Thầy Võ Hồng Khanh thẳng thắn khen chê học trò sau giải Hackathon Việt Nam 2018

31/08/2018
quyenttk3
1053

Lặn lộn gần 1000 cây số từ Cần Thơ ra tới Hà Nội, gạt bỏ đi sự mệt mỏi để bước vào trận thi đấu nảy lửa, thầy và trò đội tuyển Humming Bird đã xuất sắc mang về giải cho đội có ý tưởng xuất sắc tại cuộc thi Hackathon Việt Nam 2018. Đây là một thành tích đánh dấu sự nỗ lực vượt trội của SV FPT Edu trên đấu trường toàn quốc. Để đạt được thành tích như vậy, không thể không kể đến sự tận tâm của nguời mentor đã dốc lòng vì học trò – Thầy Võ Hồng Khanh.

Cóc Đọc và Những người bạn đã có buổi trò chuyện với thầy Võ Hồng Khanh – mentor dẫn dắt đội tuyển Humming Bird tham dự cuộc thi Hackathon Việt Nam 2018.

Thầy Võ Hồng Khanh (ngoài cùng bên phải) cùng các học trò

Cóc Đọc: Chúc mừng thầy Võ Hồng Khanh và đội tuyển Humming Bird đã giành giải cho đội có ý tưởng xuất sắc của Hackathon Việt Nam 2018. Thầy chia sẻ một chút về ý tưởng của đội được không ạ?

Thầy Khanh: Sản phẩm của nhóm là F-GreenBox - một hộp trồng rau thông minh, có thể trồng rau theo hình thức thủy canh hoặc đất trồng hoặc cả 2 hình thức cùng lúc (ở 2 hộp khác nhau).

Ý tưởng của đội xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân thành thị đất hẹp người đông. Hiện nay, nhu cầu sử dụng rau sạch rất lớn tuy nhiên nguồn rau cung cấp ngoài thị trường lại không làm người tiêu dùng an tâm. Rất nhiều hộ gia đình muốn tự trồng rau nhưng lại không có đủ không gian, thời gian và kiến thức để trồng rau một cách hiệu quả.

Ưu điểm của sản phẩm nằm ở chỗ người dùng chỉ cần để hạt giống vào và chờ ngày thu hoạch, mọi việc từ tưới tiêu, độ pH, ánh sáng v.v... đều được cân chỉnh tự động bởi các cảm biến.

Khác biệt so với các sản phẩm cùng loại là sản phẩm này có thể trồng được bên trong nhà. Đo đó ngoài chức năng trồng rau, sản phẩm này còn tạo không gian xanh cũng như tạo cảnh quang và trang trí cho gia đình.

Cóc Đọc: Trong 3 đội cùng giành giải ý tưởng xuất sắc, thì đã có tới 2 đội là đến từ doanh nghiệp với kinh nghiệm thực tế dày dạn. SV FPT được xếp ngang hàng với những đàn anh giàu kinh nghiệm, yếu tố xuất sắc nào trong ý tưởng của đội Cần thơ đã giúp các em có vị thế này?

Thầy Khanh: Đến với sân chơi lớn, để có được kết quả tốt, đội Cần Thơ đã cùng nhau phân tích điểm mạnh và điểm yếu để cùng khắc phục các mặt hạn chế. Biết rằng đây là cuộc thi toàn quốc, các đội tham dự đều mạnh nên đội Cần Thơ tự đặt mục tiêu: sản phẩm phải chạy được, tác phong báo cáo phải chỉn chu cũng như kỹ năng báo cáo cũng phải được rèn luyện chu đáo.

Ngoài ra với tinh thần học hỏi là chính, đội rất thoải mái về mặt tinh thần và đây có thể là yếu tố giúp đội thi đấu đạt hiệu quả cao hơn mong đợi.

Trước giờ thi đấu, toàn đội luôn giữ tinh thần thoải mái nhất.

Cóc Đọc: Các SV Cần Thơ đều gần như chưa từng cọ sát ở các sân chơi lớn về công nghệ, trong quá trình dẫn dắt đội, thầy đã hỗ trợ sinh viên nhà mình những công đoạn nào ạ?

Thầy Khanh: Ở sân chơi đẳng cấp thì các đội tham dự phải đủ đẳng cấp. Đội không thể yêu cầu BTC hạ tiêu chí cuộc thi nên hiển nhiên bản thân các đội phải khổ luyện để tự nâng đẳng cấp của đội lên cao nhất có thể. Với vai trò hướng dẫn, mình cố truyền các kinh nghiệm bản thân đã có khi tham dự các kỳ thi từ lúc còn thời sinh viên cũng như sau các lần dẫn đoàn ở các cuộc thi khác nhau.

Cóc Đọc: Đánh giá một cách khách quan thì điểm mạnh của SV Cần Thơ nhà mình là gì ạ?

Thầy Khanh: Theo quan điểm cá nhân, điểm mạnh của SV Cần Thơ là chăm chỉ và rất ham học hỏi. Về kỹ thuật và công nghệ thì các bạn nắm bắt rất nhanh và kỹ năng tự học cũng rất tốt. Mình chỉ cố gắng bổ sung cho các bạn phần các bạn yếu nhất là sự tự tin khi đứng trước đám đông và kỹ năng thuyết trình.

Cóc Đọc: Mô hình thi đấu Hackathon là mô hình cuộc thi đòi hỏi phải làm ra sản phẩm chạy được. Để bước từ giải Ý tưởng xuất sắc tới việc hiện thực hoá sản phẩm và giành giải Nhất - Nhì - Ba thầy nghĩ SV Cần Thơ cần học hỏi thêm những công nghệ cụ thể, kỹ năng cụ thể nào ạ?

Thầy Khanh: Xuất phát điểm của các thành viên trong các đội khác nhau khá nhiều, tuy nhiên đây lại là lợi thế khi làm việc nhóm. Đội Cần Thơ đủ các mảnh ghép từ viết phần mềm, phát triển web, lắp đặt phần cứng và cả về ngôn ngữ. Đa số các nền tảng về kỹ thuật các bạn đã có từ thời phổ thông. Dù vẫn có một vài bạn bắt đầu bằng con số 0 khi vào trường nhưng đến hiện tại đã đủ năng lực cũng như sự tự tin để tham gia sân chơi lớn ở tầm quốc gia như thế này. Đây là điều làm mình cảm thấy rất vui cũng như tự hào khi được cộng tác với các bạn.

Humming Bird đã giành giải cho đội có ý tưởng xuất sắc nhất 

Cóc Đọc: Bình luận ngoài lề một chút với Cóc Đọc và Những người bạn, điều thầy thích nhất và tiếc nhất khi ra tham dự Hackathon Việt Nam 2018 là gì ạ?

Thầy Khanh: Tham dự Hackathon Việt Nam 2018 là một niềm vinh dự cho các bạn sinh viên và cũng là của Khanh. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, sau chuyến đi này bản thân Khanh và các bạn sẽ lớn nhiều hơn và sẽ quay lại với một diện mạo khác rất nhiều ở những cuộc thi sắp tới.

Chắc do Khanh là người cầu toàn nên thi tham dự Hackathon Việt Nam 2018 lần thi này Khanh hơi hụt hẫng “một tí”. Cảm giác của Khanh thì FPT Edu Hackathon 2018 do nhà mình tổ chức vẫn hoành tráng và chất lượng hơn. Không biết có phải vì mình là người nhà FPT Edu nên có phần thiên vị không nữa (cười).

Cóc Đọc: Cảm ơn thầy đã nhận lời tham gia phỏng vấn. Chúc thầy và học trò sẽ đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa tại những cuộc thi về CNTT tiếp theo.

Kim Quyên

(Thực hiện)

1053
Tags: dai hoc fpt fptu cần thơ fptu can tho fptu cần thơ đại học fpt fpt edu hackathon sv fpt edu