Hành trình đến với mùa hè xanh

27/08/2015
admin
1249

Khi đang viết những dòng chữ này, thì đây cũng là ngày thứ hai kể từ khi hơn 40 chiến sĩ mùa hè xanh đã đặt chân đến mảnh đất xã Nà Mèo, huyện Mai Châu.

Có thể nói, hành trình đến với “Mùa hè xanh” là một hành trình gian nan, vất vả hơn sự tưởng tượng của cả đoàn rất nhiều. Những tưởng sau 4 tiếng đồng hồ trên xe ô tô là sẽ đến nơi ngay, nhưng để đến được nhà sàn nơi cả đoàn ở còn phải leo lên một đoạn đường núi dài 2km. Có lẽ, chưa bao giờ, các thành viên trong đoàn phải đi một đoạn đường hai cây số dài đến thế.

[caption id="attachment_3313" align="alignnone" width="660"]Dưới những đợt nắng gay gắt giữa trưa cuối cùng của những ngày cuối tháng 8, trên con đường đất đỏ nhầy nhụa, hành lí cho hành trình bảy ngày đè nặng lên vai những kẻ lữ hành, như muốn thử sức kiên cường và ý chí.  Dưới những đợt nắng gay gắt giữa trưa cuối cùng của những ngày cuối tháng 8, trên con đường đất đỏ nhầy nhụa, hành lí cho hành trình bảy ngày đè nặng lên vai những kẻ lữ hành, như muốn thử sức kiên cường và ý chí.[/caption]

Vượt qua những sức nặng của hành lí, người chiến sĩ áo xanh cứ bước bởi họ biết nụ cười của những em nhỏ nơi đây đáng giá hơn vị mặn của những giọt mồ hôi lúc này. Màu áo xanh tình nguyện cứ đi, thoắt ẩn, thoắt hiện qua màu xanh nơi đất rừng Mai Châu. Cứ thế, cứ thế!

Sau hành trình hơn một tiếng đồng hồ tưởng chừng dài như vô tận cuối cùng cũng kết thúc. Và có lẽ, đó chính là trải nghiệm đầu tiên của cuộc hành trình này mà bất cứ chiến sĩ tình nguyện nào cũng sẽ nhớ mãi. Kỉ niệm dường như được kéo dài với bữa cơm chung đầu tiên là món bánh mì kẹp chả được đội hậu cần chuẩn bị ở Hà Nội. Những vất vả, mệt nhọc dường như được xua tan bởi những nụ cười lạc quan, yêu đời của những người chiến sĩ mùa hè xanh.

Nếu cuộc sống ý nghĩa được tạo bởi những trải nghiệm thì  những trải nghiệm ấy có thể tìm qua những cuộc hành trình. Hành trình “Mùa hè xanh” cũng vậy. Chiều tối hôm đó cũng là lần đầu tiên các sinh viên thủ đô hiểu thế nào là nấu cơm bằng bếp củi. Trong quá trình nấu cơm ở đây thì công đoạn khó khăn nhất có lẽ là việc lấy củi và duy trì lửa. Bởi dường như cuộc sống thành phố gần như không phải lo toan về những việc này.

[caption id="attachment_3314" align="alignnone" width="660"]Mỗi bữa cơm, các chiến sĩ mùa hè xanh phải tự đi kiếm củi và chặt củi để nấu cơm. Mỗi bữa cơm, các chiến sĩ mùa hè xanh phải tự đi kiếm củi và chặt củi để nấu cơm.[/caption]

Bữa sáng được qui định là sẽ bắt đầu lúc sáu giờ mà việc đốt và tìm củi tốn khá nhiều thời gian nên từ bốn giờ sáng, các tình nguyện viên đã phải lên trên rừng kiếm củi. Có lẽ, mỗi công việc bình dị, gắn bó với mỗi hộ gia đình ở Mai Châu lại là những trải nghiệm rất mới, rất khác nhau đối với mỗi chiến sĩ mùa hè xanh. Việc kiếm củi tưởng chừng như vô cùng đơn giản nhưng đó lại là một trong những công việc phức tạp nhất. Làm thế nào để chọn được củi tốt? Họ đã phải leo lên trên đồi dốc và có thể dễ bị trượt ngã, họ đã phải đi tìm những vùng người dân đã đốt nương làm rẫy để kiếm được củi khô, họ đã phải vượt qua nỗi sợ hãi thú rừng hung dữ, nỗi sợ những con côn trùng lạ cắn.

[caption id="attachment_3315" align="alignnone" width="660"]Mỗi sáng, đội hậu cần phải thức dậy từ 4h sáng để đi kiếm củi về nấu cơm. Mỗi sáng, đội hậu cần phải thức dậy từ 4h sáng để đi kiếm củi về nấu cơm.[/caption]

Kiếm củi là một chuyện nhưng sử dụng được số củi ấy một cách hiệu quả lại là một chuyện khác. Các tình nguyện viên của ba hậu cần vẫn nói đùa với nhau rằng mỗi lần đi vào gian bếp như đi vào rạp chiếu phim Hàn Quốc vì mỗi lần từ gian bếp đi ra là nhịp thở như hồi hộp hơn và giàn dụa nước mắt. Để duy trì được lửa, ban hậu cần phải liên tục đốt củi, lửa nhỏ thì dễ tắt mà lửa to thì cơm khê. Tuy vậy, bữa cơm ấy thật ngon và ấm cúng.

Để thể hiện lòng biết ơn của cả đoàn với ban hậu cần, mọi người đã đặt ra một khẩu hiệu sẽ hô to trước mỗi bữa ăn :”Cám ơn đội hậu cần!” .Chỉ một hành động nhỏ ấm áp như vậy thôi nhưng đó chính là tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau của cả đoàn.

Không những vậy, vào mỗi tối, chúng tôi còn có một buổi họp để tất cả mọi người có thể phân chia công việc, nêu quan điểm của mình, đề xuất ý kiến và đôi khi là thẳng thắn với nhau để giải quyết những mâu thuẫn trong ngày.

[caption id="attachment_3316" align="alignnone" width="660"]Sau bữa cơm tối, cả đoàn đều cùng nhau ngồi họp tổng kết rút kinh nghiệm công việc trong ngày và chuẩn bị cho kế hoạch ngày hôm sau. Sau bữa cơm tối, cả đoàn đều cùng nhau ngồi họp tổng kết rút kinh nghiệm công việc trong ngày và chuẩn bị cho kế hoạch ngày hôm sau.[/caption]

Ngày thứ hai sau khi đặt chân đến xã Nà Mèo, Mai Châu, các tình nguyện viên đã làm được nhiều việc vô cùng ý nghĩa. Mới từ sáng sớm, các bạn đã xuống trường tiểu học Nà Mèo, đóng những tủ sách cho các em nhỏ. Không chỉ mang đến cho các em tủ sách tri thức, đoàn còn tổ chức buổi trao học bổng, giao lưu văn nghệ, trò chơi cho các em nhỏ.

[caption id="attachment_3317" align="alignnone" width="660"]Những nụ cười trẻ thơ ấy có lẽ sẽ là khoảnh khắc khó quên trong tâm trí của mỗi bạn thanh niên tình nguyện. Những nụ cười trẻ thơ ấy có lẽ sẽ là khoảnh khắc khó quên trong tâm trí của mỗi bạn thanh niên tình nguyện.[/caption]

Trong khoảng thời gian đó, đội xây dựng đang đi phát quang làm đường giúp người dân và xây dựng khu vui chơi cho các em nhỏ, quét vôi các tấm bia liệt sĩ, và cắt cỏ xung quanh đó.

Mới chỉ trong hai ngày, nhưng cả đoàn thực sự đã học hỏi và trưởng thành hơn nhiều qua các trải nghiệm. Anh Hồ Ngọc Bảo Khiêm – Trưởng đoàn Mùa hè xanh Mai Châu chia sẻ: “Tôi hi vọng qua chuyến đi này dù có thể sẽ có mệt mỏi, vất vả, nhưng các bạn cũng rút ra được nhiều bài học và kĩ năng sống cho bản thân mình”. Và có lẽ, cho đến lúc này, ngay bây giờ đây, có lẽ mỗi người chúng tôi ai ai cũng đã có những kinh nghiệm quí báu riêng cho mình.

Phương Thảo

Mai Châu – Hòa Bình, lần đầu mặc áo xanh

Sinh viên tình nguyện FAID xuất quân đi Mùa hè xanh Mai Châu 2015

Cẩm nang Mùa hè xanh cho sinh viên FAI

Làm thế nào để được tham gia Mùa hè xanh Mai Châu 2015?

Mùa hè xanh 2015 chính thức khởi động

1249
Tags: Mai Châu Mùa hè xanh sinh vien tinh nguyen ĐH FPT