Trở thành bạn thân sau khi cùng làm đồ án tốt nghiệp

05/09/2015
admin
520

Từ 5 chàng trai chưa từng quen biết, Quách Tiến Đạt, Phạm Thế Tuyền, Nguyễn Bá Long, Thân Quang Dương, Nguyễn Lương Chính (sinh viên ngành JS, ĐH FPT) đã trở thành những người bạn thân thiết sau khi cùng làm chung đồ án tốt nghiệp “Chạm để nói tiếng Việt”.

Đây là một trong những đồ án được đánh giá khá tốt trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp tổ chức ngày 4/9 vừa qua tại ĐH FPT, campus Hòa Lạc.

[caption id="attachment_3515" align="alignnone" width="660"]Đánh giá Nhật Bản là một thị trường đầy thử thách, song cũng không ít cơ hội, nhóm sinh viên đã quyết định đầu tư vào thị trường này. Đánh giá Nhật Bản là một thị trường đầy thử thách, song cũng không ít cơ hội, nhóm sinh viên đã quyết định đầu tư vào thị trường này.[/caption]

Xuất phát từ ý tưởng làm sao để những du khách Nhật Bản sang Việt Nam du lịch ngắn ngày có thể giao tiếp với người Việt thuận tiện nhất, nhóm sinh viên này đã quyết định xây dựng một ứng dụng trên hệ điều hành Android mang tên “Chạm để nói tiếng Việt”.

“Chúng mình đã xây dựng hệ thống từ vựng và các câu giao tiếp cơ bản nhất để những khách du lịch đến từ Nhật Bản dù không biết tiếng Việt vẫn có thể giao tiếp với người Việt Nam. Hệ thống này ở bản thử nghiệm đã bao gồm 620 câu”, Tiến Đạt – thành viên trong nhóm chia sẻ.

Nhóm cho biết, hệ thống này được xây dựng dựa trên nền bộ Betonamu – Tabino Yubishasi của Nhật Bản. Theo đó, những câu giao tiếp căn bản được sử dụng trong nhà hàng, quán ăn, khách sạn,… đều có trong ứng dụng. Chỉ cần người dùng sử dụng smartphone chạy trên nền tảng Android đều có thể tải miễn phí ứng dụng này.

“Thậm chí, khách du lịch Nhật Bản còn có thể tìm kiếm bằng hình ảnh, ứng dụng sẽ gợi ý ra câu thoại. Lúc này, người dùng chỉ cần chạm vào câu thoại trên màn hình điện thoại, ứng dụng sẽ phát ra câu thoại bằng tiếng Việt”, Phạm Thế Tuyền nói.

[caption id="attachment_3516" align="alignnone" width="660"]Đại diện nhóm chia sẻ tổng quan về đồ án. Đại diện nhóm chia sẻ tổng quan về đồ án.[/caption]

Để làm được ứng dụng này, nhóm đã đầu tư tìm tòi, nghiên cứu việc sử dụng công nghệ mới, mày mò lập trình di động trên nền tảng Android, tìm hiểu và nghiên cứu sâu về Google API,…

“Suốt 4 tháng làm đồ án, chúng mình đã phải tự mày mò rất nhiều thứ. Ngoài ra, vấn đề lớn nhóm gặp phải còn là thử thách giao công việc phù hợp cho từng thành viên, trong khi chúng mình trước đó chưa hề quen biết nhau. Sự khác về kiến thức của mỗi người vừa là ưu điểm, cũng chính là nhược điểm dành cho nhóm, quan trọng nhất là chúng mình đã phải cân đối, sắp xếp làm sao cho hợp lý nhất có thể”, một thành viên trong nhóm bộc bạch.

Điều ấn tượng và đáng nhớ nhất với nhóm, có lẽ là khoảng thời gian làm khảo sát với chính khách hàng Nhật Bản. Riêng khâu này đã chiếm hơn 1 tháng đầu tiên làm đồ án của nhóm. Tiến Đạt nhớ lại: “chúng mình đã phải nhờ bạn bè có người quen là người Nhật Bản làm khảo sát. Cả nhóm chia nhau gửi đi hơn 100 phiếu khảo sát nhưng kết quả chỉ nhận được 66 phản hồi. Đó thực sự là một khó khăn lớn để nhóm có thể đánh giá được nhu cầu thực sự của khách hàng chỉ qua số lượng phản hồi khiêm tốn ấy”.

Dù vậy, với sự cố gắng, nỗ lực làm việc tối đa của cả nhóm, các bạn cũng đã hoàn thành được sản phẩm của mình.

Thầy Phan Trường Lâm, một trong các thành viên của hội đồng phản biện đã đưa ra một số góp ‎ý cho các bạn. “Tôi đánh giá đồ án này khá tốt và chi tiết. Tuy nhiên, các bạn hãy lưu ý khâu thu thập và sử dụng dữ liệu cũng vô cùng quan trọng”, thầy nói.

Từ ngày 3-5/9, tại campus Hòa Lạc, 179 sinh viên Đại học FPT tham gia Lễ Bảo vệ đồ án và khóa luận tốt nghiệp Học kỳ Summer 2015. Sinh viên ngành Khoa học máy tính bảo vệ ngày 3/9, ngành Kỹ thuật phần mềm và Điện tử truyền thông bảo vệ ngày 3-5/9, và ngành Kinh tế ngày 4-5/9 tại phòng 201, 406 và phòng hội trường tại tòa nhà Beta (tòa nhà giảng đường) và phòng 303R-305R tại tòa nhà Alpha (tòa nhà Hiệu bộ).

Trước đó, từ 24-29/8, 174 sinh viên Đại học FPT đã bảo vệ đồ án và khóa luận tốt nghiệp tại tòa nhà Innovation, Công viên phần mềm Quang Trung, TP. HCM. Trong thời gian này (27-28/8); INSERT INTO wp_posts (ID, post_author, post_date, post_date_gmt, post_content, post_title, post_excerpt, post_status, comment_status, ping_status, post_password, post_name, to_ping, pinged, post_modified, post_modified_gmt, post_content_filtered, post_parent, guid, menu_order, post_type, post_mime_type, comment_count) VALUES gần 60 sinh viên Đại học FPT cũng đã hoàn thành đợt bảo vệ tốt nghiệp của mình tại 137 Nguyễn Thị Thập, TP. Đà Nẵng.

Xem thêm các hình ảnh về Lễ Bảo vệ đồ án tại đây.

Xem lịch bảo vệ của sinh viên tại campus Hòa Lạc, ngành Kinh tế, tại đây.

Xem lịch bảo vệ của sinh viên tại campus Hòa Lạc, ngành CS, tại đây.

Quỳnh Đan

520
Tags: bảo vệ đồ án Hoa Lac sinh vien tot nghiep ĐH FPT đồ án