Những công nghệ lập trình sinh viên CNTT phải biết

16/11/2018
quyenttk3
740

Hiện nay, nhu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng ngày càng đa dạng, yêu cầu người ứng tuyển có những kĩ năng chuyên sâu về một ngôn ngữ lập trình nào đó. Là sinh viên FPT Edu, nếu muốn khám phá về lập trình hay mong muốn sau khi ra trường tìm kiếm những công việc với mức lương tốt trong ngành CNTT thì hãy dành chút thời gian để tranh thủ tìm hiểu những ngôn ngữ lập trình sau đây nhé.

Lập trình ứng dụng Web

PHP là một ngôn ngữ lập trình web rất phổ biến được dùng để lập trình phía server. PHP hỗ trợ mạnh cho việc làm các website động để người dùng tương tác. Hơn 80% các website trên toàn thế giới sử dụng PHP. Nguyên nhân khiến PHP trở nên nối tiếng và được ưa chuộng bởi vì PHP dễ học, dễ sử dụng, không cần quá trình biên dịch như Java hay C#, hỗ trợ hầu hết các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng kiếm một free hosting có hỗ trợ PHP.
Hơn nữa PHP là một ngôn ngữ đã ra đời rất sớm do đó cộng đồng hỗ trợ và số lượng người dùng PHP vốn rất đông đảo. Gần như mọi lỗi bạn gặp khi lập trình với PHP đã có người trả lời trên Internet. Chính vì PHP là một ngôn ngữ phổ biến như vậy, nên nhu cầu tuyển dụng các vị trí lập trình PHP rất nhiều, rất hấp dẫn.

NodeJS là một công nghệ mới nổi gần đây. Nó là một môi trường máy chủ mã nguồn mở cho phép bạn có thể chạy code JavaScript trên đó. Nhờ đó mà bạn có thể chạy NodeJS trên rất nhiều nền tảng như Linux, Windows hay MacOS. Chính vì vậy, chúng ta không nên nhầm lẫn gọi NodeJS là một ngôn ngữ lập trình nhé.
Khác với PHP, NodeJS là một ngôn ngữ lập trình mới xuất hiện từ những năm 2009, tuy “sinh sau đẻ muộn” những NodeJS lại mang đến những điểm rất ấn tượng.
Đầu tiên, NodeJS giúp ta chạy code rất nhanh, nâng cao tốc độ xử lý của server. Tiếp theo NodeJS khuyến khích lập trình viên share code của họ, hay còn gọi là các packages, tất cả đều có thể tìm thấy trên Node Package Manager (NPM).
NodeJS thích hợp để làm các ứng dụng tương tác thời gian thực như các ứng dụng chat hay trò chơi. Hiện nay lương của lập trình viên NodeJS tại Việt Nam khá cao, dao động chủ yếu trong khoảng 10-25 triệu.

Angular là bộ framework tuyệt vời giúp bạn làm ra các ứng dụng kiểu Single Page Application. Angular được Google chống lưng nên càng ngày càng có nhiều điểm thú vị. Đặc biệt các phiên bản Angular liên tục ra đời, đến nay phiên bản mới nhất là Angular 5. Để lập trình với bộ framework này, bạn cần tìm hiểu về TypeScript, một ngôn ngữ lập trình tương tự JavaScript nhưng cú pháp sáng sủa hơn. Đặc biệt Angular hỗ trợ tốt khi lập trình theo kiến trúc MVC và có một công đồng hỗ trợ đông đảo. Ngoài Angular có những bộ framework khác mà bạn cũng nên tìm hiểu, đó là React hay Vue.

Lập trình các ứng dụng di động

Kỉ nguyên IOT hay kỉ nguyên công nghệ 4.0 yêu cầu các thiết bị thông minh kết nối với Internet. Chính vì nhu cầu to lớn đó, công nghệ phát triển ứng dụng cho các thiết bị Smartphone rất phát triển.

Xamarin là một công nghệ do ông lớn Microsoft phát triển hướng tới việc viết phần mềm cho nhiều nền tảng. Chỉ cần biết C#, thông qua Xamarin bạn có thể tạo ra một ứng dụng cho Android, iOS hoặc các ứng dụng tablet chạy hệ điều hành Windows. Điểm đặc biệt đó là các ứng dụng tạo bởi Xamarin hoàn toàn tương tự với các ứng dụng viết theo ngôn ngữ truyền thống (native app), do vậy chương trình sẽ hoạt động tối ưu, đạt hiệu suất cao. Vậy nên nếu thành thạo Xamarin bạn dễ dàng tạo ra các ứng dụng cho từng nền tảng khác nhau, nhanh hơn cách làm truyền thống.

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình dành cho Java Virtual Machine được JetBrains phát triển. Kotlin ra đời với ưu điểm đó là việc code sẽ ngắn gọn và rõ ràng hơn với code Java. Hơn nữa, Kotlin đang cố giải quyết những vấn đề mà Java đang gặp phải như là lỗi NullPointerException… Kotlin dễ học và code hoàn toàn tương thích với Java. Trong một dự án có thể có code Kotlin lẫn Java đều có thể biên dịch thành công. Ngoài ra Kotlin còn được sử dụng xây dựng các ứng dụng cho các hệ điều hành khác như Linux, MacOS, iOS hay thậm chí cả Windows.

Nghiên cứu bảo mật hoặc khoa học máy tính

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch có hỗ trợ hướng đối tượng. Đây là một ngôn ngữ rất dễ học và dễ tiếp cận. Python chạy được trên nhiều nền tảng hệ điều hành như Windows, Linux, Mac… Nó cũng có thể dễ dàng kết nối với các thành phần khác của các ngôn ngữ lập trình khác như Java, C#, C++… Đấy là mới xét về mặt hỗ trợ, còn sức mạnh trong lập trình của Python thì rất kinh khủng. Python có một hệ thống các module, thư viện hỗ trợ người lập trình “làm được mọi thứ trên đời”. Bạn có thể sử dụng Python để nghiên cứu về dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo hay các lĩnh vực khác của khoa học máy tính. Những nhà nghiên cứu bảo mật cũng rất ưa chuộng Python trong viết các mã để tấn công hệ thống hay phòng thủ.

Làm các ứng dụng game

Unity là một phần mềm làm game đa nền tảng hỗ trợ cả đồ họa 2D lẫn 3D. Ưu điểm của Unity là có các công cụ hỗ trợ về đồ họa và những công cụ để tính toán vật lý như phát hiện va chạm… Nói chung là những công cụ cần thiết cho việc làm game đều được Unity hỗ trợ hết, nhờ đó việc làm game trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hiện tại Unity cung cấp hai phiên bản. Bản miễn phí dành cho người dùng cá nhân và bản trả tiền dành cho các doanh nghiệp, công ty sản xuất game chuyên nghiệp. Với những bạn đam mê làm game, thì Unity là một công cụ mà bạn nhất định phải tìm hiểu.

Cóc Đọc và Những người bạn đã gợi ý một chút “vốn liếng” của các bạn sinh viên ngành SE học tập tốt hơn rồi đấy. Đừng quên, nếu các bạn biết được những phần mềm công nghệ hay ho hơn thì hãy gửi ngay bài viết về email: cocdoc@fe.edu.vn để lĩnh nhuận bút siêu khủng nhé.

Nguyễn Anh Tuấn

740
Tags: