Hé lộ bí mật về cô giáo được yêu thích nhất tại FSchool Đà Nẵng

08/11/2018
quyenttk3
1911

Gắn bó với lũ trẻ nhà FSchool Đà Nẵng từ những bước đi đầu tiên, cô Phùng Thị Loan không chỉ trở thành một người cô giáo mà còn trở thành một người “mẹ” đồng hành trên chặng đường trưởng thành của các em. Bên cạnh đó, học sinh lại vô yêu quý cô bởi một lý do vô cùng lạ lùng. Điều gì đã khiến chân dung người cô giáo ấy lại đặc biệt trong trái tim của mỗi học sinh FSchool Đà Nẵng?

Nghe bạn bè rủ rê đến với FPT Edu

Hiện nay, cô Phùng Thị Loan đang đảm nhận vị trí Tổ trưởng Tổ Khoa học xã hội tại Trường THPT FPT (Đà Nẵng). Cô đến với FSchool Đà Nẵng từ những ngày đầu khi trường vừa đi vào hoạt động. Mối lương duyên “đưa đẩy” cô Loan đến với mái nhà chung FSchool là… bị bạn bè “rủ rê”.

Cô Loan tâm sự: “Mình có một người đồng nghiệp đang làm việc tại FSchool Đà Nẵng. Khi ấy, trường mới thành lập có nhu cầu tuyển dụng giáo viên dạy Ngữ văn, cô bạn nhận thấy vị trí công việc phù hợp nên rủ rê mình về làm việc chung. Và thực sự, mình rất biết ơn  cô ấy vì đã gieo duyên lành cho mình với FSchool Đà Nẵng.” Hiện tại, cô Loan đã công tác ở FSchool Đà Nẵng được 2 năm.

Phương pháp học khác biệt: Học sinh “cưa đổ” môn học

Ngay từ khi bước chân vào nghề giáo thì cô Loan đã luôn muốn mang đến cho học sinh những giờ học thú vị, tràn đầy năng lượng, phá vỡ định kiến môn Văn là cứ đọc chép, cứ học thuộc lòng.

Cô Loan bộc bạch rằng: “Vài ba năm gần đây, khi mình đã rất vững về chuyên môn (tức là đã trả lời được câu hỏi: Dạy cái gì?) thì mình có điều kiện thuận lợi hơn để trau dồi phương pháp (tìm câu trả lời cho câu hỏi: Dạy như thế nào?). Và hơn nữa, đối tượng học sinh THPT hiện nay thực sự rất năng động và sáng tạo, các em cũng không thể chấp nhận cách dạy học truyền thống. Và bởi thế nên, không chỉ với môn Văn mà với tất cả các môn học khác ở FSchool, bọn mình đã cố gắng để làm cho giờ học trở nên sinh động hơn, cho các em được hoạt động liên tục, thay đổi trạng thái liên tục và không bắt các em học thuộc lòng. Mình cho rằng, giáo viên cần “cưa đổ” học sinh trước, học sinh sẽ tự “cưa đổ” môn học. Chỉ cần làm cho các em yêu thích và có hứng thú với môn học thì việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn thử tưởng tượng đi, chúng ta sẽ thế nào nếu cứ phải chung sống với người mà mình không yêu, hoàn toàn không có chút cảm tình nào hết?”.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, cô Loan luôn nghĩ thực ra môn Văn là môn rất dễ vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực. Trong giờ dạy của mình, cô rất hay dùng ẩn dụ hay các ví dụ gần gũi với học sinh. Cứ mỗi lần cô đưa ví dụ thì cô trò đều được một trận cười thả ga. Cụ thể, với hầu hết các tác phẩm tự sự, cô Loan thường cho các bạn ấy sân khấu hóa hoặc làm video. Thông qua hoạt động đó, các bạn sẽ nắm được cốt truyện và tính cách nhân vật, phát huy được sự sáng tạo.

Trong tiết học An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy, cô Loan đã tổ chức lớp học thành một phiên tòa khiến các bạn học sinh đã rất thích thú. Gần đây nhất, dịp 20.10, cô cùng các cô giáotrong tổ Xã hội của FSchool Đà Nẵng đã tổ chức rất thành công dự án “Bởi vì con có mẹ”. Buổi triển lãm và gala có sự tham dự của cả phụ huynh lẫn học sinh tạo nên một không khí gần gũi mà ý nghĩa.

Cô chia sẻ: “Cho đến bây giờ, sau hơn 8 năm bước chân vào nghề giáo, những tiết học khiến mình hài lòng nhất, vui nhất là những tiết học mình… không phải làm gì cả. Ở đó, học sinh mình được tranh biện, được đóng vai thầy cô giáo, được thỏa sức sáng tạo, bằng nhiều hình thức khác nhau. Thế nhưng, để có được những tiết học như thế, giáo viên phải rất dày công trong chuẩn bị giáo án, thiết kế các hoạt động dạy học. Với mình, dù có vất vả chút xíu nhưng đem lại được niềm vui, sự hiểu bài cho học sinh lại là điều khiến mình hạnh phúc hơn cả”.

Giáo viên được yêu thích nhất tại FSchool Đà Nẵng

Trong năm học vừa qua, cô Phùng Thị Loan được học sinh bình chọn danh hiệu giáo viên được yêu thích nhất.

Cô chia sẻ: “Mình cho rằng: không thể và không cần “xóa tan” khoảng cách với học trò. Các bạn ấy biết rằng, mình luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn về mọi vấn đề mà các bạn ấy gặp phải. Các bạn ấy đến với mình bởi sự tin cậy và quý mến, các bạn ấy cần lời khuyên của một cô giáo, một người đi trước chứ không phải với tư cách là một người bạn. Mình thường sử dụng mạng xã hội như một công cụ để đến gần với các em hơn. Có một “công việc” chiếm khá nhiều thời gian của mình là trả lời các tin nhắn về đủ mọi lĩnh vực của các bạn ấy đấy”.

Cô Loan rất tâm đắc với câu nói của Can Jung: “Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng. Cũng như, không thể nuôi dạy trẻ với chút ít lòng nhiệt tình” Vì vậy, với nghề giáo, cô luôn những yêu cầu khắt khe hơn với bản thân mình. Quan điểm của cô là người giáo viên không chỉ cần yêu công việc của mình mà còn phải yêu bộ môn của mình, bao dung và nhẫn nại với học sinh. Vì vậy cô tin rằng chỉ những gì làm từ trái tim thì mới đến được với trái tim.

Với các bạn học sinh của mình, điều cô mong mỏi nhất là các bạn ấy trở thành những người sống có trách nhiệm, biết yêu thương và tôn trọng người khác.

Mỗi ngày trôi qua, chân dung về người cô giáo dạy Văn vẫn cứ gần gũi và ấm áp trong trái tim mỗi học sinh THPT FPT Đà Nẵng. Chúc cô Loan sẽ luôn giữ ngọn lửa đam mê với nghề giáo để truyền cảm hứng học tập cho nhiều lứa học sinh hơn nữa.

Kim Quyên

Tổ chức Giáo dục FPT – FPT Education

1911
Tags: fpt edu truong hoc khac la