Yêu, trải nghiệm và trưởng thành

27/10/2018
quyenttk3
540

Vậy trưởng thành là gì? Trưởng thành không chỉ là thêm một con số trên số tuổi, cũng không phải là sự cao lớn thêm vài cm nữa. Mà trưởng thành là sự tái sinh ở một cuộc đời khác, một lối đi khác. Khi chúng ta còn nhỏ, con đường mà ta đi vốn là đường đi có sẵn, ta chỉ cần bước và làm theo đúng trình tự. Nhưng khi bắt đầu có những tình yêu của riêng mình, chúng ta có xu hướng tự tách mình ra khỏi những con đường sẵn đi.

Yêu

Phải ngồi ở một góc trường và tách bạch bản thân ra khỏi những công việc và học tập, tôi mới nhận thấy được sự xanh mát và trong lành của chốn Hòa Lạc. Chắc là vì sinh viên năm cuối nên đối với cảm giác choáng ngợp bởi vẻ ngoài tươm tất của Hòa Lạc ban đầu, tôi đã sớm quên mất.

Thế là có dịp để khảng khái về một đời sinh viên khi chỉ còn khoảng hai tháng nữa là tốt nghiệp, tôi chợt nhớ đến vài suy nghĩ chán chường muốn thoát khỏi Hòa Lạc của hồi năm 2 năm 3. Trong “Luận về yêu” của nhà triết học, tâm lí học Alain de Botton, chúng ta có xu hướng “ngừng yêu” một ai đó khi người đó đáp lại tình cảm của chúng ta. Thật vậy, Hòa Lạc luôn là giấc mơ của tôi ở tuổi 17, những con người bước vào thế giới ở tuổi 18 của tôi trở thành những hình mẫu đẹp đẽ, nhưng rồi khi trở thành sinh viên năm 2, năm 3 – khi có cảm giác rằng mình đã có thể “nắm rõ Hòa Lạc trong lòng bàn tay”, tôi khát khao về sự thoát ly.

Mới hôm nào tựu trường, gặp được các anh, các chị chăm sóc giúp đỡ, chúng ta cho rằng bản thân mình đã yêu Hòa Lạc mất rồi. Nhưng sự cảm nhận về vẻ đẹp đẽ mới gặp lần đầu chắc chắn là không đủ để khẳng định là tình yêu. Phải ở Hòa Lạc, phải tìm hiểu nhiều ngóc ngách và trải qua nhiều cảm xúc trên vùng đất này ta mới có đủ nhận thức sâu sắc hơn về nơi chốn này, mới vượt qua sức thu hút của “chủ nghĩa Mác xít trong tình yêu” mà đi đến tình yêu thật sự.

Vậy khi nào thì mới là yêu?

Trải nghiệm

Đối với tôi, tình yêu có được khi ta trải nghiệm đủ.

Hãy xem tình cảm của chúng ta đối với Hòa Lạc là những con số. Càng biết nhiều về Hòa Lạc thì con số đấy càng lớn. Và lớn đến một mức nhất định thì nó chính là tình yêu. Tình yêu Hòa Lạc đối với tôi là tình yêu của bản thân đối với từng con người, từng tiết học, từng sự kiện nơi đây. Tình yêu không thể có được khi ta cứ mãi ngồi ở trong kí túc hay mãi thụ động ở lớp học. Mà nó được nuôi lớn dần thông qua những lần gặp gỡ, những lần cùng nhau vượt qua những khó khăn và xung đột.

Tôi chợt nhớ về thời điểm cách đây hai năm về trước, khi cùng mọi người trong CLB tổ chức một sự kiện. Ngày tổng kết sự kiện là ngày mà mọi người cùng nhau ngồi họp và đưa ra những nhận xét cho quá trình mà mọi người cùng thực hiện. Đến câu hỏi: “Người mà bạn cảm thấy ấn tượng nhất xuyên suốt cả sự kiện là ai?” thì ai nấy đều chọn là tôi. Có người cho rằng tôi là một người rất chăm chỉ. Có người cho rằng tôi là người đầy tâm huyết. Nhưng cũng có người cho rằng tôi vẫn còn rất trẻ con, cứng đầu... Sau hôm đấy tôi nhận ra rằng mình đã trưởng thành hơn một chút, dễ dàng chấp nhận những nhận xét của người khác hơn, nhất là những nhận xét tiêu cực và dễ dàng cảm động đối với những lời khen ngợi từ những người thân quen hơn.

Và cứ sau mỗi lần trải nghiệm như vậy, tôi lại tìm thấy một khía cạnh đẹp đẽ ẩn sâu ở Hòa Lạc mà trước đây tôi chưa hề thấy. Thế là tình cảm của tôi đối với Hòa Lạc lớn dần thêm.

Trưởng thành

Vậy trưởng thành là gì? Trưởng thành không chỉ là thêm một con số trên số tuổi, cũng không phải là sự cao lớn thêm vài cm nữa. Mà trưởng thành là sự tái sinh ở một cuộc đời khác, một lối đi khác. Khi chúng ta còn nhỏ, con đường mà ta đi vốn là đường đi có sẵn, ta chỉ cần bước và làm theo đúng trình tự. Nhưng khi bắt đầu có những tình yêu của riêng mình, chúng ta có xu hướng tự tách mình ra khỏi những con đường sẵn đi.

Ta tự tìm đường đi của riêng ta vì ta là một, là duy nhất, và thứ ta yêu cũng chỉ mình ta biết. Để đi con đường đó, ta phải vượt qua nhiều trải nghiệm để biết rằng đó có phải là tình yêu phù hợp hay không. Và thế là ta trưởng thành.

Khi đấy, ta sẽ không còn là những chú Cóc ngồi đáy giếng chỉ biết chạy quanh cái ao làng bé nhỏ mà chính là những chú Cóc ham học hỏi, tái sinh ở một cuộc đời mới. Đại Học là bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành. Tốt nghiệp Đại Học cũng là bước ngoặt của trưởng thành.

Bạch

540
Tags: