Chân dung giảng viên “đình đám” của ngành QKTD tại FPT Edu

01/11/2018
quyenttk3
1406

“Thầy giáo giúp sinh viên hạ gục hai bộ môn khó nhằn nhất chứ gì”, “Giảng viên là fan của các bộ phim hoạt hình”, “Ông chủ tiệm hoa”, “Sinh viên kinh tế chẳng ai là không biết thầy cả”. Đó là câu trả lời của sinh viên FPTU Cần Thơ khi được phóng viên Cóc Đọc và Những người bạn hỏi về thầy Trương Đạt Anh – Giảng viên ngành Quản trị kinh doanh, Đại học FPT. Người thầy khiến sinh viên FPTU Cần Thơ vô cùng yêu quý.

Thầy Trương Đạt Anh tốt nghiệp khoa Kinh tế, Đại học Cần Thơ. Thầy tiếp tục theo học Thạc sĩ tại trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, thầy về giảng dạy ngành Quản trị kinh doanh, FPTU Cần Thơ.

Giảng dạy 2 bộ môn “đắt nhất” FPTU

Hiện nay, thầy Trương Đạt Anh được Đại học FPT phân công giảng dạy hai bộ môn: Macro Economics và Micro Econonmics. Đây là hai bộ môn nằm trong chương trình học tập của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh. Nhiều bạn sinh viên Đại học FPT truyền tai nhau rằng đây là hai bộ môn đắt nhất FPTU. Bởi lẽ, bộ môn này thuộc top những môn khó, gây “ám ảnh” nhất cho sinh viên ngành Kinh tế. Nếu sinh viên học hành không chú tâm thì sẽ bị học lại như “cơm bữa”. Hiểu được độ “khó nhằn” của môn học, thầy luôn nói với các bạn sinh viên: “Các em hãy cân nhắc kỹ mỗi khi nghỉ một buổi học. Các em nghỉ một buổi học là nguy cơ học lại tăng lên vài phần trăm đấy nha. Ngược lại, chúng ta học tập hăng say thì vận may sẽ đến”.

Những lời chân tình khuyên nhủ mà hóm hỉnh của thầy khiến tinh thần học tập của sinh viên Cần Thơ hứng thú hơn. Bạn Anh Thoại – sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, FPTU Cần Thơ chia sẻ: “Thầy Trương Đạt Anh cực kỳ nhiệt tình với học trò của mình. Câu nào sinh viên không hiểu, thầy sẽ giảng lại hoặc tìm cách dễ hơn để sinh viên hiểu bài. Phần nào khó thầy giảng liền giảng lại 3-4 lần cho đến khi sinh viên hiểu bài thì thôi. Vì thế, tụi mình chăm chú nghe giảng là có thể hiểu bài ngay và không bị bis môn. Đối với sinh viên ngành QTKD, thầy thật sự rất perfect”.

Nhờ cách giảng dạy cực có tâm, hai bộ môn Macro Economics và Micro Econonmics không còn khiến sinh viên FPTU Cần Thơ sợ hãi nữa vì học lại nữa.

Thầy Trương Đạt Anh - Giảng viên ngành QTKD tại FPTU Cần Thơ

“Biến hóa” tên tài liệu thành tên các nhân vật hoạt hình

Bên cạnh đó, những bài học phức tạp được thầy Đạt Anh biến hóa thành những câu chuyện dí dỏm, gần gũi với thực tế. Bạn Minh Sơn – sinh viên K13, ngành QTKD chia sẻ về một tiết học thú vị trong lớp thầy Đạt Anh: “Hôm đó, thầy dạy về khái niệm tiền lương tối thiểu. Thầy yêu cầu các bạn trong lớp diễn kịch để thể hiện nội dung đã được học. Các bạn trong lớp hóa thân thành các nhân vật: chủ doanh nghiệp, người lao động, nhà nước. Ba nhân vật đặt trong bối cảnh cuộc hội thảo và mỗi người phải đưa ra ý kiến của bản thân về vấn đề tiền lương tối thiểu”. Qua đó, sinh viên có cái nhìn khác hơn với thực tế, thay đổi quan điểm về môn học tưởng chừng khô khan và không có gì hay ho này.

Không những thế, thầy cực tâm lý khi liên tục thay đổi phương thức giảng dạy. Trong cuốn tài liệu bằng tiếng Anh, nhân vật hội thoại thường có tên phát âm gần giống nhau khiến sinh viên khó phân biệt. Lúc ấy, thầy lại đổi tên nhân vật trong ví dụ bằng tên nhân vật hoạt hình quen thuộc: Xuka, Doremon, Nobita,…

Thầy Đạt Anh chia sẻ: “Cách dạy này xuất phát từ việc biết được sinh viên đều rất thích các nhân vật hoạt hình. Vậy nên, thầy mang các nhân vật đó vào trong bài dạy để các bạn sinh viên cảm thấy hứng thú và tiếp thu bài tốt hơn”.

Bên cạnh đó, những câu hỏi trong bộ môn Kinh tế vi mô rất khó nhằn làm cho nhiều bạn nản chí. Thầy đã mua bánh tráng về lớp làm phần thưởng cho bạn trả lời đúng câu hỏi. Vì thế, các bạn sẽ tranh đua trả lời. Người nào chưa trả lời đúng thì về nhà học bài để quyết tâm “phục thù” trong lần lên lớp tiếp theo.

Hành động khích lệ này của thầy Trương Đạt Anh đã khiến cho mỗi giờ lên lớp của sinh viên FPTU Cần Thơ trở nên sinh động và vô cùng thú vị.

Thầy Đạt Anh được nhiều sinh viên FPTU Cần Thơ yêu quý.

Kinh doanh một shop hoa nhỏ lấy kinh nghiệm

Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Đạt Anh còn làm ông chủ một tiệm hoa nhỏ xinh. Thầy chia sẻ: “Thầy khởi nghiệp từ năm 2017. Thầy muốn ứng dụng những kiến thức đã học được vào thực tế. Thầy tích lũy những kinh nghiệm thực tế để lên lớp để truyền đạt cho các bạn sinh viên. Những bài giảng của thầy sẽ thú vị hơn nếu như có thêm những ví dụ thực tế do chính thầy trải nghiệm”.

Bạn Nam – sinh viên K13, ngành QTKD chia sẻ: “Có lần, thầy kể cho các bạn sinh viên về việc kinh nghiệm đi ship hoa. Hoa là sản phẩm cần phải cẩn thận mỗi khi đi ship hoa tới khách hàng. Trên đường đi, hoa cần phải được phủ lớp ni – nông kỹ càng để cho cánh hoa không bị dập”. Mỗi cây chuyện của thầy lại thêm một kinh nghiệm cho tụi sinh viên kinh tế sau này.

Hình ảnh về thầy Trương Đạt Anh cứ gần gũi như thế trong tâm trí của sinh viên FPTU Cần Thơ. Chúc thầy sẽ luôn giữ được ngọn lửa yêu nghề, yêu mái nhà F và yêu mến tụi nhỏ xứ gạo trắng nước trong.

Kim Quyên

1406
Tags: fpt edu truong hoc khac la giang vien ky la