Yến Nhi – Cô sinh viên cãi lời mẹ theo ngành IT

18/08/2015
admin
427

Nguyễn Hoàng Yến Nhi, cô sinh viên nữ nhỏ nhắn vừa mới tốt nghiệp chuyên ngành Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng  tại Học viện Mạng và Phần cứng FPT Jetking vào tháng 7/2015 đã có những chia sẻ khá thú vị trong quá trình phỏng vấn tại công ty mà bạn vừa trúng tuyển cũng như những kinh nghiệm quý báu trong việc học tại trường. Nhân chuyến ghé thăm trường lần này, hãy cũng FPT Jetking ghi nhanh buổi trò chuyện với Yến Nhi.

[caption id="attachment_3095" align="aligncenter" width="600"]Bạn Nguyễn Hoàng Yến Nhi về thăm trường trong niềm vui vừa tìm được công việc đúng ngành nghề khi vừa tốt nghiệp vào tháng 7/2015. Bạn Nguyễn Hoàng Yến Nhi về thăm trường trong niềm vui vừa tìm được công việc đúng ngành nghề khi vừa tốt nghiệp vào tháng 7/2015.[/caption]

Chào em, hiện tại em đang công tác tại đâu?

Chào anh, em hiện đang đảm nhiệm vị trí QA IT tại Nidec Copal Precision, một công ty Nhật chuyên sản xuất các loại linh kiện công nghệ có trụ sở tại quận 9.

Chúc mừng em nhé. Em nhận việc lâu chưa? Em cảm thấy thế nào với công việc tại đây?

Em mới làm được hơn 1 tháng thôi, vẫn còn trong thời gian thử việc. Công ty em làm là công ty của Nhật nên mọi quy định rất nghiêm ngặt nhưng ngược lại em được sự hướng dẫn rất tận tình của các anh chị đồng nghiệp. Mới vào em cảm thấy bỡ ngỡ nhưng dần dần em cũng quen và hoà nhập rất tốt với môi trường làm việc.

Em là con gái, lại chọn theo ngành nghề IT, vậy gia đình em phản ứng như thế nào?

Thú thật với anh, ngay từ ban đầu em chọn học ngành này, mẹ là người đầu tiên kịch liệt phản đối vì nói "con gái ai lại đi học ngành này" và mẹ sợ sau này ra trường lại không có việc làm. Nhưng em có niềm đam mê với máy tính và công nghệ thông tin từ nhỏ nên em kiên quyết đấu tranh với mẹ và quyết định sau khi ra trường sẽ lập nghiệp tại Sài Gòn, cuối cùng mẹ em cũng hơi đồng ý nhưng răn đe căn dặn em dữ lắm.

Thế sau khi em được nhận đi làm, em có báo cho mẹ biết không?

Dạ có chứ anh, em gọi báo cho mẹ đầu tiên. Mẹ vui không thể nào diễn tả được. Mẹ rất tự hào, ba cũng vậy, mọi người trong gia đình em ai cũng vui và gọi chúc mừng em hết.

Em có thể chia sẻ cho các bạn biết quá trình phỏng vấn của em với nhà tuyển dụng như thế nào được không?

Vâng, nhà tuyển dụng hỏi em các câu hỏi bằng tiếng Anh và xoáy sâu vào kỹ năng mình làm được gì, có đáp ứng được nhu cầu họ đặt ra hay không? Ví dụ như bạn có quản lý được cơ sở dữ liệu được không? Có xử lý được các sự cố phần cứng và mạng được không? Có thao tác thành thạo trên Linux không? Và làm như thế nào? Tất cả mọi câu hỏi em đều trả lời lưu loát và cũng pass luôn phần thực hành nên em được gọi nhận việc chỉ một ngày sau đó.

[caption id="attachment_3096" align="aligncenter" width="600"]Bạn Yến Nhi đã có buổi chia sẻ rất thật về câu chuyện chọn ngành của chính mình và kinh nghiệm phỏng vấn. Bạn Yến Nhi đã có buổi chia sẻ rất thật về câu chuyện chọn ngành của chính mình và kinh nghiệm phỏng vấn.[/caption]

Em có lời khuyên gì đối với các bạn sinh viên khoá sau không?

Em muốn nhắn đến các bạn là khi đi học cách tiếp thu và vận dụng kiến thức như thế nào từ thầy cô là một điều rất quan trọng, phải tự mình học, đọc sách và tìm hiểu thêm nhiều tài liệu trên mạng, các bạn cần phải chăm chỉ luyện tập thực hành nhiều thì tự khắc sẽ nắm bắt được tất cả các kiến thức. Bên cạnh đó, các bạn phải học và tích luỹ vốn tiếng Anh để sau này có thể phục vụ cho công việc. Em tuy không lấy bất kỳ bằng cấp nào về tiếng Anh nhưng em cũng có khả năng nghe nói đọc viết kha khá. Và theo em để có thể thành công thì mình cũng cần phải có được các kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng thuyết trình và giao tiếp trước đám đông. Điều cuối cùng, là công việc thực tế khác với việc học rất nhiều nên các bạn cần đảm bảo nắm vững các kiến thức ở trường để đỡ khỏi bị bỡ ngỡ khi bước vào mội trường thực.

Cám ơn Yến Nhi đã dành thời gian trò chuyện với anh, chúc em luôn thành công và gặt hái được nhiều thành tích trong công việc.

Chúc các anh chị nhiều sức khoẻ, cho em gửi lời hỏi thăm sức khoẻ đến các thầy cô luôn anh nhé.

Profile:Họ và tên: Nguyễn Hoàng Yến NhiNgày sinh: 14/06/1995Quê quán: Phan Rang, Thap Chàm, Ninh ThuậnSở thích: Đọc sách công nghệ, tìm hiểu khoa học, xem phim hoạt hình, nghe nhạcCông ty làm việc: Nidec Copal PrecisionVị trí công việc: QA IT

Theo Jetking

427
Tags: cuu sinh vien FPT Jetking