơn các bạn xem hình bên dưới

Description: Inline variable view
Tính năng debugNhãn

 

 

Có nhiều bạn thắc mắc hỏi mình nếu không dùng phần mềm mà nhà trường giảng dạy thì có sao không. Câu trả lời là không sao nhé. Các bạn hoàn toàn có thể dùng phần mềm này thay thế cho phần mềm mà nhà trường dùng.

Còn rất nhiều tính năng khác của phầm mềm “siêu bá đạo” này đến cả mình cũng chưa khám phá hết. Hy vọng những điều mình chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong công cuộc chinh phục ngôn ngữ mã Code.

Nếu có phần mềm nào “hay ho” mà giúp ích cho việc học tập của các cô cậu nhà F thì hãy gửi bài viết về mail: cocdoc@fe.edu.vn để nhận nhuận bút siêu khủng từ tòa soạn báo nhé.

Chúc các bạn ngành SE sẽ “pass” môn một cách thật đẹp đẽ!

Nguyễn Anh Tuấn

1638
Tags: