Lê Hoài Phong – Chàng trai đam mê tình nguyện của FAID

19/08/2015
admin
527

Lê Hoài Phong - một chàng trai khiến người khác ấn tượng và yêu mến bởi những thành tích về hoạt động ngoại khóa nổi trội, với thành tích học tập tốt, hoạt động Đoàn, tình nguyện xuất sắc,… trong những năm tháng còn là học sinh trên ghế nhà trường.

Hiện nay, Phong đang theo học tại Khối Liên kết Quốc tế (FAI) HCM và đã từng là một tình nguyện viên rất nhiệt tình trong chiến dịch Mùa hè xanh 2014 tại Lagi, Bình Thuận. Hãy cùng nghe cậu ấy chia sẻ về đam mê tình nguyện của mình nhé!

[caption id="attachment_3122" align="aligncenter" width="480"]Lê Hoài Phong - chàng trai trẻ có tình yêu đặc biệt với các chương trình tình nguyện và các hoạt động cộng đồng. Lê Hoài Phong - chàng trai trẻ có tình yêu đặc biệt với các chương trình tình nguyện và các hoạt động cộng đồng.[/caption]

Chào Phong, là một người đam mê những hoạt động bề nổi ngay từ khi còn là học sinh, vậy Phong có thể chia sẻ một số thành tích của mình đã đạt được?

Khi còn là học sinh ở trường cấp 3, mình giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn, PBT BCH Đoàn, Cố vấn BCH Đoàn trường Nguyễn Khuyến, UVTV BCH Chi đoàn Khoa CNTT – ĐH Khoa học tự Nniên Tp.HCM, UV BCH Đoàn trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên Tp.HCM,… Trong suốt quá trình công tác, Phong luôn đảm nhiệm mảng tổ chức xây dựng Đoàn và thường xuyên tham gia lớp tập huấn cán bộ đoàn tại trường đoàn Lý Tự Trọng. Đến nay thì Phong đã là một đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, vẫn là mảng tổ chức xây dựng Đoàn, Phong đã từng là một trong những người đóng góp trực tiếp vào dự thảo Nghị quyết và các chương trình hành động của Trung ương Đoàn Thanh niên. Do đó, Phong hiểu rất sâu sắc mục đích và ý nghĩa và sứ mệnh của Đoàn Thanh niên, đặc biệt là chương trình mùa hè xanh.

Phong nghĩ thế nào về những chiến dịch Mùa hè xanh nói chung và của Khối Liên kết Quốc tế, ĐH FPT nói riêng?

Mùa hè xanh được tạo ra với mong muốn giúp sinh viên có thêm thời gian hoạt động cộng đồng, là nơi sinh viên có thể phát triển một cách toàn diện các kỹ năng sống của mình như là kỹ năng giao tiếp một cách tích cực với cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thích nghi môi trường nhanh… Ngoài ra, nó còn là nơi để sinh viên thể hiện sức trẻ, sự nhiệt huyết thông qua sự lao động, sức sáng tạo của sinh viên trong việc kết hợp với các đoàn thể tại địa phương tổ chức các chương trình tuyên truyền mang tính giáo dục cao. Trên tất cả, MÙA HÈ XANH giúp ích rất nhiều cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên đang theo học các khóa học về quản trị kinh doanh  trong việc hoạch định chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp của mình trong tương lai thông qua việc xem xét làm thỏa mãn những mong muốn của các bên liên quan.

[caption id="attachment_3127" align="alignnone" width="653"]Sinh viên FAID HCM sẽ tham gia hoạt động tình nguyện từ 30/8-6/9. Sinh viên FAID HCM sẽ tham gia hoạt động tình nguyện từ 30/8-6/9.[/caption]

Là người đồng hành sát cánh cùng BTC trong chiến dịch Mùa hè xanh, Phong đánh giá thế nào về khâu tổ chức cho chiến dịch Mùa hè xanh của FAI?

Phong muốn nhấn mạnh rằng các bạn không bao giờ đơn độc trong chiến dịch này. Đầu tiên, để thông báo chương trình cụ thể, cán bộ nhà trường đã cùng chính quyền địa phương thống nhất về nội dung, chương trình cụ thể, và sự hỗ trợ. Sau đó, mỗi bạn được phát đơn đăng ký và chương trình cụ thể. Gia đình của các bạn sẽ hiểu và chấp nhận lời đảm bảo của nhà trường. Vậy là, trước khi các bạn chính thức tham gia chiến dịch này đã có 3 nhân tố liên quan: chính quyền địa phương, gia đình, và nhà trường.

- Người dân: Đây là nhân tố đầu tiên liên quan trực tiếp đến sinh viên. Các bạn cùng làm, và có khi là cùng ăn cùng ở với họ. Bằng sự nỗ lực, quyết tâm và nhiệt tình trong công việc, các bạn đã làm những điều tốt nhất mình có cho họ. Họ sẽ cảm nhận được và như một thói quen họ sẽ lưu giữ tình cảm đó bằng những lời khen và được truyền miệng trong thời gian về sau.

- Chính quyền địa phương: Khi người dân đánh giá cao đóng góp của bạn, thì chính quyền cũng sẽ cảm ơn hành động đó bằng giấy chứng nhận.

- Gia đình: Khi về nhà các bạn chứng minh với gia đình mình rằng mình đã thực sự trưởng thành bằng sự chứng nhận tham gia xuất sắc mùa hè xanh.

- Nhà trường: Về phía nhà trường cũng sẽ rất tự hào vì mình có những viên ưu tú.

Bạn có thể chia sẻ một vài kỉ niệm khi tham gia những chiến dịch tình nguyện trước đây?

Khi còn công tác đoàn ở trường Nguyễn Khuyến, Phong có tham gia một chiến dịch MÙA HÈ XANH về huyện Châu Thành của tỉnh Long An. Khi đó, Phong không hề nhận thức được điều gì. Phong chỉ phụ giúp mọi người bằng những gì mình có mà thôi. Phong là con nhà nông nên việc lao động không có gì là trở ngại của mình. Những công việc đó cũng cơ bản là giống như những công việc mà các bạn sẽ phải trải qua trong chiến dịch MÙA HÈ XANH này. Và rồi cuối chiến dịch đó, Phong được mọi người công nhận là có thành tích xuất sắc. Phong cũng được nêu gương trong đêm cuối liên hoan cùng các bạn khác ở đó. Khi về lại thành phố và tham gia lớp tập huấn cán bộ đoàn tại trường đoàn thì Phong cũng được mọi người nhắc đến với những gì mình đã thể hiện.

Mọi chuyện sau đó êm ả mãi tận đến thời gian gần đây. Phong nhớ có lẽ là đầu năm 2014, khi em gái (đang học lớp dược tại trường Trung cấp Y Dược của tỉnh Long An) của Phong có dịp về nhà bạn chơi cũng tại Châu Thành. Ở đây, trong quá trình giao tiếp, nó quen được một anh cán bộ trong xã mà ngày xưa Phong đi MÙA HÈ XANH ở đó. Cuối cùng thì nó đã biết về những điều Phong đã thể hiện ngày xưa ở đó thông qua ảnh. Anh này ngày xưa, cũng là cán bộ đoàn phụ trách việc kết hợp với đoàn trường của Phong. Sau đó, em gái Phong về nhà và kể lại chuyện này cho ba mẹ Phong nghe. Lúc đó, Phong cảm nhận được sự vui sướng và tự hào từ trong ánh mắt của Ba mẹ. Từ lúc đó, mọi việc trong gia đình Phong đều thay đổi và dường như Phong cảm nhận được hơn về hai chữ HẠNH PHÚC.

Hy vọng các bạn sẽ luôn cùng Nhà trường, cùng anh Huy xây dựng nên môt chiến dịch MÙA HÈ XANH thật ý nghĩa cho trường. Biết đâu sau này, khi các bạn có gia đình và anh Huy sẽ giúp các bạn trong việc đăng ký cho con bạn tham gia chiến dịch này cùng với những người mà bạn đã làm gương cho họ.

Cám ơn những chia sẻ của Lê Hoài Phong, điều này sẽ giúp các bạn sinh viên FPT có thêm niềm tin và động lực để tham gia chương trình Mùa hè xanh nói riêng, mà còn những hoạt động bề nổi và chiến dịch tình nguyện tiếp theo.

Phương Anh

527
Tags: FAI Khối Liên kết quốc tế Mùa hè xanh sinh viên tình nguyện ĐH FPT