Người thầy "không dạy chữ" của cô cậu học sinh nhà FPT Edu

20/11/2018
quyenttk3
1080

Trần Ngọc Tú – người thầy ở FPT Edu luôn chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ của các bạn học sinh trường THPT FPT. Khác biệt so với các người thầy trên bục giảng, thầy Tú là người trực tiếp quản lí cuộc sống hàng ngày của các bạn học sinh và là người bạn tâm giao, đồng hành cùng các bạn khi phải sống cuộc sống xa nhà.

Người thầy không cầm phấn

Điểm khác lạ của thầy Tú trong các thầy cô ở FPT Edu là một người thầy “không cầm phấn”. Với vai trò là một người thầy quản nhiệm, công việc thường ngày của thầy là xử lí những tình huống, vấn đề kỷ luật của học sinh xảy ra tại học đường, chăm lo cuộc sống tại kí túc xá. Bên cạnh đó, thầy còn là nguời quan tâm, động viên tới các bạn học sinh FSchool mỗi khi các bạn gặp những vướng mắc về tinh thần trong cuộc sống xa nhà.

Vì đã trải qua môi trường quân đội hai năm, thầy Tú rất hứng thú với môi trường nội trú và quản lí học sinh như THPT FPT. Công việc của thầy bắt đầu một ngày làm việc từ 6h30 sáng và kết thúc vào 23 giờ đêm, đôi khi là đến nửa đêm, đồng hành và sinh hoạt cùng các bạn học sinh nội trú từ thứ Hai tới thứ Sáu.

Bốn năm gắn bó với THPT FPT trôi qua, thầy chưa bao giờ hối hận hay nản lòng, bởi chính tình cảm chân thành của các bạn học sinh dành cho và lòng yêu nghề đã níu giữ chân thầy ở lại nơi đây. Mỗi khóa học sinh mới lại đem tới một trải nghiệm mới. Bởi lẽ, các bạn học sinh đến từ những nơi khác nhau, những tính cách khác nhau và mỗi người có một câu chuyện khác nhau, tạo nên một cuộc sống thú vị tại nơi xa xôi như Campus Hòa Lạc.

Điều đáng e ngại nhất khi đi làm của thầy đó là xa gia đình, xa vợ con. Vì đặc thù công việc, nên mặc dù có những khoảng thời gian rảnh thầy cũng không thể về thăm nhà. Thầy tâm sự: “Nhiều khi, mình cũng nhớ nhà những tình cảm của mình dành cho những cô cậu 17, 18 tuổi này là động lực để mình làm việc mỗi ngày. Hằng ngày, mình tranh thủ giờ nghỉ để gọi điện về hỏi thăm gia đình và kể những câu chuyện thú vị về học sinh FSchool cho gia đình nghe”. Với môi trường làm việc trẻ trung, năng động như THPT FPT, thầy luôn nhận được nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày, khiến cuộc sống cũng trở nên ngày càng mới mẻ và thú vị hơn.

"Chia sẻ chân thành là cách giáo dục định hướng tốt nhất"

Trong vai trò là một người thầy quản nhiệm, vừa là cha mẹ, vừa là người anh đôi khi lại là người bạn của học sinh, vì vậy thầy trau dồi rất nhiều kĩ năng để xử lý mọi tình huống “chéo ngoe” nhất.

“Thời gian đầu mới làm, mình bị khó khăn trong việc nhớ tên, tìm hiểu tâm lý các bạn học sinh đang trong giai đoạn “tập lớn”. Mình luôn trăn trở câu hỏi: Làm sao để hình thành và phát triển nhận thức của các bạn 17, 18 tuổi một cách đúng đắn nhất? Chính vì vậy, mỗi khi có sự việc nào xảy ra, mình không chỉ giải quyết sự việc một cách đơn thuần mà sau đó mình còn bám sát chuyển biến tâm lý của học sinh sau khi sự việc kết thúc. Nếu bạn nào có điều khúc mắc, mình sẽ ra tâm sự để giải tỏa tâm lý cho các bạn”. – Thầy Tú bộc bạch.

 Với thầy, học sinh càng cá tính, thầy càng “thích quản lý”, đúng hơn là càng lo lắng, quan tâm. Khi học sinh có bất đồng, cách giải quyết của thầy là lấy tập thể để rèn cá nhân để các bạn tập cách sống có trách nhiệm và tự trưởng thành. Bên cạnh đó, thầy cũng luôn là người khuyên bảo, không áp đặt để các học sinh được phát triển một cách tự nhiên nhất theo đúng cá tính tiềm ẩn trong con người.

Khi học sinh có vấn đề tranh cãi, thầy để cho các bạn có không gian tự trò chuyện và giải quyết với nhau. Với thầy, kỷ luật, trách phạt không phải là cách giải quyết tốt. Thay vào đó, thầy  thường trò chuyện riêng và không quên chia sẻ thêm những trải nghiệm của cá nhân mình để các học sinh tự hiểu ra vấn đề và thay đổi. Chia sẻ một cách chân thật nhất là cách thầy Tú chọn.

Chia sẻ về thầy Tú NT, bạn Nguyễn Hà Thành Lợi, học sinh K2 THPT FPT chia sẻ: “Thầy là một người rất nhiệt tình, có trách nhiệm và đặc biệt là rất thương học sinh. Mặc dù không được thầy quản lí nhưng lúc nào tình cảm thầy trò cũng “ngun ngút”.

Bởi vậy, các bạn học sinh THPT FPT theo cái nhìn của thầy Tú là những bạn rất cá tính, hoạt động phong trào sôi nổi hơn hẳn so với các trường khác và đặc biệt là có kĩ năng tự lập từ rất sớm. Nhìn thấy sự thay đổi của các em qua từng ngày là món quà tinh thần sau những nỗi lực “rèn người” của thầy.

Chính nhờ sự quan tâm tỉ mỉ nên thầy Tú luôn khiến các phụ huynh hài lòng và yên tâm. Các bạn học sinh cũng có thể lĩnh hội được nhiều bài học từ cách giáo dục định hướng khéo léo của thầy. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, chúc thầy Tú luôn tâm huyết với nghề và mang tới nhiều điều bổ ích cho các bạn học sinh thân yêu.

Trang Bê

1080
Tags: fpt edu coc cu chuc mung 2011