Người thầy “bắt” sinh viên học ít cười nhiều mỗi khi lên lớp ở FPT Edu

25/10/2018
quyenttk3
1581

Đã có ai mà khi nhắc đến tên họ sẽ khiến bạn nở nụ cười trên môi hay chưa? Ở xứ Hovilo, đối với các bạn sinh viên FPT Edu, cái tên đó có lẽ chính là thầy Đinh Cao Tường - giảng viên bộ môn Tiếng Anh, FPTU Cần Thơ. Thầy chính là người được mệnh danh “thách thức danh hài“ mang lại những tiết học có một không hai vô cùng vui nhộn và hứng khởi cho các cóc miền Tây.

Phương pháp dạy kỳ lạ: Học thì ít mà cười thì nhiều, học thuộc bài bằng cách hát

Cách đây gần 10 năm, thầy Đinh Cao Tường tốt nghiệp cử nhân khoa Tiếng Anh, Đại học Cần Thơ. Sau đó, thầy đã sang Newzilan theo học thạc sĩ. Trở về nước, thầy đã từng giảng dạy tại trường công lập và dân lập trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, sau một thời gian gắn bó, thầy cảm thấy môi trường ở những nơi đó không phù hợp với mình nên thầy quyết định nghỉ việc. Tháng 9/2017, thầy quyết định về giảng dạy bộ môn Tiếng Anh tại Đại học FPT tại Campus Cần Thơ.

Chỉ sau một thời gian ngắn giảng dạy, thầy Đinh Cao Tường đã “nổi danh nức tiếng” tại xứ sở Hovilo bởi những tuyệt chiêu “độc – lạ” của thầy đối với sinh viên. Để chinh phục sinh viên FPTU Cần Thơ, thầy đã có một bí kíp lạ lùng mỗi khi lên lớp đó là: Nhịn gì thì nhịn chứ đừng hòng nhịn cười.

Mỗi tiết học của thầy đều ngập tràn tiếng cười

May mắn được học thầy, cô bạn Lâm Thị Ngọc Ánh – sinh viên K13, FPTU đã chia sẻ rằng: “Mỗi lần đi học lớp thầy Tường dạy là cười suốt. Tự nhiên, mình thấy thích đến lớp hơn, cũng ít cúp học hơn nữa. Cái gì thầy làm cũng buồn cười. Thầy tạo nên một không khí gần gũi với những câu nói bâng quơ dí dỏm và những biểu cảm…khó đỡ. Y như rằng kết thúc khóa học với một lớp là bọn học trò lại có cả kho ảnh dìm đủ kiểu”.

Chính vì vừa học vừa cười vậy nên cóc miền Tây nào cũng bỏ túi được mớ kiến thức tại lớp, lại tiết kiệm được thời gian khi về nhà. Những lỗi sai trong bài tập, thầy thường gắn vào đó một câu gây cười làm cả bọn nhớ hoài không quên.

“Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”. Từ bao thế hệ nay, học trò vẫn luôn khiến các thầy cô phải đau đầu, nhức óc, nhất là những bạn sinh viên “lười”. Nhằm chữa căn bệnh nan y này của một số bạn sinh viên, thầy Tường có thu thập cả một kho bí kíp gia truyền để “xử đẹp các thánh lười”.

Đối với bạn sinh viên học chịu học thuộc BTVN, thầy bắt các bạn chép phạt 20 -30 lần cho nhớ. Không chỉ vậy, thầy còn yêu cầu các bạn không thuộc bài về đọc kỹ 20 lần đoạn hội thoại đã giao và hôm sau lên lớp thì phải… hát lại hội thoại đó. Hát khi nào thuộc bài thì thôi.

Chưa kể, thầy còn nhiệt tình trả lời câu hỏi về bài tập của sinh viên. Do thời gian trên giảng đường không nhiều, nhiều bạn sinh viên thường hay tranh thủ về nhà nhắn tin hỏi thầy về bài tập qua facebook hay zalo. Thầy có cách trả lời câu hỏi của sinh viên vô cùng “độc – lạ”: ghi âm lời nói rồi gửi chứ tuyệt nhiên không trả lời bằng tin nhắn văn bản. Chia sẻ về cách làm này, thầy chia sẻ: “Trả lời bằng văn bản thì tiện và nhanh cho mình nhưng đôi khi lại làm cho các bạn sinh viên không hiểu hết ý mình muốn truyền đạt. Mình ghi âm như vậy các em sẽ nghe giống như lời mình giảng bài trên lớp. Ngoài ra, mình còn hay trả lời thắc mắc của sinh viên qua email với những bài tập khó hơn. Mỗi lần có bạn sinh viên hỏi bài như vậy là mình biết các bạn thực sự để tâm đến bài mình giảng”.

Thầy Đinh Cao Tường là một người thầy kỳ lạ nổi danh bậc nhất xứ Hovilo

Trên lớp phần nào khó hiểu, thầy hay nói: “Nhìn mặt đơ đơ hết vậy mấy đứa, để thầy giảng lại nè”. Thầy còn chu đáo và tận tình trong từng slide bài giảng, sau giờ học có bài nào không rõ là cứ “thầy ơi, thầy ơi”. Có lần gần đến ngày thi cả lớp nháo nhào lên vì có một phần tự nhiên cả bọn đồng loạt quên béng, thế là thầy tỉ mỉ ghi âm giải thích từng phần, nằm ở trang nào và không quên dặn gửi vào nhóm lớp cho các bạn xem cùng.

Chơi thể thao siêu giỏi, dạy Tiếng Anh siêu hay nhưng hát Tiếng Việt siêu “dở”

Sau mỗi giờ giảng, thầy Tường thường vu vơ ca hát. Thầy Tường chia sẻ: “Thầy rất thích hát, nhưng mỗi lần hát xong người ta không cho thầy hát nữa vì số người sống sót sau khi nghe thầy hát là rất ít. Thầy sợ hát tiếng Việt hơn vì hát tiếng Việt người ta hiểu thì còn khủng khiếp hơn”.

Sinh viên cứ hay đùa nhau rằng: Chắc thầy hát không được hay lắm nên thường bắt các “thánh lười” phải… học hát để cho thầy thoải niềm đam mê không thành của mình. Thế nhưng, những lúc như vậy, tụi nhỏ lại thấy thầy đáng yêu vô cùng.

Đối với thầy, đi dạy học và tiếp thêm sức mạnh cho sinh viên là công việc thầy đặt nhiều tâm huyết nhất. Chính vì vậy, công sức thầy bỏ ra đã chạm đến trái tim của bọn học trò, khiến tụi nhỏ thấy ấm áp và biết ơn rất nhiều.

Hình ảnh về người thầy kỳ lạ ở FPT Edu vẫn cứ đẹp đẽ như thế trong lòng của nhiều khóa sinh viên. Ở xứ Hovilo, dù các bạn đã học thầy hay chưa được học thầy nhưng ai nấy cũng đều vô cùng quý mến người thầy kỳ lạ mà đáng yêu ấy mỗi khi có cơ hội được nói chuyện và tiếp xúc với thầy.

Cóc Đọc và Những người bạn xin chúc thầy luôn thành công trong cuộc sống và truyền ngọn động lực đến với nhiều bạn sinh viên ở FPT Edu hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Phương Yên

1581
Tags: fpt edu thay co khac la truong hoc ky la