“Chỉ cần yêu tiếng Anh, bạn sẽ thông thạo ngôn ngữ này thôi”

27/08/2015
admin
611

Đó là nội dung câu trả lời cho câu hỏi “Liệu FPT dạy tiếng Anh có thể giúp sinh viên chúng em sử dụng một cách thông thạo như một ngôn ngữ thứ hai không?”. Cô Nguyễn Thị Thúy Nga – người trả lời câu hỏi này trong chương trình giao lưu trực tuyến tổ chức chiều qua (26/8) giữa các giảng viên bộ môn tiếng Anh và sinh viên đang theo học tại FPT cũng nhấn mạnh với các bạn sinh viên rằng “thầy cô FPT sẽ làm các bạn tự tin hơn nhiều với tiếng Anh bằng sự nhiệt tình, thân thiện và lắng nghe”.

[caption id="attachment_3342" align="alignnone" width="660"]Buổi giao lưu là cơ hội để sinh viên – học viên FPT giải đáp mọi băn khoăn về cách học, cách thi, cách giành chứng chỉ tiếng Anh. Ảnh: Diệu Linh Buổi giao lưu là cơ hội để sinh viên – học viên FPT giải đáp mọi băn khoăn về cách học, cách thi, cách giành chứng chỉ tiếng Anh. Ảnh: Diệu Linh[/caption]

Chương trình giao lưu trực tuyến được tổ chức tại diễn đàn sinh viên FPT với sự tham gia của 4 khách mời là các giảng viên được nhiều thế hệ sinh viên tại Khối Giáo dục FPT yêu thích: cô Nguyễn Thị Thúy Nga, thầy Vũ Văn Chính (Chính Vova); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES cô Đặng Thị Thanh Vân và thầy Jet Tonogbanua. Đây đều là các giảng viên có phong cách giảng dạy rất thú vị và đậm chất FPT.

Sau 2 tiếng đồng hồ, buổi giao lưu đã nhận được 55 câu hỏi được gửi lên từ các bạn sinh viên, chủ yếu xoay quanh các vấn đề mà sinh viên gặp khó khăn như làm thế nào để vượt qua kỳ thi xếp lớp đầu vào, làm sao để nghe được phát âm của người bản xứ và cách để vượt qua mặc cảm với bộ môn này.

[caption id="attachment_3344" align="alignnone" width="660"]Băn khoăn của rất nhiều tân sinh viên là làm sao vượt qua được kỳ thi Băn khoăn của rất nhiều tân sinh viên là làm sao sử dụng tiếng Anh được thông thạo.[/caption]

Câu hỏi được khá nhiều tân sinh viên thắc mắc là, với những bạn chưa có nền tảng tiếng Anh thì nên học những gì để làm bài thi xếp lớp được tốt làm sao để sau này học tiếng Anh được hiệu quả? Theo thầy Chính Vova, việc đơn giản nhất là các bạn hãy thư giãn trước khi làm test phân lớp. Ngoài ra thì “Nhà trường sẽ có những lớp dự bị tiếng Anh cho những sinh viên ở trình 0 tham gia. Các bạn hãy nhớ đi học đầy đủ để tận hưởng những giây phút tuyệt vời của đời sinh viên trên giảng đường. Đặc biệt, khi học một ngôn ngữ bất kì, cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều có vai trò như nhau nhưng trong môi trường giao tiếp quốc tế, các bạn hãy chú trọng nghe và nói để không bị đánh giá là câm và điếc”, thầy Chính cho biết.

Thầy còn ví von việc học ngoại ngữ cũng giống như một đứa trẻ bập bẹ tập nói, thế nên, các bạn hãy nghe những bài hát và xem phim tiếng Anh thật nhiều để quen với các âm tiết trong tiếng Anh nhé. Trong khi đó, cô Đặng Thị Thanh Vân khuyến khích các bạn sinh viên có thể tự học ngữ pháp bằng hai cuốn sách: English Grammar in use (4th edition); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES A practical English grammar (4th editor). Với kỹ năng nghe nói, ngoài những trang dạy tiếng Anh qua Youtube, các bạn có thể download bộ American Accent Training của Ann Cook để học. Nếu tự luyện tiếng Anh giao tiếp, hãy tham khảo Effortless English, cách học mới rất hay nhé.

Còn với cô Nguyễn Thị Thúy Nga, để luyện phát âm, sinh viên có thể làm các cách sau:

  1. Kết bạn với người nói Tiếng Anh (hãy làm quen với các sinh viên nước ngoài đang học tại FPT).

2.Luôn kiểm tra cách phát âm từ điển tin cậy. Hãy tham khảo link: http://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/, có cả cách phát âm Anh-Anh, Anh-Mỹ.

  1. Ngoài ra, có thể tham khảo link video. https://www.youtube.com/user/rachelsenglish và cả cái này nữa nhé ttp://learnenglish.britishcouncil.org/en/

Khi các bạn sinh viên chia sẻ băn khoăn, lo lắng về việc liệu giáo trình lúc học và thi có thể không liên quan đến nhau, nhất là phần nghe dễ khiến số đông sinh viên phải thi lại hay không và bí quyết để vượt qua phần thi nghe khó khăn này thì các thầy cô đã đưa ra rất nhiều lời khuyên bổ ích. “Sinh viên nhà mình cứ kêu vậy thôi chứ 60% nội dung thi là liên quan đến giáo trình đấy (từ vựng, ngữ pháp đều trong sách; đề viết – lấy từ các topics đã học trong giáo trình, đề nói – lấy hoàn toàn từ giáo trình). Riêng với bài nghe và đọc, vì thi kĩ năng nên không thể ra lại bài trong sách đã học. Nó được lấy ra từ các nguồn làm đề cùng trình độ.

Muốn vược qua nó, bạn phải dành thời gian luyện những cuốn sách có sẵn ở thư viên đã được giảng viên giới thiệu (hợp trình độ) từ đầu khóa học. Bí quyết nằm ở thái độ và sự nghiêm túc của người học cùng sự hướng dẫn của giảng viên phải không nào? Điều quan trọng nhất của việc học là ứng dụng được trong cuộc sống, học tập và công việc chứ không phải là học chỉ để phục vụ việc thi”, cô Nguyễn Thị Thúy Nga chia sẻ.

[caption id="attachment_3345" align="alignnone" width="660"]Thầy Jet Thầy Jet đang trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên. Ảnh: Nga Vũ[/caption]

Câu hỏi được viết bằng tiếng Anh khiến thầy Jet Tonogbanua ấn tượng ngay khi tham dự buổi giao lưu trực tuyến đến từ bạn Phạm Minh An: “Làm sao để sinh viên có thể viết được một bài luận tốt? Những yếu tố nào để một bài luận có thể đạt điểm số cao?”.

Theo thầy Jet: “đầu tiên, mội bài tiểu luận tốt phải đáp ứng được yêu cầu về cấu trúc, từ ngữ,… và cả mạch liên kết giữa các nội dung. Đôi khi, nhiều sinh viên đã hiểu sai yêu cầu của bài luận dẫn đến những nhầm lẫn không đáng có. Do đó, các bạn hãy đọc và tìm hiểu thật kỹ yêu cầu nhé. Ngoài ra thì, hãy chắc chắn rằng bài luận của bạn có đầy đủ các thành phần cần thiết như phần mở đầu, phần thảo luận, phần kết luận,..”.

Thầy Jet cũng đưa ra lời khuyên với các bạn sinh viên FPT là hãy tận dụng cơ hội để trò chuyện, giao tiếp với các sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường để nâng cao kỹ năng nghe nói của mình, bởi tiếng Anh hiện nay đang là ngôn ngữ quốc tế.

Ngoài những nội dung trên, buổi giao lưu trực tuyến còn giúp các bạn sinh viên có thêm những hiểu biết, kiến thức khác về việc học tiếng Anh tại FPT cũng như có thêm khá nhiều người bạn mới cùng chung mục tiêu cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Các bạn sinh viên quan tâm đến nội dung buổi giao lưu trực tuyến, có thể truy cập tại đây.

Quỳnh Đan

611
Tags: fpt giao lưu trực tuyến Nigeria sinh vien tiếng Anh ĐH FPT