Sinh viên FPT mơ ước biến mọi ngôi nhà ở Việt Nam đều trở thành nhà thông minh

03/09/2015
admin
542

Với đề tài “Điều khiển thiết bị thông minh bằng tia hồng ngoại”, nhóm 5 sinh viên ngành EC Lê Quang Đức, Nguyễn Thị Dự, Trịnh Xuân Trường, Phạm Văn Anh, Nguyễn Thanh Tùng đã gây ấn tượng mạnh mẽ với các giảng viên trong hội đồng bảo vệ bởi tính thực tế và hữu ích của đồ án tốt nghiệp. Các bạn hy vọng với sản phẩm tốt nghiệp này, mọi ngôi nhà ở Việt Nam sẽ trở thành những ngôi nhà thông minh và tiện ích.

Đây là một trong số các đồ án nổi bật được thuyết trình trong ngày đầu tiên của đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp học kỳ Summer 2015, tổ chức chiều 3/9 tại ĐH FPT, campus Hòa Lạc.

[caption id="attachment_3453" align="alignnone" width="660"]A Từng thành viên trong nhóm chia sẻ về đồ án tốt nghiêp chung.[/caption]

“Sản phẩm của đồ án tốt nghiệp là một hệ thống thay thế cho tất cả những điều khiển trong nhà để điều khiển các thiết bị như ti vi, đầu thu kỹ thuật số, quạt điện, điều hòa, máy chiếu,… Hệ thống bao gồm một thiết bị phần cứng giống như bộ xử l‎ý trung tâm cũng như các thiết bị đi kèm và một ứng dụng trên hệ điều hành Android. Ứng dụng này sẽ biến chính chiếc smartphone của người dùng trở thành một chiếc điều khiển đa năng”, Lê Quang Đức, thành viên trong nhóm bảo vệ chia sẻ.

Nói về lý do lựa chọn đề tài, Đức cho biết thêm: “Nhóm mình trăn trở rất nhiều về việc tạo ra một chiếc điều khiển thông minh, tích hợp và tối ưu các tiện ích. Trong bối cảnh smartphone ngày càng trở nên phổ biến thì việc biến nó trở thành chiếc điều khiển thông minh ấy là một điều hoàn toàn có thể thực hiện. Ngoài ra, mục đích quan trọng hơn của nhóm mình còn là thực hiện ước mơ của cả nhóm sẽ biến mỗi ngôi nhà ở Việt Nam đều trở thành nhà thông minh”.

[caption id="attachment_3454" align="alignnone" width="660"]Các thành viên trả lời câu hỏi của hội đồng bảo vệ. Các thành viên trả lời câu hỏi của hội đồng bảo vệ.[/caption]

Trong lễ bảo vệ, nhóm sinh viên đã demo sản phẩm trước hội đồng bảo vệ và các khán giả có mặt tại đây. Với sản phẩm của các bạn, người dùng có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trong nhà hay thậm chí ở ngoài vườn, ngoài đường đều có thể điều khiển thiết bị, miễn sao khu vực đó bắt được sóng wifi của gia đình.

Điều thú vị nhất là, “sản phẩm được nhóm sản xuất với chi phí khoảng 650.000đ (sử dụng những nguyên vật liệu tốt nhất, thậm chí đặt mua ở nước ngoài) nhưng nếu bán ra thị trường Việt Nam, chúng mình mong muốn chỉ bán với giá 700.000đ để nhiều gia đình có thể sử dụng”, Trịnh Xuân Trường chia sẻ.

Chính mức giá mà các sinh viên đưa ra đã khiến tất cả những ai tham dự buổi bảo vệ đều bất ngờ. Tuy nhiên, khi nghe l‎ý giải của các bạn, mọi người đều thêm khâm phục và tin tưởng rằng sản phẩm này sẽ được ứng dụng rộng rãi và phổ biến tại Việt Nam. Một thành viên nói: “Mình nghĩ rằng, nếu sản xuất với số lượng lớn thì giá thành sẽ giảm và nhóm sẽ có thêm lợi nhuận, nhưng theo suy nghĩ của nhóm thì với mức giá dưới 1 triệu như thế này thì sẽ có nhiều gia đình Việt Nam có cơ hội sử dụng những sản phẩm thông minh và hữu ích”.

Thầy Phan Duy Hùng, một trong ba thành viên của hội đồng phản biện đã vô cùng bất ngờ và thích thú trước sản phẩm cũng như suy nghĩ của nhóm sinh viên này. “Tôi đánh giá rất cao sự sáng tạo của các bạn. Sản phẩm này rất tốt và có thể phát triển thêm để kinh doanh. Tuy nhiên, các bạn hãy cân nhắc về thời gian và giá trị của việc đi làm so với giá trị và thời gian bỏ ra để tiếp tục phát triển sản phẩm nhé”, thầy Hùng hóm hỉnh nói.

Một tin vui khác dành cho nhóm đó là mặc dù chỉ mới ở phiên bản thử nghiệm nhưng các bạn đã nhận được những đơn hàng đầu tiên. Một trong số đó là bên đối tác gia công phần vỏ ngoài của sản phẩm.

Chia sẻ về 4 tháng tập trung làm đồ án này, nhóm cho biết các bạn đã dành rất nhiều thời gian cho việc tự học, tự nghiên cứu. “Do đặc thù là sinh viên lớp Điện tử truyền thông nên chúng mình không được học chuyên sâu về lập trình. Cả nhóm đã quyết tâm tự học thêm về lập trình di động để hoàn thiện sản phẩm này”, Nguyễn Thị Dự chia sẻ.

Sau kỳ đồ án, các bạn đã học thêm rất nhiều kiến thức chuyên môn mới và có cơ hội rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự học, tự nghiên cứu,… Một thành viên trong nhóm tâm sự “Bài học chúng mình rút ra được trong 4 tháng vừa qua là khả năng và kiến thức của bạn không phải là điều quan trọng nhất. Quan trọng hơn cả là ý thức làm việc, thái độ ứng xử thân thiện, hợp tác với người xung quanh sẽ giúp mỗi cá nhân và cả tập thể đạt được thành công”.

Từ ngày 3-5/9, tại campus Hòa Lạc, 179 sinh viên Đại học FPT tham gia Lễ Bảo vệ đồ án và khóa luận tốt nghiệp Học kỳ Summer 2015. Sinh viên ngành Khoa học máy tính bảo vệ ngày 3/9, ngành Kỹ thuật phần mềm và Điện tử truyền thông bảo vệ ngày 3-5/9, và ngành Kinh tế ngày 4-5/9 tại phòng 201, 406 và phòng hội trường tại tòa nhà Beta (tòa nhà giảng đường) và phòng 303R-305R tại tòa nhà Alpha (tòa nhà Hiệu bộ).Trước đó, từ 24-29/8, 174 sinh viên Đại học FPT đã bảo vệ đồ án và khóa luận tốt nghiệp tại tòa nhà Innovation, Công viên phần mềm Quang Trung, TP. HCM. Trong thời gian này (27-28/8); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES gần 60 sinh viên Đại học FPT cũng đã hoàn thành đợt bảo vệ tốt nghiệp của mình tại 137 Nguyễn Thị Thập, TP. Đà Nẵng.

Xem thêm các hình ảnh về Lễ Bảo vệ đồ án tại đây.

Xem lịch bảo vệ của sinh viên tại campus Hòa Lạc, ngành Kinh tế, tại đây.

Xem lịch bảo vệ của sinh viên tại campus Hòa Lạc, ngành CS, tại đây.

Quỳnh Đan

542
Tags: Android bảo vệ đồ án Hoa Lac sinh vien smartphone tot nghiep ung dung ĐH FPT