"Thầy giáo mưa" ở xứ sở Hovilo

09/12/2018
quyenttk3
3482

“Mai Tài Phến”, “Người thầy soái ca”. “Thầy giáo hot boy”, “Thầy giáo mưa”. Đó là những tên gọi thân thương do sinh viên trường F “miền gạo trắng nước trong” đặc biệt gửi gắm đến thầy Mai Bá Anh Khôi – giảng viên bộ môn Tiếng Anh, Đại học FPT.

Mối duyên “ngầm” với sự nghiệp trồng người

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh ở Đại học Cần Thơ, thầy giáo 9x-Mai Bá Anh Khôi tiếp tục theo đuổi con đường học vấn tại ngôi trường University of Technology Sydney trong khoảng thời gian 2 năm. Ngay từ những bước đầu tiên vào đại học, thầy vốn không chọn nghề giáo là đích đến cuối cùng trong cuộc hành trình của mình. Nhưng mối duyên “ngầm” lại đẩy đưa để ngày hôm nay thầy Anh Khôi đã trở thành người lái đò, người đồng hành thân thiết với sinh viên đại học FPT ở xứ Hovilo.

“Lúc vào đại học, thầy chọn ngành Ngôn Ngữ Anh nhưng mà thật sự lúc đó trong đầu không nghĩ mình sẽ đi dạy. Lúc đó, thầy lại muốn trở thành một nhân viên xã hội, làm việc cộng đồng vì thầy thích đi làm cho các tổ chức từ thiện. Nhưng khi bắt tay vào làm công việc ấy, từ từ thầy đã thay đổi hướng nhìn của mình. Những hoạt động cộng đồng ấy là thứ mình thích, song song với đó thầy vẫn có thể làm thiện nguyện thông qua việc giảng dạy”. - “Thầy giáo hot boy” bộc bạch.

Vốn là một người con của đất miền Tây nên ý định thuở đầu của thầy là “du học xong sẽ trở về”. Trong khoảng thời gian học tập ở “đất nước chuột túi”, thầy vừa học vừa làm, thêm vào đó, thầy tham gia các hoạt động xã hội qua việc giảng dạy tiếng Anh tại trung tâm dành cho người mới nhập cư sang Úc, thực hiện nghiên cứu chương trình hỗ trợ cộng đồng Sevice learning. 

“Thầy giáo mưa” cùng 1001 câu chuyện của sinh viên Hovilo

Với thầy, được gắn bó cùng sinh viên trường F là một mối duyên, một sự may mắn, thầy chia sẻ: “Lúc đầu thầy đã chuẩn bị hành trang cho chuyến du học tiếp theo, may mắn thay, thầy được một người thầy giới thiệu về cơ hội việc làm ở trường nên thầy đã nắm bắt cơ hội ấy”. Dù chỉ mới gắn bó với mái trường FPTU cũng như các Cóc Cần Thơ trong một khoảng thời gian ngắn(từ giữa tháng 09 năm 2018) nhưng người thầy sinh năm 1994 đã có nhiều kỷ niệm đẹp ở xứ sở đậm nghĩa tình này.

Họ Mai, thêm vào đó là độ “soái” của thầy mà các bạn sinh viên đã dành tặng thầy nickname siêu đáng yêu “Thầy giáo mưa – Mai Tài Phến” hay “Thầy giáo hot boy”, và những tên gọi ấy đã tạo nên “cơn sốt người thầy soái ca” ở trường.

Thầy ấn tượng về môi trường làm việc của Đại học FPT và đặc biệt rất ấn tượng về sinh viên ở vùng đất Hovilo này. Thầy tâm sự: “Sinh viên của trường mình thật sự khác biệt. Ở các trường khác khi giảng viên đứng dạy còn sinh viên chỉ ngồi chép bài. Sinh viên FPT năng động hơn, các bạn thảo luận, dám nói, dám làm hơn. Thêm vào đó, có một số bạn chỉ cần mở nhạc hoặc video có nhạc là các bạn tự tin nhảy hay ca theo. Nhờ vậy, tạo được môi trường năng động khi đi dạy thầy cảm thấy có được sức sống hơn”.

Những tưởng khoảng cách giữa thầy và trò rất đỗi xa xôi nhưng điều ấy chẳng bao giờ có thể xảy ra dưới mái trường F sâu nặng nghĩa tình này. Giảng viên và sinh viên đối đãi thân thiết với nhau như các thành viên trong gia đình vậy. Cùng sinh viên đi siêu thị, cùng sinh viên làm nên những chiếc bánh sanwich, cùng sinh viên phát bánh miễn phí ở sảnh Beta, đó là những kỷ niệm đẹp khi thầy giáo mưa đã cùng sinh viên lớp PC14003 thực hiện trong hoạt động “Free Breakfast” diễn ra vào tháng 10. “Thầy và tụi mình hẹn gặp ở siêu thị Big C rồi cùng nhau mua sanwich, bơ đậu phộng, mứt dâu, mứt cam. Sau đó cùng nhau làm rồi xúm lại phát cho mấy bạn” dù có bị fail do phát vào buổi học võ của lớp, với một phần các bạn nhầm tưởng là bán thức ăn sáng nhưng hoạt động này “đúng vui luôn””- Huỳnh Hồng Muội, sinh viên k14 ngành Ngôn Ngữ Nhật chia sẻ.

Facebook chính là diễn đàn gắn kết sinh viên và giảng viên đại gia đình FPTU Cần Thơ lại gần nhau hơn và cũng chính nơi đây những câu chuyện “dở khóc dở cười” được ra đời. Lúc vừa vào trường vì avatar “dễ gây hiểu lầm”, thêm vào đó thông tin cá nhân trên Facebook của thầy để trống mà sinh viên liền “trao tặng” cho thầy giáo hot boy biệt hiệu “ Người thầy đã có vợ và hai con”. Sau đó, thầy đã “đáp trả thẳng tay” với dòng comment cực hài hước với nội dung “thầy đã có vợ vào năm 12 tuổi”.  Nói về độ “lầy” của hội sinh viên nhà Cóc không thể không nhắc đến những lời nhắn gửi thân thương vào ảnh Facebook của “thầy giáo mưa” cách đây vài năm về trước. Huỳnh Hồng Gấm, sinh viên k14, chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh chia sẻ “Thầy dạy bọn mình môn Pronunciation cực ổn nha. Thầy gần gũi với sinh viên lắm, rủ thầy đi chơi để trau dồi tiếng Anh nếu thầy có thời gian là thầy đi à”. Khi được hỏi về hoạt động Free Breakfast của thầy và sinh viên lớp PC14003, Gấm nói thêm: “Đó là một câu chuyện buồn của thầy. Vì hiểu lầm nên vô tình mà lớp mình được ăn ké”.  

Những lời tâm sự từ thầy “Mai Tài Phến”

Chia sẻ về sở thích của mình, người thầy họ Mai tâm sự: “Sở thích lớn nhất của thầy là được làm việc cho các tổ chức từ thiện. Thầy thích đi giúp đỡ các trẻ em nghèo, thích đi dạy học và đó cũng là một phần đưa đẩy đến công việc ngày nay”. Ngoài ra, sở thích cá nhân tại nhà của thầy giáo 9x cũng không kém phần thú vị khi thầy là fan ruột của phim hoạt hình, đặc biệt là anime Nhật Bản và âm nhạc là một phần không thể thiếu khi “ngày nào thầy cũng phải nghe nhạc”.

"Fake it until you make it" là thông điệp thầy Mai Bá Anh Khôi muốn gửi đến cho các bạn sinh viên FPTU Cần Thơ. Phương châm này có nghĩa là: nếu mình muốn trở thành 1 người nào đó, mình hãy hành động và cư xử giống như mình đã là người đó rồi, làm như thế đến khi mình thật sự trở thành người đó. “Các bạn không nên tự ti về tiếng Anh của mình mà thay vào đó hãy không ngừng cố gắng” – Thầy Khôi tâm sự.

Cóc Đọc và Những người bạn xin gửi thầy lời chúc tốt đẹp. Chúc thầy thành công trong sự nghiệp giáo dục và sẽ gắn bó lâu dài với sinh viên vùng đất Cần Thơ này.

Thi Nhi

3482
Tags: