Người thầy “rẽ ngang trăm lối” trên con đường đến FPT Polytechnic HCM

23/10/2018
quyenttk3
2497

Ở Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, sinh viên thường rỉ tai nhau những câu chuyện “bất hủ” về một người thầy “kỳ lạ” bậc nhất. Đó là thầy Trần Bá Hộ - giảng viên khối ngành CNTT, FPT Polytechnic Hồ Chí Minh. Người thầy ấy “kỳ lạ” từ mái tóc buộc chỏm sau gáy ở vẻ bề ngoài đến sự kỳ lại trong phương pháp giảng dạy chẳng giống ai xuất phát từ nội tâm bên trong đã khiến cho mỗi sinh viên FPoly dù không học lớp thầy cũng nhất quyết phải một lần "lẻn" vào lớp để thỉnh giáo thầy.

Thầy Trần Bá Hộ - Một người thầy "lạ lùng" ở FPoly HCM

Con đường cắp sách đi dạy tại FPoly dài như “truyện nghìn lẻ một đêm”

Cách đây hơn 10 năm, thầy Trần Bá Hộ tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ thông tin, Đại học Cần Thơ. Sau khi ra trường, với tấm bằng đại học trong tay, thầy đã xin việc làm tại một công ty về CNTT.

Thế nhưng, sau một thời gian làm việc, thầy lại đồng thời tìm lại được niềm đam mê với môn vẽ từ thuở bé. Vậy là, thầy quyết định một lần nữa tiếp tục sự nghiệp học hành. Lần này, thầy không học ở Cần Thơ mà thầy quyết định xách vali vào Sài Gòn học tập và lập nghiệp.

Vừa đặt chân tới đất Sài thành, thầy đăng ký học ngành Thiết kế Đồ họa tại trường Cao đẳng quốc tế Kent. Sau khi hoàn thành chương trình học, thầy tốt nghiệp ra trường và đi làm ở vị trí Designer. Những ngày đầu lăn lộn trong ngành Thiết kế, thầy Hộ đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm việc quý báu. Thầy chia sẻ: “Hồi đầu mới ra trường, mình chân ướt chân ráo đi xin việc vất vả lắm những mỗi ngày đi làm mình đều cố gắng tích lũy kinh nghiệm làm việc cho bản thân để phát triển hơn trong công việc. Mình cứ ngỡ bản thân sẽ theo cái nghề designer này mãi nhưng bỗng một ngày lạ kỳ, mình lại trở thành một thầy giáo đứng trên bục giảng”.

Thầy Trần Bá Hộ vẫn hay đùa mấy đứa sinh viên của thầy rằng: Con đường cắp sách đi dạy của thầy tại FPoly dài như “truyện nghìn lẻ một một đêm”. Bởi lẽ, thầy xuất thân từ dân CNTT, ra đi làm lại trở thành một designer, nhưng cuối cùng cơ duyên đưa đẩy bỗng chốc thành một thầy giáo cắp sách đi dạy tại trường Cao đẳng thực hành. Cứ tưởng rằng, công việc như vậy là ổn định. Thế nhưng, “drama” vẫn còn chương cuối.

Hồi mới đầu vào làm việc tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, thầy dạy bộ môn Đồ họa. Sau đó, với những kiến thức CNTT sẵn có, thầy được thuyên chuyển sang dạy ngành CNTT, bộ môn Thiết kế website. Hiện tại, thầy Trần Bá Hộ đang giờ vị trí trưởng bộ môn Thiết kế website, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

Câu chuyện đi làm tuy dài giống như bộ phim dài kỳ nhưng vô cùng thú vị. Trải qua nhiều vị trí, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong khi làm việc thực tế đã giúp cho thầy có được nhiều bài học quý báu dành cho các bạn sinh viên FPoly.

Người thầy ấy “kỳ lạ” từ mái tóc buộc chỏm sau gáy ở vẻ bề ngoài đến sự kỳ lại trong phương pháp giảng dạy chẳng giống ai xuất phát từ nội tâm bên trong.

Phương pháp dạy lạ lùng: Sinh viên càng cá biệt càng thích dạy

Thầy chia sẻ: “Mình luôn cho sinh viên thỏa sức sáng tạo, không tạo áp lực và “khoái” dạy sinh viên cá biệt vì mình luôn tôn trọng sự khác biệt của mỗi người”. Với thầy, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic thì là một môi trường đào tạo rất khác biệt. Phương pháp dạy ở FPoly khác về cách sinh viên tiếp cận kiến thức, khác về cách giảng viên hướng dẫn các bài tập thực hành rất thực tế. Điều đó giúp sinh viên dễ dàng nắm được kiến thức sau một môn học. Sau hơn 5 năm hợp tác với môi trường này, thầy Hộ bộc bạch: “Mình yêu mến những con người nơi đây, từ Ban lãnh đạo tràn đầy nhiệt huyết với đội ngũ đồng nghiệp tận tâm, đến các sinh viên nhiều đam mê. Quan trọng hơn hết là phương pháp giảng dạy hiện đại, luôn luôn đào tạo nhiều ngành nghề mới, luôn luôn cập nhật theo xu hướng mới, bám sát nhu cầu tuyển dụng thực tế”.

Nói về phương pháp giảng dạy lạ kỳ bậc nhất FPoly Hồ Chính Minh, thầy “khoái” nhất là dạy những sinh viên “khó nhằn” bởi lẽ thầy luôn tin rằng mỗi một con người đều có sự đặc biệt. Nhắc về những kỷ niệm đáng nhớ khi giảng dạy tại FPoly, thầy chia sẻ: “Hồi trước, có một em sinh viên đặc biệt trong lớp mình dạy. Em ấy đặc biệt lắm vì xăm trổ đầy mình, khác biệt từ bên ngoài lẫn trong tính cách. Trong lớp, em ấy cũng lầm lì ít nói và hơi khó gần. Ban đầu, khi mình tiếp xúc, trò chuyện thì em ấy vẫn chưa cởi mở. Tuy nhiên, mình cứ kiên trì hoài rồi sau đó thầy trò lại hiểu nhau. Mình dần phát hiện ra bạn ấy là một sinh viên có sức sáng tạo tuyệt vời và vô cùng tiềm năng. Mình cảm thấy rất vui khi bạn ấy nói với mình là: Chỉ có tiết của thầy, em mới học được”.

Từ đấy, thầy Hộ có một phương pháp dạy lạ lùng: Sinh viên càng cá biệt càng thích dạy. Mỗi lứa sinh viên FPoly đã qua học thầy, ai nấy cũng đều cảm nhận về người thầy ấy vô cùng khác biệt như cách mà thầy đã truyền những bài giảng thú vị tới học trò. 

“Cò môi giới” việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp

Thầy Trần Bá Hộ chia sẻ: “Mình cũng đã từng là một câu sinh viên mới ra trường nên mình hiểu rất rõ những khó khăn vất vả khi mới tốt nghiệp. Thế nên, mình muốn bản thân không chỉ dạy kiến thức trên giảng đường cho các bạn mà mình muốn hỗ trợ hết sức có thể giới thiệu việc làm cho các bạn sinh viên”. Nhờ nhiều năm lăn lộn trong nghề, thầy có những người bạn mở công ty riêng hay những người bạn trong giới thiết kế nên mỗi khi chỗ người quen nào có nhu cầu tuyển dụng nhân sự là thầy đều kêu gọi sinh viên ứng tuyển. Nhờ đó, nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường đã tìm được công việc để thể hiện khả năng của bản thân.

Bạn Đồng Hữu Chí Dũng sinh viên CNTT chia sẻ: “Thầy Hộ là người rất có sức thu hút với sinh viên. Ở thầy lúc nào cũng có tinh thần sảng khoái và thân thiện. Điều đặc biệt là sự nhiệt tình cống hiến hết sức của mình từ thầy”.

Hình ảnh một người thầy thân thiện, hay cười và luôn tận tâm theo sát từng bước đi của học trò, đã rất quen thuộc với các sinh viên của khối ngành CNTT, Cao đẳng thực hành Polytechnic Hồ Chí Minh. Một lần nữa, cảm ơn thầy – người truyền lửa cho bao thế hệ sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chính Minh. Mong thầy sẽ mãi giữ được ngọn lửa nhiệt thành với nghề và ngày càng chinh phục nhiều hơn những nấc thang thành công trong sự nghiệp của mình.

Kim Quyên

2497
Tags: coc cu poly hcm