Series Cóc học code Kì 1: 5 websites hữu ích giúp bạn tự học lập trình

05/11/2018
quyenttk3
1043

Thêm một lứa Cóc mới nhập trường, vẫn như mọi năm, lực lượng đông nhất thuộc về khối ngành Kỹ thuật. Tuy nhiên, không ít bạn trong số đó lo lắng rằng mình chưa biết gì về lập trình thì có theo ngành này được không? Chính vì vậy, Cóc Đọc đã cho ra đời series “Cóc học code” để đồng hành cùng các bạn sinh viên. Ở kì này, “Cóc học code” sẽ gợi ý cho các bạn những trang web hữu ích giúp cho việc học trên trường của bạn có thể dễ thở hơn đôi chút.

Trong chương trình học tại FPTU, các Cóc sẽ lần lượt được tiếp xúc với các ngôn ngữ như C, HTML, CSS, JavaScript, Java, C# và một số môn khác nữa tuỳ vào từng chuyên ngành hẹp. Để không quá khó khăn trong việc học trên lớp, các bạn nên có một số sự chuẩn bị nhất định.

Vì đa số sinh viên mới đều sẽ trải qua quá trình học tiếng Anh trước khi vào chuyên ngành nên đây là quãng thời gian thích hợp nhất để các bạn thu thập kiến thức và nạp đầy năng lượng cho bộ não của mình. Còn với các bạn được miễn tiếng Anh, trong khoảng thời gian hai tháng chờ vào học kì mới, tuy không dài nhưng nếu chăm chỉ luyện tập, các bạn cũng đủ để bỏ túi cho mình phần kiến thức nền tảng của một ngôn ngữ lập trình nào đó rồi. Một lời khuyên cho các newbie là các bạn nên bắt đầu từ ngôn ngữ C để làm quen với các khái niệm cũng như hình dung được sơ bộ cách thức tạo ra một chương trình trong lập trình.

Khi lên chuyên ngành, các bạn sẽ học bằng tiếng Anh nên đừng ngại ngùng, hãy trau dồi thêm tiếng Anh để có thể tự tin đọc tài liệu tham khảo bạn nhé! Vì vậy mà các trang web được tổng hợp trong bài viết này đều là các trang của nước ngoài.

TutorialsPoint

TutorialsPoint là trang web “sừng sỏ” nhất dành cho những người muốn tìm hiểu về lập trình. Tại đây, với kho tài liệu khổng lồ được xây dựng suốt 12 năm qua, bạn có thể tìm học gần như tất cả các ngôn ngữ lập trình cũng như những công nghệ mới hiện hành. Đây là trang tự học CNTT uy tín trên Thế giới với hơn 20 triệu người truy cập mỗi tháng.

Điểm đặc biệt khiến trang web này thu hút đến vậy là những bài học chất lượng được phân tích kĩ càng cùng các ví dụ trực quan, dễ hiểu. Mỗi phần kiến thức là một bài, đi từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể học qua video hoặc qua những các bài hướng dẫn bằng chữ, tất cả đều miễn phí. Ngoài ra, cuối mỗi môn còn được cung cấp các nguồn tài liệu tham khảo, những câu hỏi thường gặp hay thậm chí là danh sách các câu hỏi khi đi phỏng vấn. Không những thế, TutorialsPoint nó còn hỗ trợ trình biên dịch online cho hơn 75 loại ngôn ngữ khác nhau.

Toàn bộ nội dung bài học trên trang web được xây dựng từ đội ngũ các chuyên gia từ tất cả các lĩnh vực trên khắp Ấn Độ – một trong những mũi nhọn trong lĩnh vực CNTT trên Thế giới. Tuy nhiên, tiếng Anh của người Ấn khá khác so với tiếng Anh – Anh hay Anh – Mỹ nên việc học qua video có thể sẽ khá khó khăn với một số người.

W3Schools

W3Schools có thể được coi là cuốn từ điển chính thống cho những người lập trình Web mà đặc biệt là lập trình Front-end (lập trình phía giao diện người dùng). Nội dung bài học được trình bày ngắn gọn, rõ ràng, cộng thêm khả năng cho phép người học tương tác trực tiếp với các đoạn code giúp mọi người có cơ hội thực hành ngay khi học lý thuyết. Ngoài ra, ở một số nội dung, người dùng còn có thể làm các bài tập nhỏ được chấm ngay trên web để kiểm tra mức độ hiểu bài của mình. Cũng như TutorialsPoint, tất cả bài học trên trang web này đều hoàn toàn miễn phí.

SoloLearn

Với tiêu chí “Learn Playing. Play Learning” - Học mà chơi. Chơi mà học, SoloLearn chọn hình thức truyền tải kiến thức một cách nhẹ nhàng, vui mà học, học đi đôi với hành. Đây thật sự là trang web hữu ích cho những người ngại đọc nhiều chữ vì bài học được chia nhỏ thành các phần, mỗi phần chỉ gồm 4 đến 10 “trang”, lý thuyết xen lẫn câu đố hoặc những câu thực hành. Thông qua việc hoàn thành những mẩu code nhỏ, đúng đi tiếp, sai làm lại, người dùng có thể dễ dàng nắm được cấu trúc câu lệnh một cách nhanh chóng. Ngoài ra, ở mỗi trang câu hỏi, bạn cũng có thể tham gia hỏi đáp trong diễn đàn để học hỏi thêm từ cộng đồng người dùng trên khắp Thế giới.

SoloLearn không chỉ cung cấp khoá học cho 13 ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay mà còn bao gồm những bài học ngắn về thuật toán. Ngoài ra, Code Playground trên website là nơi để mọi người thoả sức sáng tạo nên các chương trình hay trò chơi của riêng mình và chia sẻ để những người dùng khác cùng tham gia. Một điểm đặc biệt nữa là người dùng có thể linh hoạt học mọi lúc, mọi nơi với phiên bản ứng dụng điện thoại trên cả dòng máy iOS và Android.

GeeksforGeeks

Mặc dù các hướng dẫn trên trang này viết về khá nhiều chủ đề nhưng ta có thể coi GeeksforGeeks là trang chuyên về thuật toán. Các bài hướng dẫn ở đây rất chi tiết và phân tích khá sâu đảm bảo sẽ giúp người học nắm được những ý niệm chính trong mỗi chủ đề. Website này đặc biệt hữu ích cho môn Cấu trúc dữ liệu và giải thuật ở học kì 3 và sẽ còn theo các bạn lâu dài khi bạn càng học lên cao vì thuật toán là thứ quan trọng bắt buộc phải nắm vững để có thể giải quyết được mọi vấn đề.

Microsoft Virtual Academy

Microsoft Virtual Academy được thực hiện bởi các chuyên gia tại Microsoft sẽ cung cấp cho bạn các khoá học miễn phí qua video về các ứng dụng của họ. Tuy nhiên, dù không quá nặng về code nhưng đây cũng là một trang web hữu ích dành cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của Microsoft.

Các trang web trên đây được tổng hợp và đánh giá bởi cá nhân tác giả. Các bạn có thể tìm thêm những website tự học khác từ các bài viết trên mạng. Nếu bạn còn biết những trang web học lập trình nào hay nữa, hãy bổ sung vào danh sách và giới thiệu để mọi người cùng học nhé! Cóc Đọc và Những người bạn chúc các Cóc nhỏ của ao làng sẽ có sự khởi đầu thật tốt trong những tháng ngày đầu tiên trên giảng đường Đại học!

Bút Bay

1043
Tags: se coc hoc code