Sinh viên ĐH FPT điều khiển robot tại Lễ bảo vệ tốt nghiệp

04/09/2015
admin
567

Chế tạo một chiếc xe ô tô – robot có khả năng “nghe” và làm theo được mệnh lệnh của con người là công việc mà 5 thành viên nhóm đồ án “Robot điều khiển bằng giọng nói” thực hiện trong gần 3 tháng qua.

Đồ án cũng vừa được năm thành viên Nguyễn Tuấn Anh, Đỗ Đắc Hải, Huỳnh Học, Hồ Công Anh và Phan Thành Hưng trình bày trong Lễ Bảo vệ đồ án tốt nghiệp Học kỳ Summer 2015, chiều ngày 3/9 tại Đại học FPT, campus Hòa Lạc.[caption id="attachment_5898" align="alignnone" width="1160"] Năm thành viên nhóm đồ án “Robot điều khiển bằng giọng nói” tại buổi bảo vệ.[/caption]

“Giọng nói là một thứ bảo mật tốt, mỗi người có một giọng khác nhau nên rất khó có thể giả giọng được chính xác. Đặc biệt, công nghệ giọng nói hiện nay đã phát triển một cách tương đối trên thế giới. Ở Việt Nam có một số ít nghiên cứu nhưng chưa thành công. Thực hiện đồ án này, chúng mình kỳ vọng có thể giúp công nghệ giọng nói có một bước tiến nào đó ở Việt Nam”, Nguyễn Tuấn Anh, một trong năm thành viên thực hiện “Robot điều khiển bằng giọng nói” kể về ý tưởng xây dựng đồ án.

Các mảng kiến thức chính của đồ án “Robot điều khiển bằng giọng nói” gồm: thiết kế mạch điện tử, lập trình nhúng, truyền thông không dây, lập trình Android.

[caption id="attachment_5899" align="alignnone" width="1160"] “Chân dung” robot của sinh viên Đại học FPT.[/caption]

Để điều khiển được robot, nhóm sinh viên sẽ tiến hành code để gán các số tương ứng với hiệu lệnh: 1 – tiến, 2 – lùi, 4 – trái, 8 – phải, 10 dừng. Bước tiếp theo là xử lý nhận dạng giọng nói, để khi nghe được các hiệu lệnh này, robot sẽ làm và làm chuẩn xác mệnh lệnh. Trong vòng 0 ,92 giây, robot có khả năng nhận tối đa 20 lệnh, nếu thời gian giảm 0,921 giây, khả năng nhận số lệnh tối đa của robot sẽ tăng lên đến 40.

Hồ Công Anh – nhóm trưởng cho biết: “Khó nhằn nhất chính là thiết kế mạch in và xử lý, lọc nhiễu cho phần tín hiệu âm thanh đầu vào – một phần trong thiết kế mạch điện tử. Thiết kế mạch in khó khăn vì linh kiện khá đắt, không thể sử dụng mô phỏng mà phải làm thực tế. Xử lý nhiễu gây cho nhóm nhiều đêm thức trắng ”.

Nghĩ lại thời gian hơn 3 tháng qua, Tuấn Anh kể: “Thời gian quá tải rất nhiều, nhất là lúc chúng mình thi cuối môn học. Thời gian đó nhóm phải dừng vài ngày để hoàn thành nốt môn thi. Tuy khó khăn nhưng tất cả đều sắp xếp ổn thỏa công việc để đồ án hoàn thành tốt”.

“Khoảng 2-3 ngày trước buổi bảo vệ, đột nhiên robot không nhận diện được giọng nói, không hiểu điều khiển. Lỗi sau đó được cả nhóm xác định và khắc phục kịp thời, tuy nhiên cũng khiến nhóm thót tim’mối lần nhớ lại”, Công Anh hồi tưởng.[caption id="attachment_5900" align="alignnone" width="1160"] Project Manager Hồ Công Anh thuyết trình tại buổi bảo vệ đồ án.[/caption]

Phần tâm đắc nhất của án “Robot điều khiển bằng giọng nói” chính là phần trung tâm của đồ án – xử lý được giọng nói. Theo Công Anh, đây là phần khó nhất và “nguy hiểm” nhất vì linh kiện đắt và không có mô phỏng. Nhóm đã phải thống nhất kỹ và đi đến quyết định làm thực tế luôn dù biết rủi ro rất cao.

Khác với một số nhóm khác và cũng chính là điểm mạnh của nhóm 5 thành viên ngành Điện tử truyền thông, các bạn xác định tầm quan trọng của việc làm báo cáo ngay từ đầu khi bắt tay làm đồ án. Nội dung trình bày, cấu trúc của đồ án cũng như tính khoa học của nó được các bạn đặt ở mức cao nhất trong khả năng của mình.

[caption id="attachment_5901" align="alignnone" width="1160"] Hội đồng tại phòng 406 - tòa nhà Beta, nơi các bạn bảo vệ là một trong những Hội đồng có đông "cổ động viên" nhất.[/caption]

Nhận định về “Robot điều khiển bằng giọng nói”, thầy Hoàng Xuân Sơn – giảng viên hướng dẫn nhóm cho biết: “Nhóm đồ án có những sinh viên xuất sắc, có khả năng tự học và làm được nhiều việc. Hướng tương lai của đồ án phải nâng cao độ tin cậy của phần nhận diện giọng nói, khắc phục hệ thống hiện tại, thậm chí có thể phải tìm giải pháp khác cho phần này, ví dụ dùng máy tính nhúng xử lý tín hiệu”.

“Một khi làm được điều này, sẽ có rất nhiều ứng dụng mà nhóm sinh viên có thể thương mại hóa, ví dụ điều khiển xe lăn cho người khuyết tật, điều khiển các thiết bị điện dân dụng, hay điều khiển cửa bằng giọng nói với độ an toàn cao”, thầy Sơn khẳng định.

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=Ji8AYlJL5_Q[/embed]
Demo sản phẩm đồ án “Điều khiển Robot bằng giọng nói”. Tác giả: Quỳnh Chu
Từ ngày 3-5/9, tại campus Hòa Lạc, 179 sinh viên Đại học FPT tham gia Lễ Bảo vệ đồ án và khóa luận tốt nghiệp Học kỳ Summer 2015. Sinh viên ngành Khoa học máy tính bảo vệ ngày 3/9, ngành Kỹ thuật phần mềm và Điện tử truyền thông bảo vệ ngày 3-5/9, và ngành Kinh tế ngày 4-5/9 tại phòng 201, 406 và phòng hội trường tại tòa nhà Beta (tòa nhà giảng đường) và phòng 303R-305R tại tòa nhà Alpha (tòa nhà Hiệu bộ).Trước đó, từ 24-29/8, 174 sinh viên Đại học FPT đã bảo vệ đồ án và khóa luận tốt nghiệp tại tòa nhà Innovation, Công viên phần mềm Quang Trung, TP. HCM. Trong thời gian này (27-28/8); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES gần 60 sinh viên Đại học FPT cũng đã hoàn thành đợt bảo vệ tốt nghiệp của mình tại 137 Nguyễn Thị Thập, TP. Đà Nẵng.
Xem thêm các hình ảnh về Lễ Bảo vệ đồ án tại đây.Xem lịch bảo vệ của sinh viên tại campus Hòa Lạc, ngành Kinh tế, tại đây.Xem lịch bảo vệ của sinh viên tại campus Hòa Lạc, ngành CS, tại đây.

Theo Khối Giáo dục FPT

567
Tags: bảo vệ Hoa Lac khóa luận robot sinh vien tot nghiep ĐH FPT đồ án